09:14 26/09/2015

USD lên giá mạnh trong tuần

Minh Tuấn

Tính cả tuần, chỉ số USD tăng 1,4% và có tuần tăng mạnh nhất tính từ giữa tháng 7/2015

Chỉ số USD (đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác) đã chạm mức 96,7 sau khi số liệu về GDP và thị trường nhà đất Mỹ được công bố.<br>
Chỉ số USD (đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác) đã chạm mức 96,7 sau khi số liệu về GDP và thị trường nhà đất Mỹ được công bố.<br>
Phiên giao dịch hôm thứ Sáu, đồng USD leo lên mức cao nhất trong 5 tuần sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen cho biết FED sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay. 

Thông tin kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi nhiều tín hiệu tích cực, Bộ Thương mại Mỹ công bố kinh tế Mỹ quý 2 tăng trưởng được 3,9%, thị trường nhà đất Mỹ đã hồi phục về mức trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Như vậy, giới chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng tốt ngay cả nếu lãi suất đồng USD tăng.

Chỉ số USD (đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác) đã chạm mức 96,7 sau khi số liệu về GDP và thị trường nhà đất Mỹ được công bố. Tính cả tuần, chỉ số này tăng 1,4% và có tuần tăng mạnh nhất tính từ giữa tháng 7/2015.

Phiên ngày cuối tuần, đồng USD giao dịch ở mức cao nhất trong 2 tuần so với đồng Yên Nhật. 1 USD hiện đổi được 121,24 Yên. Đồng USD cũng ở mức cao nhất trong 6 tuần so với đồng Franc Thụy Sỹ. Còn với đồng Euro, đồng USD hạ nhẹ và chốt tuần ở mức 1,1150 USD/Euro.

Trong bài phát biểu mới nhất vào ngày thứ Năm, Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết diễn biến của kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu sẽ không có nhiều tác động đến các quyết định chính sách.

Những tuyên bố của bà Janet Yellen không khỏi khiến thị trường ngạc nhiên, bởi nó được đưa ra chỉ một tuần sau khi FED giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD bởi lý do kinh tế toàn cầu diễn biến bất lợi.

Theo ông David Gilmore, chuyên gia tại Foreign Exchange Analytics, khẳng định mới nhất của bà Janet Yellen cho thấy cơ quan này đang cố gắng đưa ra lời giải thích cho việc tại sao lãi suất cơ bản đồng USD sẽ tăng trước thời điểm cuối năm.

Ông Win Thin, chuyên gia tại FXCM, nhận định những tuyên bố của bà Janet Yellen đang khiến đồng USD mạnh trở lại.

Trước đó, những nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt và lãi suất đồng USD tăng đã đổ xô vào mua USD trong suốt nửa sau năm 2014 những tháng đầu năm 2015. Tuy nhiên về sau, đà tăng của đồng USD có phần hạn chế bởi nhà đầu tư không dự báo được chắc chắn về thời điểm FED nâng lãi suất.