11:30 08/07/2010

Vàng tăng giá mạnh, giá USD giảm nhẹ

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước bật lên mức 28,35 triệu đồng/lượng, giá USD giảm về 19.180 đồng từ mức 19.200 đồng chiều qua

Một số nhà kinh doanh kim hoàn lấy lý do lực mua vàng trong nước tăng để lý giải cho việc giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá thế giới, đồng thời đứng cao hơn giá vàng thế giới một khoảng khá xa - Ảnh: VnExpress.
Một số nhà kinh doanh kim hoàn lấy lý do lực mua vàng trong nước tăng để lý giải cho việc giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá thế giới, đồng thời đứng cao hơn giá vàng thế giới một khoảng khá xa - Ảnh: VnExpress.
Giá vàng trong nước sáng nay bật lên mức 28,35 triệu đồng/lượng từ mức 28,20 triệu đồng/lượng cuối giờ chiều qua sau khi giá vàng thế giới tái lập mốc 1.200 USD/oz. Tỷ giá USD thị trường tự do giảm so với chiều qua, nhưng vẫn đứng ở mức 19.180 VND/USD, tăng 40 VND/USD so với sáng qua.

Các thương hiệu vàng miếng trong nước sáng nay báo giá thu mua phổ biến ở mức 28,25 - 28,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và giá bán ra ở mức 28,30 - 28,35 triệu đồng/lượng. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng sáng nay đã tăng 150.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước 24h qua biến động khá phức tạp. Khi mở cửa sáng qua, giá vàng đã giảm 150.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước. Giới kinh doanh vàng cho biết, nhu cầu mua vàng vật chất tăng tiếp tục có sự gia tăng đáng kể khi giá vàng có những thời điểm giảm về gần mốc 28 triệu đồng/lượng trong mấy ngày gần đây.

Công ty Sacombank-SBJ cho rằng, người dân tin giá vàng khó có thể phá thủng ngưỡng 28 triệu đồng/lượng nên tranh thủ mua vàng tích trữ. Tuy vậy, thị trường vàng vật chất hiện vẫn chưa thể được xem là sôi động.

Một số nhà kinh doanh kim hoàn lấy lý do lực mua vàng trong nước tăng để lý giải cho việc giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá thế giới, đồng thời đứng cao hơn giá vàng thế giới một khoảng khá xa. Trước đó, trong phần lớn thời gian của tháng 5 và tháng 6, giá vàng trong nước đứng thấp hơn giá thế giới, tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu.

Giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Sacombank-SBJ công bố lúc 10h20 sáng nay đứng ở mức 28,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,29 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Phú Quý cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức 28,29 triệu đồng/lượng và 28,34 triệu đồng/lượng (giá mua - giá bán).

So với giá vàng thế giới quy đổi, tính theo tỷ giá USD thị trường ngân hàng, cộng thêm thuế và phí gia công, giá vàng trong nước đang cao hơn 200.000 - 250.000 đồng/lượng. Nếu lấy giá USD thị trường tự do để quy đổi, thì khoảng cách này là 100.000 - 150.000 đồng/lượng.

Giá USD thị trường chiều qua đã bất ngờ tăng lên mức 19.200 VND/USD từ mức 19.140 VND/USD vào buổi sáng. Sáng nay, giá USD đã hạ nhiệt, nhưng vẫn đứng ở mức cao. Tại Hà Nội, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ mua USD ở mức 19.160 VND/USD và bán ra ở mức 19.180 VND/USD.

Một chủ tiệm thu đổi ngoại tệ cho hay, nhu cầu ngoại tệ hiện đang lớn để phục vụ cho hoạt động thanh toán và nhập khẩu hàng hóa trong nửa cuối của năm. Cũng theo vị này, khoảng cách giữa giá mua và bán USD đang được công bố ở mức thấp, 20 VND/USD, để khuyến khích người dân bán ra.

Trái với sự leo thang của giá ngoại tệ ngoài “chợ đen”, các ngân hàng thương mại đã duy trì ổn định tỷ giá USD trong suốt khoảng 1 tuần trở lại đây. Vietcombank sáng nay công bố mua và bán USD ở các mức giá tương ứng là 19.065 VND/USD và 19.095 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua đã tăng trở lại ngưỡng 1.200 USD/oz sau khi tuột khỏi mốc này trong phiên trước đó. Vàng lên giá bất chấp thị trường Phố Wall có một phiên tăng điểm mạnh.

Việc vàng giảm giá xuống mức thấp nhất trong 6 tuần của phiên trước đã thúc đẩy giới đầu tư tăng cường gom mua kim loại quý này. Bên cạnh đó, sự mất giá của đồng USD cũng giúp vàng lên giá.

Đóng cửa phiên 7/7 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 9,1 USD/oz (0,8%) so với giá chốt phiên liền trước, đạt mức 1.204,2 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng, lên vùng 1.205-1.207 USD/oz.

Mấy phiên gần đây, giá vàng thế giới rơi vào trạng thái nhùng nhằng tăng giảm do sự tác động cùng lúc của nhiều yếu tố trái chiều. Mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và tỷ giá USD đã trở lại, nhưng không phải phiên nào cũng phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, các thông tin kinh tế công bố gần đây tốt xấu đan xen, cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đã tạm lắng khiến vàng khó xác định đi theo một xu hướng nào.

Các dự báo về giá vàng sắp tới khá khác biệt. Một số quan điểm cho rằng, giá vàng khó có thể giảm sâu khỏi ngưỡng 1.200 USD/oz vì đây là một ngưỡng hỗ trợ mạnh, lực mua vào sẽ tăng cao khi vàng giảm về ngưỡng này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia khác, giá vàng còn có thể trượt sâu hơn.

Hãng tin Bloomberg trích nhận định của nhà phân tích Edel Tully thuộc ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cho rằng, nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á hiện nay sẽ thúc đẩy sự gia tăng của sức cầu, “nhưng tâm lý của thị trường cho thấy vàng còn có khả năng giảm giá nữa”.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust thời gian gần đây liên tục bán ra, sau mấy tháng ròng gần như chỉ có mua vào trước đó. Hiện quỹ này đang nắm gần 1.316,5 tấn vàng.

Đồng USD hôm qua và sáng nay tiếp tục trượt giá so với Euro sau khi xuất hiện tin đồn khả quan về sức khỏe của ngành tài chính châu Âu. Tỷ giá Euro/USD sáng nay phổ biến ở ngưỡng gần 1,27 USD/Euro, từ mức 1,26 USD/Euro của sáng qua. Đây là mức tỷ giá cao nhất của Euro trong vòng 7 tuần qua.

Theo Bloomberg, nguồn tin thân cận không tiết lộ danh tính cho biết, Ủy ban Giám sát Ngân hàng châu Âu sẽ công bố kết quả cuộc kiểm tra năng lực tài chính của các nhà băng trong khối Eurozone trước hạn 23/7. Giới phân tích dự báo, kết quả này sẽ là những con số khả quan, cho thấy tình hình của hệ thống tài chính Eurozone vẫn ổn.

Các đồng tiền được xem là “hầm trú ẩn” như USD và Yên Nhật sáng nay còn giảm giá vì một số thông tin kinh tế tốt đẹp phát đi khu vực châu Á. Chính phủ Australia hôm nay cho biết, giới chủ ở nước này đã tạo thêm việc làm tháng thứ 6 liên tục.

Giá dầu thô sáng nay tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần qua sau khi có dự báo khả quan về thị trường bán lẻ Mỹ và thống kê cho thấy dự trữ xăng dầu của nước này giảm trong tuần qua.

Đóng cửa phiên 7/7 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 2,09 USD/thùng (2,9%), đạt 74,07 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu có thời điểm vượt mức 75 USD/thùng.

Hội đồng Quốc tế Các trung tâm mua sắm (ICSC) có trụ sở ở New York cho biết, doanh số bán lẻ ở Mỹ có thể đã tăng với tốc độ bình quân 4% mỗi tháng trong vòng 5 tháng qua. Báo cáo chính thức của ICSC về vấn đề này sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Số liệu hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày hôm nay cũng được dự báo là sẽ cho thấy dự trữ xăng dầu của nước này giảm, một dấu hiệu cho thấy sức cầu năng lượng tăng lên. Hôm qua, bộ này đã nâng dự báo mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu năm nay lên 85,82 triệu thùng/ngày, tăng 1,9% so với năm 2009 và cao hơn so với mức dự báo 85,51 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 6.