17:07 03/04/2014

Tỷ phú công nghệ giàu nhất Nhật Bản

Diệp Vũ

Forbes vừa công bố danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản, dẫn đầu là tỷ phú công nghệ Masayoshi Son

Tỷ phú Masayoshi Son - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Tỷ phú Masayoshi Son - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Những nỗ lực chấn hưng tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe không chỉ đưa thị trường chứng khoán nước này tăng điểm mạnh trong năm 2013 mà còn giúp giá trị tài sản của các tỷ phú nước này tăng mạnh.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản, dẫn đầu là tỷ phú công nghệ Masayoshi Son với khối tài sản ròng 19 tỷ USD. Trong vòng một năm qua, giá trị tài sản ròng của ông Son đã tăng từ mức 9,1 tỷ USD lên con số hiện tại, tương đương mức tăng gần 10 tỷ USD.

Năm nay 56 tuổi, ông Son là Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Internet hàng đầu Nhật Bản, Softbank. Trong xếp hạng năm ngoái, ông Son là người giàu thứ ba ở xứ mặt trời mọc. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này đã tăng 90% trong 1 năm qua, đưa ông Son lên vị trí giàu nhất. Tỷ phú này cũng đồng thời là người “kiếm tiền” giỏi nhất trong giới tỷ phú Nhật Bản cả về phương diện tính theo phần trăm và giá trị tuyệt đối.

Năm 2013 là một năm thành công của Softbank khi công ty này tiến hành một loạt vụ mua lại, bao gồm vụ thâu tóm cổ phần trong mạng di động Supercell của Phần Lan và hãng phân phối điện thoại Brightstar của Mỹ, cũng như thâu tóm 70% cổ phần của nhà mạng di động Mỹ Sprint Nextel.

Nền kinh tế Nhật đã khởi sắc đáng kể trong 1 năm qua nhờ chính sách bơm tiền mạnh tay của Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) vào hệ thống tài chính. Đồng Yên đã giảm giá 11% so với đồng USD, hỗ trợ cho khu vực xuất khẩu, đồng thời kéo chỉ số Nikkei của thị trường chứng khoán Nhật tăng 26%.

Đáng chú ý, danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản không có một gương mặt nữ nào. Mức tài sản ròng tối thiểu để lọt vào danh sách này là 500 triệu USD. Trong top 10 của xếp hạng, có tới 4 người đến từ lĩnh vực bán lẻ.

Tỷ phú 65 tuổi Tadashi Yanai, nhà sáng lập kiêm CEO của hãng bán lẻ thời trang Fast Retailing với chuỗi cửa hiệu Uniqlo, tụt xuống vị trí thứ hai trong xếp hạng năm nay, từ vị trí số 1 vào năm ngoái. Tuy tụt hạng, giá trị tài sản ròng của ông Yanai tăng lên 17,8 tỷ USD từ 15,5 tỷ USD trong năm 2013.

Ông Hiroshi Mikitani, Chủ tịch kiêm CEO của hãng thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản Rakuten, duy trì vị trí thứ tư với khối tài sản ròng 7,7 tỷ USD, tăng từ mức 6,4 tỷ USD trong năm 2013. Năm qua, Rakuten đã thực hiện một số vụ thâu tóm, bao gồm mua lại trang Buy.com của Mỹ, cổ phần 100 triệu USD của mạng xã hội Pinterest, và ứng dụng nhắn tin di động Viber với giá 900 triệu USD.

Hai tỷ phú bán lẻ còn lại trong top 10 là tỷ phú Masatoshi Ito, Chủ tịch danh dự tập đoàn bán lẻ tiện ích Seven & I, với tài sản 3,3 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 8; và tỷ phú Masahiro Miki, nhà sáng lập công ty bán lẻ giày dép giá rẻ ABC-Mart, với tài sản 2,8 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 10.

Người trẻ nhất trong danh sách giàu nhất Nhật Bản là tỷ phú công nghệ 36 tuổi Naruatsu Baba. Giá cổ phiếu hãng game di động Colopl của tỷ phú này đã tăng 750% kể từ khi niêm yết vào năm 2012, đem lại cho anh khối tài sản 1,9 tỷ USD, giàu thứ 15 ở Nhật.