17:41 14/10/2020

Ứng phó bão số 7, yêu cầu không để xảy ra gián đoạn trong cấp cứu, điều trị

Nhật Dương

Địa phương rà soát các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị và phòng chống dịch bệnh không bị gián đoạn

Tình hình mưa lũ tại miền Trung còn diễn biến hết sức phức tạp. Ảnh - Internet.
Tình hình mưa lũ tại miền Trung còn diễn biến hết sức phức tạp. Ảnh - Internet.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung về việc triển khai công tác y tế ứng phó mưa, lũ lụt và bão số 7.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa, lũ lụt tại khu vực Trung Bộ còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế (Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu các địa phương chịu ảnh hưởng tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ lụt, đặc biệt là cơn bão số 7 để bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, rà soát các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để đảm bảo công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần.

Đặc biệt là triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị tại các cơ sở y tế; chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất cũng như khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị ngập để sớm đưa vào khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, cần duy trì chế độ trực các đội cấp cứu cơ động, các tổ đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Các Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và các đơn vị y tế khác phải chủ động phối hợp với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương để thống nhất phương án hỗ trợ, cấp cứu điều trị các nạn nhân tại các khu vực bị ảnh hưởng, tổn thất do thiên tai, đặc biệt là sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Đối với các cơ sở y tế, rà soát ngay lượng thuốc dự trữ, hóa chất và vật tư y tế để kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư cần thiết.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu và khả năng bảo đảm y tế của địa phương và đề xuất bộ hỗ trợ khi vượt quá khả năng của địa phương.