11:32 24/08/2011

Trung Quốc trở thành thị trường PC lớn nhất thế giới

Phúc Minh

Với lượng tiêu thụ 18,5 triệu máy tính cá nhân (PC), Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ, trở thành thị trường PC lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, nếu xét tổng doanh số cả năm 2011, nhiều khả năng Mỹ vẫn giữ vững ngôi đầu.
Tuy nhiên, nếu xét tổng doanh số cả năm 2011, nhiều khả năng Mỹ vẫn giữ vững ngôi đầu.
Với lượng tiêu thụ 18,5 triệu chiếc máy tính cá nhân (PC) trong quý 2 vừa qua, Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ (17,7 triệu sản phẩm), trở thành thị trường PC lớn nhất thế giới, hãng nghiên cứu thị trường IDC cho hay.

Theo IDC, tốc độ tăng trưởng thị trường PC ở Trung Quốc rất mạnh và quốc gia châu Á này đã chính thức vượt Mỹ trên lĩnh vực này. Tuy nhiên, IDC cho biết, lần vượt này chỉ có tính tương đối và giới hạn trong quý 2 vừa qua.

Bởi nếu xét tổng doanh số cả năm 2011, nhiều khả năng Mỹ vẫn giữ vững ngôi đầu. Song cũng theo IDC, doanh số PC tại Trung Quốc năm 2012 dự kiến đạt 85,1 triệu sản phẩm, vượt xa mức 76,6 triệu của Mỹ.

Những con số do IDC đưa ra cho thấy những thay đổi mạnh mẽ trong ngành công nghiệp PC toàn cầu.

Nhu cầu PC đã tăng mạnh tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, trong khi chững lại ở các thị trường phát triển. "Sức hấp dẫn của ngành công nghiệp PC đã rời khỏi thế giới phát triển", David Wolf, Giám đốc điều hành của Wolf Group Asia, cho biết.

Không những vậy, các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng, chủ yếu là các sản phẩm iPhone và iPad của hãng công nghệ Apple, cũng đang lấn lướt nhu cầu tiêu dùng các dòng PC và dự kiến sẽ "ăn mòn" một lượng lớn thị phần của máy tính truyền thống.

Ngoài ra, theo các số liệu của IDC, sự tăng trưởng của thị trường PC Trung Quốc còn cho thấy, các hãng máy tính Mỹ đang phải cạnh tranh vất vả trước những đối thủ bản địa.

Tuần trước, HP, nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới, cho biết đang xem xét việc kinh doanh máy tính cá nhân của mình và có khả năng rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, các hãng bản địa như Lenovo hay Hanvon vẫn tăng trưởng đều và mạnh nhờ biết cách mở rộng thị trường.

Trả lời tờ Financial Times mới đây, CEO của Lenovo cho hay, "nếu so sánh khối doanh nghiệp PC, Lenovo tự tin rằng, chúng tôi luôn dẫn đầu tại thị trường nội địa, và không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào có thể vượt qua".

Bên cạnh đó, CEO Lenovo cũng cho biết, hãng đang đặt mục tiêu sẽ tung ra sản phẩm ở tất cả các phân khúc của thị trường máy tính bảng, trong đó có phân khúc máy tính bảng giá rẻ.

Vị CEO này bày tỏ: "Chúng tôi sẽ là một trong những hãng sản xuất hàng đầu ở phân khúc máy tính bảng giá rẻ. Không những vậy, Lenovo còn muốn trở thành hãng dẫn đầu trên thị trường máy tính bảng".