10:54 03/07/2009

Vàng, dầu ào ào giảm giá, USD phục hồi mạnh

Mai Phương

Giá vàng trong nước mất 5.000 đồng/chỉ sau phiên trượt giảm 1,2% của giá vàng quốc tế, giá dầu rơi về mức 66 USD/thùng

Thông tin từ các công ty vàng bạc đá quý lớn cho thấy, giao dịch vàng miếng ngày hôm qua chưa có dấu hiệu sôi động trở lại.
Thông tin từ các công ty vàng bạc đá quý lớn cho thấy, giao dịch vàng miếng ngày hôm qua chưa có dấu hiệu sôi động trở lại.
Giá vàng trong nước mất 5.000 đồng/chỉ sau phiên trượt giảm 1,2% của giá vàng quốc tế. Giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn giá vàng quốc tế, dù sức cung và sức cầu trên thị trường vàng miếng vẫn ở trạng thái yếu.

Giá dầu rơi về mức 66 USD/thùng khi đồng USD phục hồi mạnh và thị trường chứng khoán Phố Wall lao dốc.

Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới trên 90.000 đồng/chỉ

Giữa buổi sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức trên dưới 2.085.000 đồng/chỉ (mua vào) và dưới 2.095.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoàng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua.

Thông tin từ các công ty vàng bạc đá quý lớn cho thấy, giao dịch vàng miếng ngày hôm qua chưa có dấu hiệu sôi động trở lại.

Biên độ biến động hẹp của giá vàng, với mức biến động 5.000-10.000 đồng/chỉ mỗi phiên như thời gian qua, đang ngăn cản sự trở lại của những nhà đầu tư lớn. Khả năng sinh lời bị cho hạn chế của vàng vật chất ở mức giá hiện nay đối nghịch với sự sôi động đầy hấp dẫn của thị trường chứng khoán, khiến kim loại này tạm thời đang mất đi lực hút.

Giá vàng SJC tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 9h30 sáng nay đứng ở mức 2.085.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.095.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank cùng thời điểm tương ứng là 2.084.000 đồng/chỉ và 2.092.000 đồng/chỉ.

Một số doanh nghiệp vàng bạc lớn tại Hà Nội cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng hàng ngày thời gian này chỉ cầm chừng ở mức vài trăm lượng. Bà Hoàng Minh Lan, cửa hàng trưởng SJC Hà Nội cho biết, ngày hôm qua, SJC Hà Nội bán ra hơn 300 lượng vàng và mua vào khoảng 150 lượng. “Giá vàng phải biến động mạnh thì giao dịch mới cải thiện được”, bà Lan nhận định.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tại thị trường Hà Nội mua vào và bán ra lần lượt là 2.085.000 đồng/chỉ và 2.093.000 đồng/chỉ. Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức tương ứng là 2.084.000 đồng/chỉ và 2.089.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác), giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn trên 90.000 đồng/chỉ. Khoảng cách giá vàng giữa hai thị trường đang rộng ra do giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá vàng thế giới.

Tại sàn vàng SBJ, không khí giao dịch sáng nay rất sôi động. Lúc 10h27, tại sàn này đã có trên 351.000 lượng vàng được các nhà đầu tư sang tay. Giá khớp lệnh tính tới cùng thời điểm tại sàn này dao động trong khoảng 19,92- 20,09 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới không rõ xu hướng

Giá vàng thế giới đêm qua trượt giảm do đồng USD phục hồi mạnh mẽ trước Euro. Tuy nhiên, sự biến động giá vàng không rõ xu hướng vẫn đang tiếp tục kéo dài, do thị trường thiếu vắng những yếu tố tác động mang tính đột phá. Kỳ vọng lạm phát đang giảm sút và khủng hoảng không còn căng thẳng, khiến vai trò chống lạm phát và khủng hoảng của vàng suy yếu đi nhiều

Đồng USD đang trở thành yếu tố chèo lái chính của giá vàng, mà tỷ giá của đồng tiền này thời gian gần đây liên tục lên xuống thất thường theo những thông tin kinh tế hàng ngày của Mỹ và các nền kinh tế khác. Nhận định của giới quan sát quốc tế về vai trò của “bạc xanh” ở vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới cũng tác động đáng kể tới tỷ giá đồng tiền này.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 11,5 USD/oz (1,2%), còn 929,8 USD/oz. Sáng nay, tại thị trường châu Á, giá vàng tăng nhẹ lên khoảng 933-934 USD/oz.

USD lên giá nhờ tin xấu

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết giới chủ ở Mỹ đã cắt giảm 467.000 việc làm trong tháng 6/2009, đưa tỷ lệ thất nghiệp ở nước này lên 9,5%, từ 9,4% trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 vẫn thấp hơn so với mức dự báo 9,6% của giới phân tích đưa ra trước đó, nhưng lại là cao nhất trong vòng gần 26 năm qua tại Mỹ.

Thông tin u ám về thị trường việc làm Mỹ khiến triển vọng phục hồi của nền kinh tế nước này nói riêng, và kinh tế thế giới nói chung, tối đi. Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua và châu Á sáng nay trượt dốc trước thông tin này. Trái phiếu kho bạc Mỹ lại được đẩy mạnh gom mua khi giới đầu tư tìm đến nhiều hơn với kênh đầu tư được xem là có độ an toàn cao này. Tỷ giá đồng USD nhờ đó được đẩy lên.

Tỷ giá USD so với Euro sáng nay tại châu Á phổ biến ở mức dưới 1,40 USD đổi được 1 Euro, từ mức trên 1,40 USD bằng 1 Euro cuối ngày hôm qua tại New York.

Trong cuộc họp chính sách ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định duy trì lãi suất đồng Euro ở mức thấp kỷ lục 1%. Như vậy, Euro vẫn đang duy trì ưu thế lãi suất so với USD.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá của Euro so với USD vẫn còn đó, khi ECB thực hiện chính sách bơm một lượng thanh khoản lớn vào hệ thống nhà băng của khu vực. Sau khi cho các ngân hàng vay số tiền kỷ lục 442 tỷ Euro với lãi suất ưu đãi vào tuần trước, ECB sẽ bắt đầu mua vào lượng trái phiếu đảm bảo trị giá 60 tỷ Euro trong tháng này để kích thích hoạt động cho vay.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.953 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.801 VND/USD.

Loạt thông tin kéo giá dầu giảm

Đồng USD mạnh lên, thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm, và thông tin ảm đạm về tình hình việc làm ở Mỹ đã đẩy giá dầu tại New York đêm qua trượt mạnh. Kết thúc phiên, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 2,58 USD/thùng (3,7%), còn 66,73 USD/thùng.

Đà trượt giảm trên của giá dầu kéo dài sang sáng nay, khi các thị trường chứng khoán tại châu Á phủ sắc đỏ. Vào lúc 10h25 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại New York giảm thêm 0,28 USD/thùng, còn 66,45 USD/thùng.

* Thứ Sáu, tất cả các thị trường tài chính Mỹ nghỉ giao dịch nhân ngày lễ.