
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 24/10/2025
Phương Linh
30/09/2018, 21:47
Căn nhà có lịch sử hơn trăm năm được bán với giá 72 triệu USD - đắt nhất từ trước tới nay tại Australia
Người đồng sáng lập của hãng phần mềm Atlassian - Mike Cannon-Brookes và vợ Annie vừa chi 72 triệu USD để mua lại căn nhà trước sông có tên Fairwater tại Sydney - từng thuộc sở hữu của gia đình xuất bản Fairfax trong hơn một thế kỷ, CNN cho biết.
Theo trang bất động sản Domain của Australia, với mức giá 100 triệu Đôla Australia (72 triệu USD), Fairwater trở thành căn nhà đắt nhất tại nước này.
"Chúng tôi vui mừng mua được căn nhà Fairwater cho gia đình nhỏ của mình và kỳ vọng sẽ tiếp nối lịch sử của căn nhà tuyệt đẹp này", Cannon-Brookes nói trong một thông cáo. "Chúng tôi thích ý tưởng nuôi 4 con nhỏ tại căn nhà lịch sử này".
Fairwater nằm trên cảng Sydney - Ảnh: News Corp Australia.
Theo Domain, Fairwater là căn nhà riêng lớn nhất trên cảng Sydney và cũng là một trong những di sản lớn của Australia. Căn nhà từng thuộc sở hữu của Mary Fairfax, vợ thứ 3 của ông trùm truyền thông Warwick Fairfax - hậu duệ của đế chế truyền thông lâu đời nhất thế giới. Mary Fairfax qua đời năm 2017 ở tuổi 95.
Fairwater nằm trên diện tích rộng 1,2 hecta và nhiều nguồn tin cho biết căn nhà trước đó được kỳ vọng bán với giá 100 triệu USD.
Trong 10 năm qua, giá nhà tại Sydney đã tăng gần gấp đôi từ mức trung bình 465.030 Đôla Australia (336.000 USD) vào tháng 3/2018 lên 878.325 Đôla Australia (634.630 USD) vào tháng 3/2018, theo CoreLogic. Người mua từ nước ngoài, trong đó có nhiều người Trung Quốc, cùng với lãi suất thấp là những nhân tố đẩy giá nhà tại đây tăng lên đáng kể.
Mike Cannon-Brookes (phải) và người đồng sáng lập Atlassian - Scott Farquhar (trái) mua hai căn nhà gần nhau tại cảng Sydney - Ảnh: Atlassian.
Năm ngoái, một người đồng sáng lập khác của Atlassian - Scott Farquhar, cũng mua một căn nhà gần đây, có tên Elaine, với giá 71 triệu Đôla Australia (51 triệu USD), theo Domain.
Cannon-Brookes và Farquhar, hiện là đồng CEO của Atlassian, thành lập công ty này vào năm 2002 với khoản vay 10.000 USD từ thẻ tín dụng. Công ty hiện có hơn 2.500 nhân viên và niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2015.
Theo Bloomberg, Cannon-Brookes là người giàu thứ 261 trên thế giới với tài sản 6,4 tỷ USD. Cả Cannon-Brookes và Farquhar đều nằm trong top 10 người giàu nhất Australia.
Trong bối cảnh thế giới trước những “cơn gió ngược”, kinh tế Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng. Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, việc thúc đẩy sức mạnh nội tại và khai thông “huyết mạch” vốn cho kinh tế tư nhân trở thành ưu tiên chiến lược…
Có lẽ không hề quá khi nói rằng nếu không kể đến sách văn học và tôn giáo, thì cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ trước tới nay.
“Bà dám ký tên thật lên tác phẩm của mình cách đây hơn 500 năm - khẳng định quyền năng sáng tạo và danh dự nghề nghiệp của phụ nữ Việt Nam.” - Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: