11:18 05/07/2010

Vàng chững giá, tỷ giá USD hạ nhiệt

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước đứng gần 28,40 triệu đồng/lượng, trong khi tỷ giá USD thị trường tự do hạ về mức 19.120 VND/USD

Giới phân tích cho rằng, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng vẫn đang được duy trì tốt, nhất là khi kinh tế Mỹ tuần trước liên tục công bố những thông tin kém khả quan.
Giới phân tích cho rằng, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng vẫn đang được duy trì tốt, nhất là khi kinh tế Mỹ tuần trước liên tục công bố những thông tin kém khả quan.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần nhích lên gần mốc 28,40 triệu đồng/lượng, trong khi tỷ giá USD thị trường tự do hạ về mức 19.120 VND/USD. Giá vàng thế giới mở cửa ở xu thế tăng do nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn tăng cao.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội do Công ty Phú Quý công bố lúc 10h30 sáng nay ở mức 28,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ thu mua vàng SBJ ở mức giá 28,33 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 28,37 triệu đồng/lượng. Các mức giá này đã được Sacombank-SBJ duy trì suốt từ thời gian mở cửa.

So với thời điểm cuối tuần vừa qua, giá vàng hầu như chưa có biến động nào đáng kể. Một số thương hiệu đã được giảm giá 10.000-20.000 đồng/lượng, trong khi một số khác tăng giá thêm 10.000-20.000 đồng/lượng.

Vàng trong nước sáng nay chững giá giữa lúc giá vàng thế giới tăng nhẹ. Theo giới kinh doanh kim hoàn, điều này một phần xuất phát từ việc tỷ giá USD/VND đi xuống sau khi tăng mạnh lên mức 19.150 VND/USD vào cuối tuần trước.

Nhiều điểm giao dịch ngoại tệ tại Hà Nội sáng nay công bố bán ra USD ở mức 19.120 VND/USD, giảm 30 VND/USD so với cuối tuần vừa qua. Giá thu mua USD được niêm yết phổ biến ở ngưỡng 19.100 VND/USD.

Trong khi tỷ giá thị trường tự do có những biến động khá mạnh, thì trong mấy ngày qua, giá USD do các ngân hàng công bố khá ổn định. Ngân hàng Vietcombank sáng nay tiếp tục duy trì tỷ giá USD bán ra ở mức 19.095 VND/USD. Tuy nhiên, giá thu mua USD đã được ngân hàng này nâng lên mức 19.065 VND/USD từ mức 19.040 VND/USD vào cuối tuần trước.

Không khí giao dịch vàng vật chất được một số công ty kim hoàn lớn cho biết là khá trầm trong mấy ngày gần đây. Tuy nhiên, lực mua vào đã tăng đáng kể và chiếm ưu thế chính kể từ khi giá vàng giảm dưới ngưỡng 28,30 triệu đồng/lượng vào tuần trước. Trong khi đó, hoạt động bán ra của người dân rất hạn chế.

Giá vàng thế giới sáng nay diễn biến theo chiều hướng tăng nhẹ, dao động trong khoảng 1.212-1.214 USD/oz so với mức chốt 1.212,3 USD cuối tuần trước tại New York. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế và chi phí khác, đang rẻ hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 150.000 đồng/lượng.

Vàng thế giới đã giảm giá 3,5% trong tuần trước khi tình hình khủng hoảng nợ châu Âu đã ổn định hơn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, vai trò “vịnh tránh bão” của vàng vẫn đang được duy trì tốt, nhất là khi kinh tế Mỹ tuần trước liên tục công bố những thông tin kém khả quan.

Thêm vào đó, giá vàng giảm sâu, có thời điểm về dưới ngưỡng 1.200 USD/oz vào tuần trước đã khuyến khích hoạt động gom mua của các nhà chế tác nữ trang tại các thị trường nữ trang lớn như Trung Quốc, Ấn Độ…

Thị trường các loại hàng hóa cơ bản, bao gồm vàng và dầu thô, đang phụ thuộc nhiều vào các thông tin phát đi từ khu vực Mỹ và châu Âu. Tuần này, thông tin đáng chú ý sẽ bao gồm báo cáo về lĩnh vực dịch vụ của Mỹ do Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) công bố. Giới phân tích e ngại, đây sẽ tiếp tục là một thống kê cho thấy sự phục hồi chật vật của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô thế giới sáng nay tăng nhẹ lên trên mức 72,50 USD/thùng sau khi giảm tới 8,5% trong tuần trước. Tỷ giá Euro/USD chưa có nhiều biến động, đứng trên mức 12,5 USD/Euro.