15:19 18/07/2014

Ukraine tuyên bố có bằng chứng quân ly khai bắn MH17

Tâm Anh

"Những kẻ thực hiện tội ác này đều sẽ bị trừng phạt", Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine tuyên bố

Nỗi đau đớn của một phụ nữ có thân nhân trên chuyến bay MH17 - Ảnh: AP.<br>
Nỗi đau đớn của một phụ nữ có thân nhân trên chuyến bay MH17 - Ảnh: AP.<br>
Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 18/7 đã cáo buộc hai sỹ quan tình báo quân sự Nga dính líu tới vụ lực lượng ly khai thân Nga bắn hạ chiếc máy bay dân sự chở gần 300 người của Malaysia.

Theo hãng tin Reuters, ông Valentyn Nalivaychenko đã công bố những đoạn ghi âm nghe lén cuộc trò chuyện giữa hai người được cho là sĩ quan tình báo Nga với các thành viên của lực lượng ly khai. Một trong số đó đã nói tới việc nhìn thấy nhiều thi thể phụ nữ và trẻ em ở khu vực chiếc máy bay Boeing 777 rơi.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để những kẻ reo rắc tội ác này phải bị trừng phạt", ông Nalivaychenko nói với giới báo chí. "Những kẻ khủng bố sẽ không thể nhảy múa trên thi hài những nạn nhân được".

Cuộc nói chuyện giữa hai sỹ quan Nga với lực lượng ly khai được cho là diễn ra vào chiều 17/7 (theo giờ Kiev). Trong cuộc hội thoại, một tay súng ly khai có bí danh "Thiếu tá" nói với một đồng đội tên là Grek rằng, một nhóm phiến quân đã bắn rơi chiếc máy bay số hiệu MH17.

"Chiếc máy bay đã bị bắn rơi trên không, gần khu mỏ Petropavlovskaya. Nạn nhân đầu tiên đã được tìm thấy. Đó là một người phụ nữ. Một dân thường", tay súng ly khai có bí danh "Thiếu tá" nói.

Tiếp đó, "Thiếu tá" đã thừa nhận chiếc máy bay bị bắn rơi là máy bay dân sự. "Tệ thật, chắc chắn 100% đó là máy bay dân sự", nhân vật này cho biết. Khi được hỏi có bao nhiêu người trên máy bay, nhân vật này nói, "những mảnh vỡ máy bay rơi xuống đường phố. Có cả các mảnh ghế, mảnh thi thể...".

Trả lời câu hỏi có tìm thấy bất cứ loại vũ khí nào trên máy bay hay không, nhân vật "Thiếu tá"  cho biết, "không thấy, chỉ toàn đồ dùng dân sự, thiết bị y tế, khăn mặt, giấy vệ sinh". Nhân vật này còn cho biết, họ tìm thấy chứng minh thư của một sinh viên người Indonesia.

Trong một đoạn ghi âm khác, một người được cho là sỹ quan tình báo Nga có tên Igor Bezler đã báo cáo vụ rơi máy bay với cấp trên là Đại tá Vasily Geranin. "Một máy bay vừa bị hạ. Họ đã đến tìm kiếm và chụp ảnh chiếc máy bay. Nó hiện đang bốc khói".

Khi Gernanin hỏi vụ việc xảy ra khi nào, Bezler nói rằng, "khoảng 30 phút trước".

Trong đoạn hội thoại thứ ba, một tay súng ly khai nói, "đó lại là một chiếc máy bay dân dụng. Nó rơi ở vùng Hrabove. Cả một biển đầy xác phụ nữ và trẻ em...". Tay súng này nói thêm, "nhưng tại sao nó (chiếc máy bay của Malaysia Airlines) lại có thể bay trên bầu trời Ukraine được?".

Người nói chuyện với tay súng này trả lời, "điều đó có nghĩa chiếc máy bay này là gián điệp. Không thể nào có chuyến bay dân thường qua đây. Lúc này đang là chiến tranh". Tay súng nói, "được rồi, tôi hiểu rồi".

Ông Nalivaychenko nhận định, những người trong đoạn ghi âm đã bàn về một chiếc máy bay dân dụng cùng số nạn nhân. "Giờ các bạn đã biết rõ những kẻ gây ra tội ác phi nhân tính chống lại loài người này. Chúng tôi sẽ mở mọi kênh điều tra có thể. Những kẻ thực hiện tội ác này đều sẽ bị trừng phạt", lãnh đạo SBU tuyên bố.