
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 27/01/2026
Ngô Trang
17/04/2015, 06:00
Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị
Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam đã nhiều lần can thiệp với phía Trung Quốc, kể cả ở cấp cao, về việc Trung Quốc mở rộng các bãi đá ngầm ở Trường Sa, trên biển Đông.
Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại buổi họp báo thường kỳ của cơ quan này chiều 16/4, sau khi có hình ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe công bố hôm 14/4, cho thấy Trung Quốc đang mở rộng trái phép hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm giữ.
Trước đó, hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 17/3 cũng cho thấy hai đảo này đã được mở rộng đáng kể sau hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc gần đây.
Đường băng cũ trên đảo Phú Lâm đã được thay bằng một đường băng mới dài và hiện đại hơn. Trong khi đó, trên đảo Quang Hòa có một doanh trại quân đội, đê chắn biển và các công trình khác.
Trên đảo Duy Mộng, bị Trung Quốc chiếm gần đó, các tòa nhà mới cũng xuất hiện.
Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam đang xác minh thông tin trên. Tuy nhiên, ông khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý cùng bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa.
“Mọi hoạt động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị”, ông Bình tuyên bố.
Liên quan đến những hoạt động sai trái của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ông Bình nhấn mạnh: “Về vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần can thiệp với phía Trung Quốc kể cả ở cấp cao. Một lần nữa chúng tôi tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
“Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động nêu trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông”, bgười phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
Theo tư liệu lưu giữ, Trung Quốc chiếm giữ các đảo Phú Lâm và Quang Hòa lần lượt vào năm 1956 và 1974.
Ngày 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả năm 2025, xác định nhiệm vụ năm 2026 và các định hướng lớn cho giai đoạn 2026–2030 trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất định.
Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Lào thống nhất nhiều định hướng quan trọng nhằm tăng cường gắn kết chiến lược, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong giai đoạn phát triển mới.
Khẳng định điện hạt nhân Ninh Thuận là công trình chiến lược tầm nhìn trăm năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện các hiệp định, báo cáo để sớm triển khai dự án, vì lợi ích cao nhất của quốc gia và an ninh năng lượng bền vững…
Sáng 26/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Hai bên khẳng định tiếp tục vun đắp, làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: