23:46 12/09/2007

“Vài năm tới, bất động sản Việt Nam sẽ thừa cung”

Huyền Ngân

Đó là thông tin mà ông Alastair Orr Ewing, Chủ tịch Savills Vietnam, đưa ra trong cuộc trao đổi mới đây với chúng tôi

"Thị trường nhà đất Việt Nam phát triển còn manh mún, non trẻ, không phải nhiều người đã thực sự hiểu về bất động sản."
"Thị trường nhà đất Việt Nam phát triển còn manh mún, non trẻ, không phải nhiều người đã thực sự hiểu về bất động sản."
Đó là thông tin mà ông Alastair Orr Ewing, Chủ tịch Savills Vietnam, đưa ra trong cuộc trao đổi mới đây với chúng tôi.

Theo ông, xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai sẽ phát triển ra sao?

Việt Nam đang phát triển rất nhanh và nhu cầu bất động sản cũng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá cả của hầu hết các mảng bất động sản cũng sẽ tăng trong vài năm tới nhưng người mua và người thuê sẽ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt hơn và được quản lý tốt hơn. Vì thế thị trường này có nhiều tiềm năng nhưng cũng mang nhiều rủi ro.

Số lượng các dự án hiện nay trong tất cả các lĩnh vực bất động sản là rất lớn. Điều này có thể dẫn tới dư thừa về nguồn cung trong vài năm tới. Dường như nhiều người, dù đã có kinh nghiệm hay chưa, đều “nhảy” vào lĩnh vực này, và đây chính là một sự mạo hiểm. Các nhà đầu tư có thể giảm rủi ro thông qua làm việc cùng những nhà tư vấn chuyên nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng giá nhà đất tại Việt Nam cao hơn so với giá trung bình của thế giới. Ông nghĩ sao về điều này?

Có rất nhiều nhân tố đang ảnh hưởng đến giá nhà đất tại Việt Nam. Đầu tiên, thị trường nhà đất Việt Nam phát triển còn manh mún, non trẻ, không phải nhiều người đã thực sự hiểu về bất động sản. Vài dự án sớm đạt được thành công bởi vậy, nhiều người đổ xô vào đầu tư nhà đất. Sự đầu cơ rõ ràng góp phần làm tăng giá bất động sản.

Cũng có yếu tố khác đẩy giá lên là sự hạn chế cơ hội đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực khác. Đầu tư vào nhà đất vẫn được coi là an toàn nhất đối với đồng tiền mà người ta bỏ ra. Chúng tôi muốn đề cập ở đây một trong những yếu tố quan trọng tác động đến giá nhà đất là tư tưởng muốn sở hữu đất đai của người Việt Nam.

Cuối cùng, với một số người, mua bán đất đai chính là cách thức hữu hiệu để “rửa tiền” cũng làm giá nhà đất tăng cao.

Đâu là lý do để Savills quyết định đầu tư vào Chesterton Petty Việt Nam (tháng 6 vừa qua), thưa ông?

Nhiều khách hàng của Savills trên toàn thế giới đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam nên chúng tôi tin rằng địa chỉ quan trọng nhất của chúng tôi trong việc mở rộng hoạt động ở châu Á - Thái Bình Dương chính là nơi đây. Savills kinh doanh dịch vụ nên chúng tôi đầu tư vào chuyên môn, công nghệ và kiến thức.

Chesterton Petty Việt Nam là doanh nghiệp đã có thâm niên hoạt động và cũng là đơn vị thành công nhất trong lĩnh vực tư vấn bất động sản tại Việt Nam. Do đó việc Savills đầu tư vào Chesterton Petty Việt Nam là một sự kết hợp hoàn hảo. Với sự hợp tác này, Chesterton Petty Việt Nam sẽ chính thức đổi tên thành Savills Vietnam Ltd.

Savills Vietnam Ltd. mong đợi gì từ thị trường bất động sản Việt Nam, thưa ông?

Chúng tôi nhìn thấy sự thành công tại Việt Nam. Đây là thời điểm thú vị của thị trường bất động sản Việt Nam khi mà có sự phát triển cả về số lượng phát triển chất lượng gia tăng theo hàm số mũ. Savills đã mở rộng văn phòng của mình tại Hà Nội và Tp.HCM và tuyển thêm nhiều chuyên gia mới từ nước ngoài sang cũng như tăng thêm số lượng người Việt Nam nắm giữ vị trí chủ chốt.

Như đã nói ở trên, chúng tôi hoạt động trong tất cả các chuyên ngành thuộc về bất động sản và may mắn được hợp tác trong những dự án đang triển khai nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Savills mong đợi vào tương lai khi những dự án này bắt đầu đi vào hoàn thiện.

Chúng tôi hy vọng môi trường kinh doanh ở Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện một cách nhanh chóng và Savills rất hân hạnh được đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ cho các nhà đầu tư để phát triển thị trường này.

Chúng tôi cũng sẵn sàng mở rộng sang những lĩnh vực khác mà hiện tại chúng tôi chưa thực hiện, ví như quản lý dự án. Savills đặc biệt mạnh và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực quản lý và cho thuê cũng như môi giới bất động sản nên chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố chuyên môn của mình trong kinh doanh.