09:17 21/07/2019

Tỷ lệ người béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á

Thăng Điệp

Tuy nhiên, xét theo tỷ lệ dân số, Việt Nam vẫn là nước có ít người béo phì nhất khu vực

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tình trạng béo phì đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng ở khu vực Đông Nam Á, gây sức ép lên hệ thống y tế và ngân sách chính phủ, đặc biệt là ở những nước như Malaysia và Indonesia - hãng tin Bloomberg dẫn một nghiên cứu từ Fitch Solutions Macro Research cho hay.

Theo nghiên cứu trên, Việt Nam là nước có tốc độ tăng nhanh nhất về số người béo phì trong thời gian 5 năm tính đến hết 2014. Trong khoảng thời gian này, số người có chỉ số sinh khối (BMI) trên 25 ở Việt Nam tăng 38%.

Có tốc độ tăng nhanh thứ nhì về lượng người béo phì trong khu vực là Indonesia, với mức tăng 33%.

Tuy nhiên, xét theo tỷ lệ dân số, Việt Nam vẫn là nước có ít người béo phì nhất khu vực, chỉ 3,6%, so với mức 13,3% của Malaysia và 5,7% ở Indonesia.

"Kinh tế phát triển dẫn tới thay đổi về lối sống, kéo theo sự dịch chuyển sang những chế độ ăn ít lành mạnh hơn", báo cáo nhận định. "Những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp ngày càng dễ kiếm hơn do mức giá rẻ. Thêm vào đó là việc ăn uống theo kiểu phương Tây trở nên phổ biến".

Những rủi ro về mặt sức khỏe do béo phì gây ra dẫn tới chi phí y tế tăng để điều trị những căn bệnh kinh niên như tiểu đường và bệnh tim mạch, báo cáo của Fitch đánh giá. Malaysia là nước có chi phí y tế cao nhất để giải quyết những vấn đề của tỷ lệ béo phì cao. Theo ước tính của báo cáo, chi phí này chiếm 20% tổng chi tiêu y tế của Malaysia.

Báo cáo không nêu chi tiết các biện pháp mà các nước trong khu vực Đông Nam Á đã triển khai từ năm 2014 đến nay để chống tình trạng béo phì gia tăng. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Malaysia đã áp mức thuế 0,4 ringgit mỗi lít đồ uống có đường đóng hộp, từ nước ép hoa quả đến đồ uống nhẹ, bắt đầu từ ngày 1/7.

Tại Hàn Quốc, tỷ lệ người béo phì tăng 38% trong vòng 5 năm, chiếm tổng cộng 5,8% dân số. Tại Mỹ, số người béo phì tăng 8%, chiếm 33,7% dân số.

Sự gia tăng mạnh của tỷ lệ người béo phì tại nhiều quốc gia đến năm 2014 nằm trong xu hướng dài hạn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vào năm 1990, tỷ lệ người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì ở khu vực này 34,6%. Đến năm 2013, tỷ lệ này đã tăng lên mức 40,9% - theo báo cáo của Fitch.

Philippines cũng là một quốc gia có ít người béo phì ở Đông Nam Á. Chỉ 5,1% dân số của nước này là người béo phì trong năm 2014. Từ 2010-2014, số người béo phì ở Philippines tăng 6%.