09:40 27/02/2023

Vàng miếng tụt giá, giới phân tích lo thị trường vàng thế giới bán tháo

Điệp Vũ

Giới phân tích cho rằng với áp lực lớn từ triển vọng lãi suất tăng, giá vàng có thể không giữ được mốc chủ chốt 1.800 USD/oz...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong trạng thái tăng nhẹ, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (27/2) giảm so với cuối tuần. Giới phân tích cho rằng với áp lực lớn từ triển vọng lãi suất tăng, giá vàng có thể không giữ được mốc chủ chốt 1.800 USD/oz.

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.814,3 USD/oz, tăng 2,1 USD/oz so với đóng phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York. Mức giá này tương đương khoảng 52,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện đi ngang ở chiều mua vào nhưng giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,15 triệu đồng/lượng và 54 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng/lượng và 66,8 triệu đồng/lượng, tương ứng đi ngang và giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,4 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 1,7%, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp. Giá kim loại quý này đang chịu sức ép giảm từ kỳ vọng mới của thị trường tài chính toàn cầu về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sau một thời gian nuôi hy vọng rằng Fed sẽ sớm dừng nâng lãi suất, thậm chí chuyển sang cắt giảm mạnh lãi suất, trong năm nay, giới đầu tư giờ đây cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất lên mức cao hơn so với dự kiến trước đó và sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Cơ sở của kỳ vọng này là những số liệu thống kê gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững sau 8 lần nâng lãi suất trong vòng chỉ 11 tháng, và lạm phát có giảm nhưng với tốc độ chậm. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc chiến chống lạm phát của Fed sẽ không sớm dừng lại. Kỳ vọng chính sách tiền tệ như vậy không có lợi cho giá vàng, bởi vàng là một tài sản không mang lãi suất, thường chịu áp lực mất giá trong môi trường lãi suất tăng.

Hôm thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng - cho thấy các mức tăng của tháng 1 đều cao hơn dự báo.

“Thị trường đang điều chỉnh kỳ vọng về lãi suất tối đa của Fed trong chu kỳ thắt chặt này. Thậm chí, họ nghĩ lãi suất có thể tăng lên đến 6%. Điều này khiến vàng giảm giá”, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói với Kitco News. Ông Moya cho rằng nếu không giữ được mức 1.800 USD/oz, giá vàng có thể giảm thêm 50 USD/oz nữa.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Cùng quan điểm với ông Moya, chiến lược gia kỹ thuật cấp cao Michael Boutros của Forex.com cho rằng giá vàng đang bị “vùi dập” bởi những số liệu cho thấy sự vững chãi của nền kinh tế Mỹ là lạm phát ở Mỹ.

“Những con số lạm phát mà chúng ta có được hôm nay đang cho thấy điều đó. Kỳ vọng Fed còn điều chỉnh lãi suất len cao hơn đang tác động đến thị trường… Giá vàng đang ở trong một tình thế mong manh. Nếu giá đóng cửa của tuần này là dưới vùng 1.807-1.805 USD/oz, giá vàng có nguy cơ giảm mạnh hơn nữa, thậm chí về 1.750 USD/oz", ông Boutros nói. Tuy nhiên, vị chuyên gia này nói rằng việc chứng khoán Mỹ liên tục giảm gần đây có thể kích thích nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro, từ đó hạn chế bớt mức giảm của giá vàng.

Trong tuần này, các nhà phân tích sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu vĩ mô của Mỹ để đánh giá sức khoẻ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ đó tiếp tục định hướng kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Fed. Các số liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố tuần này có thống kê về đơn đặt mua hàng hoá lâu bền vào ngày thứ Hai, niềm tin người tiêu dùng vào ngày thứ Ba, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất vào thứ Tư, và PMI ngành dịch vụ vào thứ Sáu.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ sáng nay, với chỉ số Dollar Index giảm về mức hơn 105,1 điểm, từ mức gần 105,3 điểm chốt tuần trước – theo dữ liệu từ MarketWatch. Tuần trước, chỉ số tăng 1,35%.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.650 đồng (mua vào) và 23.990 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với mức chốt tuần trước.