13:02 28/10/2010

Vì sao Apple lần lữa ra mắt iPhone 4 màu trắng?

An Huy

Những lý do mà dân nghiền công nghệ đồn đoán có thể khiến iPhone 4 trắng tới giờ vẫn vắng bóng trên thị trường

Phiên bản iPhone 4 màu trắng được công bố hồi tháng 6.
Phiên bản iPhone 4 màu trắng được công bố hồi tháng 6.
Những người hâm mộ iPhone 4 đang nóng lòng chờ đợi Apple tung ra phiên bản màu trắng của chiếc điện thoại này.

Tuy nhiên, hôm 26/10, Apple một lần nữa tuyên bố trì hoãn việc đưa ra thị trường mẫu iPhone 4 màu trắng. Đây là lần thứ 3, Apple cáo lỗi về sự chậm trễ này kể từ khi chiếc di động này chính thức được đưa lên kệ hồi tháng 6.

Nhiều người băn khoăn, Apple gặp phải những khó khăn gì mà tới giờ vẫn chưa tung ra iPhone 4 trắng? Theo cách giải thích mà “Quả táo” đưa ra, thì việc sản xuất những mẫu điện thoại trắng “khó hơn nhiều so với dự tính”.

Trong khi chưa có cách lý giải cụ thể hơn từ phía Apple, các cư dân mạng đã tự mình đi tìm câu trả lời. Hãng tin Reuters đã liệt kê những lý do mà dân ghiền công nghệ đồn đoán có thể khiến iPhone 4 trắng tới giờ vẫn vắng bóng trên thị trường.

1. Khó khăn trong tạo màu đồng nhất

Blog công nghệ Pocket-lint của Anh quốc dẫn một nguồn tin cho rằng, Apple gặp khó trong việc tạo màu trắng đồng nhất trên các phần khác nhau của chiếc iPhone 4. “Hai nhà cung cấp của Apple chưa tạo được một màu trắng chung sử dụng cho các phần khác nhau của chiếc điện thoại. Màu trắng trên phím “Home” chưa đúng với màu trắng ở vỏ mặt trước của iPhone 4”, blog này cho biết. Xem ra, đây là lời lý giải khôi hài nhất nếu xét tới lịch sử Apple trong việc sản xuất những sản phẩm màu trắng.

2. Rắc rối với chất lượng hình chụp của camera

Trang The Street.com dẫn một nguồn tin thân cận với Apple cho biết, hãng này gặp vấn đề khi ánh sáng đèn nền của iPhone 4 trắng bị rò rỉ qua mặt bên và mặt sau của chiếc điện thoại. Do vậy, có thể hiểu rằng, lớp vỏ kính màu trắng của iPhone 4 có thể dễ dàng cho phép ánh sáng quay ngược trở lại chiếc điện thoại, khiến camera đi kèm cho ra những bức ảnh nhạt nhòa. “iPhone 4 màu trắng không thể cho chất lượng hình chụp tốt. Vỏ kính trắng của chiếc điện thoại này cho phép ánh sáng xuyên qua, làm giảm chất lượng hình chụp của camera, nhất là khi đèn flash tích hợp được sử dụng”, một nguồn tin thân cận với Apple tiết lộ với blog Cult of Mac.

3. Sự chậm trễ của các nhà cung cấp nước ngoài

Theo trang AppleInsider dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc, các nhà sản xuất nước ngoài của Apple gặp khó khăn khi tìm kiếm “điểm cân bằng chuẩn xác cho độ dày và độ mờ của nước sơn, nhằm đảm bảo lớp vỏ kính của chiếc điện thoại tạo đủ không gian cho bộ số hóa, đồng thời đem đến một độ trắng như Apple mong muốn cho các sản phẩm của họ”.

4. Vấn đề ở ăngten

Ngay sau khi iPhone 4 được tung ra vào tháng 6, người sử dụng đã lên tiếng phàn nàn rằng tín hiệu mạng suy yếu mạnh khi chiếc điện thoại được cầm trên tay. Apple cho biết, họ không nhận thức được vấn đề này ngay từ trước khi iPhone 4 lên kệ. Tuy nhiên, sau đó, Apple đã cung cấp các tấm vỏ miễn phí cho người sở hữu iPhone 4 để khắc phục vấn đề. Theo trang The Street.com, có lẽ Apple cần tạm ngưng quá trình sản xuất để sửa lỗi này, và đây rất có khả năng là lý do khiến ngày “ra lò” của iPhone 4 trắng bị trì hoãn thêm.

5. Nhu cầu quá cao

Một lý do khác có thể là Apple đã không trù tính được nhu cầu cho phiên bản màu trắng của iPhone 4 sẽ cao tới đâu. Cách giải thích này có vẻ đúng ở thời điểm tháng 6, khi Apple lần đầu trì hoãn iPhone 4 trắng, còn ở thời điểm này, nhiều người cho rằng, Apple đã sắp xếp công tác sản xuất đâu vào đấy. Nhưng theo một nguồn tin, nhà cung cấp tấm kính cho iPhone 4 vỏ trắng chỉ có thể sản xuất 3-4 tấm kính loại này mỗi giờ. Với tốc độ này thì Apple chỉ có thể đáp ứng được một nửa nhu cầu đối với chiếc iPhone 4 màu trắng.