
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 27/11/2025
An Huy
12/12/2016, 13:54
Động thái đổi tiền được dự báo là sẽ làm căng thẳng thêm tình trạng khan hiếm tiền mặt ở Venezuela
Venezuela, quốc gia đang chìm trong khủng hoảng kinh tế với tốc độ lạm phát “vô địch” thế giới, sẽ rút đồng tiền mệnh giá lớn nhất khỏi lưu thông trong tuần này để chuẩn bị cho việc phát hành tiền mới.
Theo tin từ Reuters, tuyên bố bất ngờ trên trên vừa được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra ngày 11/12 trong một bài phát biểu kéo dài hàng giờ đồng hồ. Đồng 100 Bolivar của Venezuela, đồng tiền mệnh giá lớn nhất của nước này hiện nay, hiện tương đương 2 cent Mỹ nếu tính theo tỷ giá “chợ đen”.
Động thái đổi tiền được dự báo là sẽ làm căng thẳng thêm tình trạng khan hiếm tiền mặt ở Venezuela. Ông Maduro cho biết đồng 100 Bolivar sẽ được rút khỏi lưu thông từ ngày thứ Tư tuần này và người dân sẽ có 10 ngày để đổi tiền tại Ngân hàng Trung ương.
Ông Maduro nói rằng việc đổi tiền là cần thiết nhằm chống lại tình trạng buôn lậu tờ 100 Bolivar tại biên giới nước này với Colombia. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của phe đối lập, cho rằng làm như vậy chẳng có ý nghĩa gì về mặt kinh tế. Theo phe đối lập, chẳng cách nào có thể đổi hết được số tờ 100 Bolivar trong lưu thông trong khoảng thời gian mà Tổng thống đưa ra.
Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Venezuela, trong tháng 11, có hơn 6 tỷ đồng Bolivar trong lưu thông ở Venezuela, chiếm 48% tổng số tiền giấy và tiền xu trong lưu thông ở nước này.
Theo kế hoạch, vào ngày thứ Năm tuần này cơ quan chức năng Venezuela sẽ bắt đầu đưa 6 đồng tiền giấy mới và 3 đồng xu mới vào lưu thông, trong đó đồng lớn nhất có mệnh giá 20.000 Bolivar, tương đương chưa đầy 5 USD theo tỷ giá “chợ đen”.
Venezuela không công bố số liệu lạm phát chính thức, nhưng theo công ty tư vấn kinh tế Ecoanalitica, tốc độ lạm phát ở nước này trong năm nay là 500%.
Trước đây, ông Maduro từng nói rằng các nhóm tội phạm có tổ chức tại biên giới Colombia-Venezuela đã gom mua đồng Bolivar rồi mua hàng hóa được trợ giá ở Venezuela, rồi mang sang Colombia để bán, thu những khoản lợi nhuận lớn.
Hoạt động buôn lậu này đúng là một vấn đề ở biên giới Colombia-Venezuela, nhưng không phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu nghiêm trọng gần như mọi loại hàng hóa cơ bản từ thực phẩm tới thuốc men trên toàn quốc ở Venezuela.
“Tôi đã quyết định rút đồng 100 Bolivar khỏi lưu thông trong vòng 72 giờ tới. Chúng ta phải tiếp tục chống lại mafia”, ông Maduro nói.
Do đồng tiền mất giá nghiêm trọng, việc thanh toán một hóa đơn đi siêu thị ở Venezuela nếu không dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng thường phải mất một balô tiền mặt. Trong những tháng gần đây, tiền mặt ở Venezuela ngày càng khan hiếm. Nhiều máy quẹt thẻ tín dụng thậm chí còn bị hỏng, khiến cả doanh nghiệp và người tiêu dùng thêm phần khốn đốn.
Các biện pháp kiểm soát tiền tệ ngặt nghèo từ năm 2003 của Venezuela neo buộc tỷ giá đồng Bolivar vào đồng USD. Các chuyên gia kinh tế cho rằng sự kiểm soát này, cùng với sự phụ thuộc nặng nề của nền kinh tế Venezuela vào giá dầu, là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng ở nước này.
Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng cuộc khủng hoảng mà Venezuela đang đối mặt là kết quả của một cuộc “chiến tranh kinh tế” mà các thế lực thù địch trong và ngoài nước, trong đó có Mỹ, gây ra đối với nước này.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 232/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan nhanh chóng thống kê, rà soát và báo cáo thiệt hại nhà ở của người dân sau mưa lũ lịch sử tại Nam Trung Bộ, nhằm bảo đảm hỗ trợ khẩn cấp và khôi phục chỗ ở trước Tết Nguyên đán 2026.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-New Zealand lần thứ 3 thúc đẩy hợp tác toàn diện, ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2025-2030 và viện trợ hỗ trợ thiên tai...
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 229/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025 tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo.
Chiều 26/11 tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2025 đã diễn ra phiên đối thoại chính sách cấp cao giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với ông Stephan Mergenthaler, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới với chủ đề “Khoa học, công nghệ định hình Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình”.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: