10:40 16/05/2022

Vàng tiếp tục xuống giá, đối mặt nguy cơ bán tháo mới

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (16/5) giảm theo. Giới phân tích cho rằng giá kim loại quý này đang đối mặt nguy cơ xảy ra một đợt bán tháo mới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Lúc hơn 10h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.812,7 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York. Mức giá này tương đương khoảng 50,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Dưới áp lực từ đồng USD mạnh, giá vàng thế giới đã giảm 4% trong tuần trước, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2021. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD lập đỉnh mới kể từ năm 2002 khi lên gần mốc 105 điểm trong phiên ngày thứ Sáu.

Ngoài ra, vàng còn đương đầu với sức ép giảm giá từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để chống lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ công bố vào tuần trước cho thấy mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù đã giảm so với mức tăng mạnh nhất 40 năm là 8,5% ghi nhận vào tháng 3, đây vẫn là một mức tăng mạnh và đòi hỏi sự thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt.

“Tuần này, chúng ta chứng kiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo. Mức tăng 8,3% của tháng 4 là một vấn đề, nhất là khi thị trường trước đó dự kiến mức tăng 8,1%. Điều này nói lên một điều rằng Fed sẽ không giảm bớt lập trường cứng rắn. Lạm phát khó sớm giảm”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News hôm thứ Sáu.

Theo chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, vàng còn giảm giá vì nhiều nhà đầu tư phải bù lỗ ở các tài sản khác, nhất là cổ phiếu. “Vàng là thứ dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhất khi tình hình khó khăn”, ông Millman nói.

Về triển vọng của giá vàng tuần này, nếu mốc 1.800 USD/oz bị phá, một đợt bán tháo tiếp theo có thể xảy ra. Bên cạnh đó, ông Millman cho rằng các nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho sự biến động mạnh của giá vàng trong ngắn hạn.

“Nguy cơ giảm dưới mốc 1.800 USD/oz đang hiện hữu, lơn hơn ở bất kỳ thời điểm nào từ đầu năm đến nay. Nhưng thị trường sẽ giằng co”, vị chuyên gia nhận định. “Cho dù rủi ro giảm là lớn, chúng ta vẫn có thể trở lại mốc 1.900 USD/oz sau vài tuần”.

Ông Melek thì cho rằng 1.830-1.790 USD/oz sẽ là biên độ tuần này của giá vàng. “Có khả năng giá vàng giảm sâu hơn, nhất là khi có các số liệu kinh tế tốt hơn dự báo, giá năng lượng tăng và mùa màng giảm sút. Nếu Fed tiếp tục nâng lãi suất mạnh, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bất lợi thêm”, ông nói.

Với góc nhìn lạc quan hơn, chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures nhận định rằng vàng đã bị bán quá nhiều và không có gì ngạc nhiên nếu giá vàng bật tăng về 1.865 USD/oz và tiếp đó là 1.900 USD/oz. “Bán tháo đã đi quá xa, và với mức giá hiện nay, vàng đang ở gần vùng đáy hơn là vùng đỉnh. Mức giá đóng cửa trên 1.840-1.850 USD/oz là cần thiết để khuyến khích sự phục hồi. Nhà đầu tư sẽ phải theo dõi tỷ giá đồng USD và lãi suất”, ông nói.

Đồng USD vững giá sáng đầu tuần, với chỉ số Dollar Index dao động quanh ngưỡng 104,6 điểm.

Trong nước, giá USD niêm yết tại Vietcombank là 22.950 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra).

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý lúc hơn 10h trưa là 68,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,2 triệu đồng/lượng và 54,95 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,5 triệu đồng/lượng và 69,5 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 17,7-17,8 triệu đồng/lượng.