10:54 15/03/2010

Vàng chưa thể thoát xu hướng giảm giá

Kiều Oanh

Giá vàng sáng đầu tuần tăng trở lại gần mức 26,50 triệu đồng/lượng, sau khi đã giảm khá mạnh cuối tuần trước

Sau những giằng co khá quyết liệt giữa tăng và giảm trong tuần qua, giá vàng đã hình thành xu thế đi xuống.
Sau những giằng co khá quyết liệt giữa tăng và giảm trong tuần qua, giá vàng đã hình thành xu thế đi xuống.
Giá vàng sáng đầu tuần tăng trở lại gần mức 26,50 triệu đồng/lượng, sau khi đã giảm khá mạnh cuối tuần trước. Giới phân tích nhận định, trong ngắn hạn, vàng vẫn chưa thoát khỏi xu hướng mất giá do nỗi lo về sự thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tăng 10.000 - 20.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước lúc 10h sáng nay đứng phổ biến ở mức trên 26,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 26,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Các công ty kim hoàn lớn vẫn áp dụng mức chênh lệch giá mua-bán vàng ở mức thấp, phổ biến quanh 50.000 đồng/lượng, có nơi chỉ 20.000 đồng/lượng, để kích thích giao dịch.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank từ thời điểm 8h45 có giá mua vào và bán ra tương ứng lần lượt, 26,43 triệu đồng/lượng và 26,45 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, vào lúc 10h, Phú Quý (PQJ) báo giá vàng SJC ở mức 26,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, SJC niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 26,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,46 triệu đồng/lượng (bán ra).

Không khí giao dịch tại các tiệm kim hoàn lớn tại thị trường Hà Nội sáng đầu tuần khá ảm đạm. Tình trạng èo uột của thị trường kim loại quý đã được duy trì suốt một tháng qua. Theo giới kinh doanh vàng, ngoài việc giá vàng không có những bứt phá rõ nét, xu hướng lên điểm của thị trường chứng khoán cũng đang thu hút một lượng vốn đáng kể từ thị trường vàng.

Ngày 30/3 tới, các sàn vàng sẽ chính thức đóng cửa theo quyết định của Chính phủ, nhưng việc ngừng hoạt động sân chơi này dường như chưa có tác động tích cực nào tới thị trường vàng vật chất. Chủ một doanh nghiệp vàng tại Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, trừ phi khả năng sinh lợi của vàng vật chất được cải thiện và đủ sức giữ chân dòng vốn trên sàn vàng, dòng vốn này có thể chảy sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, nhà đất, tiết kiệm...

Vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới bằng màu xanh trên các bảng giá điện tử. Theo Kitco, giá vàng giao ngay tại châu Á lúc 10h20 sáng nay đứng ở gần mức 1.105 USD/oz , tăng hơn 2 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York.

Nếu lấy tỷ giá USD/VND ngân hàng để quy đổi, thì giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 750.000 đồng/lượng.

Mốc giá 1.100 USD/oz đang là ngưỡng hỗ trợ khá vững chắc của vàng. Giới đầu tư quốc tế đã tranh thủ gom mua khi giá vàng giảm về ngưỡng này, giúp đà giảm giá của vàng bị hãm lại.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được hỗ trợ bởi triển vọng phục hồi của tỷ giá Euro/USD. Tuần qua, Euro đã mạnh lên khi cuộc khủng hoảng tài chính công ở Hy Lạp đã có những dấu hiệu lắng dịu. Tuy nhiên, thị trường vẫn giữ thái độ lạc quan thận trọng, vì sau Hy Lạp, khủng hoảng nợ công có thể bùng phát tại một quốc gia  khác có mức thâm hụt ngân sách cao ở châu Âu.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay là 1 Euro tương đương hơn 1,37 USD, chưa có nhiều thay đổi so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York.

Mặc dù vậy, áp lực giảm giá đối với vàng hiện tại không phải là nhỏ. Dữ liệu về lạm phát của Trung Quốc công bố hồi tuần trước cho thấy, nước này có thể sẽ phải thắt chặt lãi suất sớm.

Giới phân tích còn cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất sớm hơn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tạo áp lực mất giá cho tỷ giá Euro/USD, qua đó gây bất lợi cho giá vàng.

Bởi vậy, sau những giằng co khá quyết liệt giữa tăng và giảm trong tuần qua, giá vàng đã hình thành xu thế đi xuống. Nhận định thị trường vàng của một số đơn vị như Sacombank-SBJ, Phú Quý... hôm nay đều chung quan điểm, vàng chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm giá trong ngắn hạn.

Tuần này, các thông tin đáng chú ý tác động tới thị trường vàng bao gồm cuộc họp chính sách tiền tệ của FED diễn ra vào ngày thứ Ba theo giờ địa phương, tỷ lệ lạm phát của Mỹ công bố vào ngày thứ Năm... Theo dự báo, FED sẽ duy trì lãi suất cơ bản USD ở mức 0-0,25% trong cuộc họp lần này.

Ngoài ra, ngày thứ Hai này, bộ trưởng bộ tài chính các nước sử dụng đồng Euro sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ, với vấn đề cứu Hy Lạp được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Giá dầu thô thế giới sáng nay đi xuống, giao dịch ở mức chưa đầy 81 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.080 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.340 VND/USD và 19.360 VND/USD.