09:16 09/03/2013

Tuần này, 100 người giàu nhất “bỏ túi” gần 29 tỷ USD

An Huy

Tỷ phú ăn nên làm ra nhất trong tuần này là “trùm” bán lẻ người Nhật Tadashi Yanai

Tỷ phú bán lẻ người Nhật Tadashi Yanai.
Tỷ phú bán lẻ người Nhật Tadashi Yanai.
Giá trị tài sản ròng của 100 tỷ phú giàu nhất thế giới  tăng thêm 28,7 tỷ USD trong tuần, một phần nhờ chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall liên tục lập kỷ lục mới.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, tỷ phú ăn nên làm ra nhất trong tuần này là “trùm” bán lẻ người Nhật Tadashi Yanai. Ông chủ của tập đoàn Fast Retailing, hãng bán lẻ thời trang lớn nhất châu Á, có thêm 2,8 tỷ USD trong giá trị tài sản ròng nhờ cổ phiếu công ty tăng 24% trong tuần và đạt mức cao chưa từng có trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Thị trường hào hứng với cổ phiếu Fast Retailing sau khi số liệu thống kê cho thấy doanh thu tại thị trường nội địa của hãng này đạt mức tăng 9,6% trong tháng 1. Năm nay 64 tuổi và hiện đang sở hữu tài sản 16,3 tỷ USD, ông Yanai đứng thứ 48 trong danh sách 100 người giàu nhất hành tinh do Bloomberg thống kê.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức 14.397,07 điểm, cao nhất kể từ tháng 5/1896.

Sau khi rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market) tồi tệ nhất từ thập niên 1930 trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, thị trường chứng khoán Mỹ đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong 4 năm trở lại đây. Trong thời gian đó, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi được khoảng 10.000 tỷ USD dưới sự dẫn đầu của cổ phiếu các nhà bán lẻ, ngân hàng và các công ty sản xuất.

Tuần này, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 2,2%, chốt tuần ở mức 1.551,18 điểm. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 2,3%, đóng cửa tuần ở mức 295,55 điểm.

Sau mấy tuần “hao tài tốn của” gần đây, tỷ phú viễn thông Carlos Slim đã may mắn hơn trong tuần này. “Đại gia” 73 tuổi người Mexico này tiếp tục là người giàu nhất thế giới trong xếp hạng của Bloomberg, với khối tài sản đạt mức 72,9 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD trong tuần.

Mặc dù vậy, tỷ phú Slim đang có nguy cơ bị soán ngôi giàu nhất hành tinh. Khoảng cách giữa giá trị tài sản của ông với người giàu thứ nhì thế giới là tỷ phú phần mềm Bill Gates đã co ngắn lại còn 5,7 tỷ USD từ mức cao hơn 14,5 tỷ USD trong tháng 1. Nhà sáng lập 57 tuổi của hãng Microsoft hiện sở hữu khối tài sản trị giá 67,2 tỷ USD.

Những khoản đầu tư vào ngành viễn thông ở châu Âu chưa mang lại kết quả như mong đợi, cùng với kế hoạch của các nhà làm luật muốn tăng cường sự cạnh tranh đối với công ty America Movil ở Mexico của Slim, đã khiến tỷ phú này mất 6,5 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong thời gian từ ngày 1/2 tới nay.

Tỷ phú 76 tuổi người Tây Ban Nha Amancio Ortega, nhà sáng lập hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex và là người sở hữu thương hiệu Zara, tiếp tục giữ vị trí giàu thứ 3 thế giới. Ông Ortega hiện có 58,3 tỷ USD, lớn khối hơn tài sản của nhà đầu tư huyền thoại 82 tuổi người Mỹ Warren Buffett 2,9 tỷ USD.

Trong tuần này, tỷ phú Eike Batista, 56 tuổi, người Brazil, thành lập một ủy ban chiến lược và quản lý tài chính cho 6 công ty niêm yết đại chúng nằm trong lĩnh vực tài nguyên và năng lượng của ông. Tỷ phú này làm vậy là nhằm nỗ lực chặn đà đi xuống trong giá cổ phiếu các công ty mà ông nắm quyền kiểm soát. Giá cổ phiếu sụt giảm đã khiến ông Batista mất tới 25 tỷ USD giá trị tài sản ròng kể từ khi đạt đỉnh.

Trong xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Batista hiện xếp thứ 104 với giá trị tài sản ròng là 10,5 tỷ USD.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index tính toán giá trị tài sản của 100 người giàu nhất thế giới dựa trên những biến động về kinh tế, thị trường và các bản tin của Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú có trong xếp hạng được cập nhật vào lúc 5h30 chiều mỗi ngày làm việc theo giờ New York và được tính bằng USD.