
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 09/01/2026
Song Hà
01/10/2016, 11:20
Nhanh nhất cũng phải đến 15/10, tiền bồi thường mới đến được tay người bị thiệt hại
Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa đồng ý ứng trước 3.000 tỷ đồng để giải ngân cho các đối tượng nằm trong diện được bồi thường sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.
Theo xác nhận của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám với báo giới ngày 30/9, trong cuộc họp cùng ngày của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường với các bộ ngành và các tỉnh ngày 30/9, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương nói trên.
Phó thủ tướng lưu ý, việc ứng trước này nhằm đáp nguyện vọng, mong đợi của người dân, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại, sau khi Thủ tướng đã ký ban hành định mức bồi thường cho các ngư dân, các đối tượng bị ảnh hưởng.
Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Dự kiến hoàn thành sớm nhất trước ngày 10/10.
Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Tài chính, sau đó Bộ Nông nghiệp sẽ tổng hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính để bộ này tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ.
Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai.
“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương”, Thứ trưởng Tám nói.
Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tới đây cơ quan này sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tổ chức đoàn công tác đi 4 tỉnh để phối hợp và giám sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai đến người dân.
Trả lời báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cho hay hiện phía Formosa đã chuyển hết toàn bộ 500 triệu USD tiền bồi thường vì đã gây ô nhiễm môi trường biển.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, phần lớn trong số 500 triệu USD đó sẽ được dành cho việc phục hồi, cải tạo môi trường biển, có thể kéo dài tới hàng chục năm.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025, Văn phòng Chính phủ cho biết năm 2025 và giai đoạn 2021–2025, trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu, Chính phủ đã điều hành quyết liệt, linh hoạt, hoàn thành và vượt hầu hết các mục tiêu chủ yếu, tạo nền tảng quan trọng bước vào giai đoạn phát triển mới từ năm 2026.
Chiều 8/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến về việc giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khoá XVI ở Trung ương.
Sáng ngày 8/1/2025, phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số...
Sáng ngày 8/1/2026, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Kinh tế Việt Nam-VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu cấp bách chuyển đổi mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời xác lập mô hình tăng trưởng mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, bền vững và dài hạn...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: