Uber đang đối mặt hàng loạt thách thức

Thăng Điệp

16/08/2017, 12:34

Bị dừng dịch vụ ở Philippines là trở ngại mới nhất đối với Uber, công ty có tiếng là bất chấp quy chế giám sát ở khắp nơi trên thế giới

Dịch vụ của Uber bị ngừng ở Philippines từ ngày 15/8 - Ảnh: CNN.<br>
Dịch vụ của Uber bị ngừng ở Philippines từ ngày 15/8 - Ảnh: CNN.<br>

Dịch vụ gọi xe Uber đã bị ngừng ở Philippines khi công ty này tiếp tục mâu thuẫn với cơ quan chức năng. Đây chỉ là một trong hàng loạt những thách thức mà công ty khởi nghiệp (startup) đình đám này phải đối mặt.

Theo hãng tin CNN, hôm thứ Hai tuần này, nhà chức trách Philippines đã yêu cầu Uber dừng hoạt động trong vòng 1 tháng. Lúc đầu, Uber tuân thủ yêu cầu mà cơ quan chức năng đưa ra và dừng dịch vụ vào sáng sớm ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Uber lại “lên sóng” sau khi nộp đơn kháng cáo lên Ủy ban Nhượng quyền và giám sát giao thông đường bộ Philippines.

Mặc dù vậy, cuộc trở lại diễn ra khá ngắn ngủi. Ủy ban trên đã bác bỏ đơn kháng cáo của Uber vào cuối ngày thứ Ba, buộc công ty một lần nữa phải dừng dịch vụ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ sớm giải quyết được vấn đề này”, Uber nói trong một tuyên bố.

Bị dừng dịch vụ ở Philippines là trở ngại mới nhất đối với Uber, công ty có tiếng là bất chấp quy chế giám sát ở khắp nơi trên thế giới. Trong năm qua, Uber đã gặp vô số thách thức, trong dó đỉnh cao là vụ từ chức của Giám đốc điều hành (CEO) kiêm người đồng sáng lập Travis Kalanick hồi tháng 6.

Việc dịch vụ Uber bị ngừng ở Philippines đã dẫn tới một làn sóng phản ứng giận dữ trên mạng xã hội nước này. Nhiều người Philippines cho rằng Uber tốt hơn các lựa chọn giao thông khác ở Manila, thành phố thủ đô mở rộng của Philippines.

“Trong suốt buổi sáng, hàng chục nghìn hành khách đã bị mắc kẹt, dẫn tới sự bất tiện không cần thiết, trong khi các tài xế không thể tiếp cận được với cơ hội thu nhập mà họ phụ thuộc vào”, Uber nói trong một tuyên bố.

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ của Philippines đáp trả rằng Uber nên cung cấp hỗ trợ tài chính cho các tài xế như một hành động “thiện chí”. Cơ quan này cũng đổ lỗi cho “hành động cạnh tranh bất chính” của Uber là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Uber gặp rắc rối ở Philippines do vẫn tiếp tục tuyển tài xế mới bất chấp nhà chức trách yêu cầu công ty dừng hoạt động này lại từ mùa hè năm ngoái để rà soát lại quy chế.

Tháng trước, cả Uber và đối thủ Grab đều bị cơ quan chức năng Philippines phạt và yêu cầu dừng nhận và kích hoạt tài xế mới. Nhà chức trách cho biết Grab tôn trọng yêu cầu này, trong khi Uber tiếp tục phớt lờ, dẫn tới việc công ty bị dừng dịch vụ.

Uber hiện đang hoạt động mà không có cả CEO, Giám đốc tài chính (CFO), Giám đốc hoạt động (COO) và cả Giám đốc marketing (CMO). Công ty hiện đang cố gắng tìm kiếm một CEO mới cs thể định hướng chiến lược toàn cầu của công ty, nhưng cuộc tìm kiếm này trở nên khó khăn bởi các nhà đầu tư của Uber đang tranh cãi gay gắt quanh việc có nên buộc Kalanick phải rời ghế trong Hội đồng Quản trị.

Bên cạnh đó, Uber tiếp tục gánh những khoản thua lỗ “khủng”. Công ty đã lỗ 2,8 tỷ USD trong năm 2016 và lỗ thêm 708 triệu USD trong 3 tháng đầu năm nay.

Tháng trước, Uber dừng hoạt động tại Macau và sáp nhập với đối thủ Yandex tại thị trường Nga. Cách đây 1 năm, Uber bán lại hoạt động ở Trung Quốc cho đối thủ Didi Chuxing sau khi lỗ 1 tỷ USD chỉ sau một năm hoạt động tại thị trường này.

Ở Mỹ, Uber đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Lyft, còn ở Đông Nam Á, Grab hiện là đối thủ đáng gờm ở Uber.

Uber vẫn đang là startup giá trị nhất thế giới, với mức định giá hiện được cho vào khoảng 70 tỷ USD, dù có một số ý kiến cho rằng mức định giá như vậy là quá cao đối với Uber.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy