10:40 25/05/2011

Vàng tăng giá liền ba phiên, “đô” liên tục đi xuống

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay tăng lên trên mức 37,6 triệu đồng/lượng nhờ phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của vàng tại New York

 Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 20.663 VND/USD, giảm thêm 5 VND/USD so với hôm qua.
Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 20.663 VND/USD, giảm thêm 5 VND/USD so với hôm qua.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng lên trên mức 37,6 triệu đồng/lượng nhờ phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của vàng tại New York. Hoạt động gom mua vàng của giới đầu tư quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ khi cuộc khủng hoảng nợ của khu vực châu Âu chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực nào.

Mở cửa sáng nay, các doanh nghiệp vàng miếng trong nước niêm yết giá vàng bán ra gần 37,6 triệu đồng mỗi lượng. Sau đó, đến hơn 10h, giá vàng miếng được đẩy lên trên ngưỡng này. Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng trong vòng 2 tuần trở lại đây.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng lúc hơn 10h cao hơn 80.000-100.000 đồng/lượng tùy thương hiệu. Trong ngày hôm qua, được sự hỗ trợ từ lực tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 37,55 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h30 sáng nay, tại Hà Nội, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,62 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, Công ty Sacombank-SBJ áp dụng giá vàng miếng hiệu SBJ tại thị trường Tp.HCM ở mức 37,54 triệu đồng/lượng và 37,6 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước mấy ngày gần đây có xu hướng tăng chậm hơn giá vàng thế giới. Giá vàng “nội” ở thời điểm này được giới kinh doanh cho là khó bứt phá, vì lực tăng của giá vàng thế giới chưa thực sự mạnh, trong khi những yếu tố trong nước như tỷ giá USD/VND hay lực mua vàng miếng hiện đều không hỗ trợ cho giá vàng.

Những biện pháp siết thị trường USD tự do và vàng của cơ quan chức năng thời gian qua đã có nhiều tác động tới tâm lý của người dân. Cho tới thời điểm này, thị trường vẫn đang thận trọng chờ đợi những quyết định tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng.

Bên cạnh đó, theo Công ty Sacombank-SBJ, những thông tin về vàng giả, vàng thiếu tuổi, vàng pha volfram… gây thêm áp lực giảm giá cho vàng “nội”. Lãi suất gửi tiết kiệm VND hấp dẫn giữa lúc các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán đều đi xuống cũng làm các nhà đầu tư kém mặn mà với những kênh này.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND sáng nay nối tiếp đà giảm mạnh của hai ngày trước. Ngân hàng Vietcombank thông báo thu mua USD ở mức 20.580 VND/USD và bán ra ở mức 20.680 VND/USD, giảm 50 đồng mỗi USD so với ngày hôm qua. Như vậy, so với thứ Sáu tuần trước, giá USD tại Vietcombank đã sụt 120 đồng.

Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 20.663 VND/USD, giảm thêm 5 VND/USD so với hôm qua.

Trái ngược với sự ảm đạm của thị trường vàng trong nước, thị trường vàng quốc tế đang có những diễn biến sôi động. Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay đã đạt mức cao nhất trong 3 tuần, chốt phiên ở mức 1.527,1 USD/oz, tăng 8,9 USD/oz so với mức đóng cửa phiên liền trước.

Các hãng định mức tín nhiệm lớn đang liên tục cảnh báo đánh tụt điểm tín nhiệm nợ quốc gia của nhiều nước trong khối Eurozone. Hôm qua, chuyên gia của Moody’s cho biết, trong trường hợp Hy Lạp vỡ nợ, điểm tín nhiệm của Bồ Đào Nha và Ireland có thể sẽ bị cắt giảm nhiều bậc. Italy và Bỉ cũng là hai quốc gia vừa bị hạ triển vọng tín nhiệm nợ.

“Hiện thị trường đang có quá nhiều bất ổn, nên áp lực mất giá trong ngắn hạn của vàng là rất thấp. Giới đầu tư đang lo ngại về tình hình Bồ Đào Nha và nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ. Do vậy, vốn sẽ tiếp tục được đổ mạnh vào các kênh đầu tư an toàn”, Andrey Kryuchenkov, nhà phân tích thuộc công ty VTB Capital phát biểu trên Reuters.

Theo thông tin đăng tải trên website của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, quỹ này hôm qua mua 4,6 tấn vàng, hiện nắm giữ 1.214,1 tấn vàng. Trong 3 phiên liên tục vừa qua, quỹ này mua ròng 21,8 tấn vàng.

Phiên hôm qua, thị trường vàng quốc tế còn được hỗ trợ khi ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ đưa ra dự báo tích cực về giá kim loại này. Reuters trích báo cáo của Goldman: “Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2011 khi mà chương trình nới lỏng định lượng của Mỹ sẽ giữ mức lãi suất thực tế của nước này ở mức thấp.” Tuy nhiên, theo Goldman, lãi suất thực của đồng USD sẽ tăng lên vào năm 2012, khiến giá vàng đạt đỉnh vào năm này.

Trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá vàng quốc tế giảm nhẹ do hoạt động chốt lời. Lúc 10h25 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.525,5 USD/oz, giảm 1,6 USD/oz so với giá đóng cửa phiên hôm qua tại New York. Mức giá này quy đổi tương đương khoảng 38 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước 400.000 đồng/lượng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York hôm qua chốt phiên tăng 1,89 USD/thùng (1,9%), đạt mức 99,59 USD/thùng, cao nhất trong 1 tuần qua. Sáng nay, giá dầu lại quay đầu giảm về dưới 99 USD/thùng.

Tỷ giá Euro/USD phục hồi nhẹ trong phiên đêm qua và sáng nay, giao dịch ở mức gần 1,4 USD đổi 1 Euro.