08:54 31/12/2020

Vì sao chuối có thể giúp giảm cân - và bạn nên ăn bao nhiêu?

An Nhiên

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong chuối

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ tăng cân lên đến 30%. Bạn có thể ăn một quả chuối mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân và nhìn chung, bạn nên tiêu thụ ít nhất hai loại trái cây mỗi ngày.
Ăn nhiều trái cây và rau củ là một trong những cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe. Trên thực tế, ăn chuối có thể mang lại nhiều lợi ích, cho dù bạn đang cố gắng giảm cân hay cải thiện sức khỏe tim mạch. Để giảm cân, điều quan trọng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc xây dựng một kế hoạch giảm cân an toàn và hiệu quả phù hợp với nhu cầu sức khỏe của cá nhân bạn. Ngoài việc ăn uống điều độ, bạn cũng nên tập thể dục nhiều hơn và ngủ đủ giấc. Nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn như chuối có thể là một khởi đầu tốt để hướng tới một kế hoạch giảm cân lành mạnh. Đây là lý do tại sao.
Vì sao chuối có thể giúp giảm cân - và bạn nên ăn bao nhiêu? - Ảnh 1.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, một quả chuối cỡ trung bình có các thành phần dinh dưỡng như sau: Chất béo: 0g, Natri: 0g, Kali: 450mg, Carbohydrate: 30 g, Chất xơ: 3g, Vitamin A, Vitamin C và Sắt. Một quả chuối trung bình có 110 calo, trong khi khoảng tám quả dâu tây chỉ có 50 calo. Bất chấp sự khác biệt về lượng calo này, thực tế là chuối cung cấp chất phytochemical và một loạt các vitamin có thể làm cho chúng trở thành một bổ sung mạnh mẽ cho kế hoạch giảm cân lành mạnh. Hàm lượng chất xơ cao trong chuối cũng có thể giúp bạn no lâu hơn. Chuối có tốt cho việc giảm cân không? Chelsea Tersavich, trợ lý bác sĩ của PA Foundation, cho biết: "Chuối là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, magiê và mangan. Chất xơ giữ cho chúng ta no trong ngày, từ đó giảm lượng calo nạp vào’’. Chất xơ trong chuối là một phần quan trọng giúp giảm cân. Nó chiếm 12% giá trị khuyến nghị hàng ngày, góp phần trực tiếp vào việc giảm cân. Trên thực tế, ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ tăng cân đến 30%. Ăn nhiều trái cây giúp người ăn kiêng bổ sung một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong khi chuối được biết là chứa đầy kali, các loại trái cây khác cũng có thể có lợi. Lê, táo có nhiều chất xơ và mỗi khẩu phần chuối lại có nhiều chất xơ hơn quả anh đào, bơ hoặc nho. Nhìn chung, mọi người nên tiêu thụ hai hoặc nhiều loại trái cây mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chuối chắc chắn là một lựa chọn tốt cho một trong những loại trái cây đó và bạn có thể thưởng thức tối đa một quả chuối cỡ trung bình mỗi ngày như một phần của kế hoạch giảm cân lành mạnh.
Vì sao chuối có thể giúp giảm cân - và bạn nên ăn bao nhiêu? - Ảnh 2.
Độ chín của chuối có quan trọng không? Theo Tersavich, không có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của chuối khi chúng chín, nhưng có sự thay đổi về mùi vị và mức độ carbohydrate. Chuối xanh, hoặc mới chín có hàm lượng tinh bột cao hơn - đặc biệt là tinh bột kháng. Loại tinh bột này có thể có lợi cho việc giảm cân vì nó được tiêu hóa chậm hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Tersavich nói: "Khi chuối chín, tinh bột được chuyển hóa thành đường tự nhiên, đó là lý do tại sao chúng có vị ngọt hơn và trở nên mềm hơn. Và mặc dù chúng có thể ngon hơn, nhưng quá trình làm chín có thể mang lại ít lợi ích cho sức khỏe hơn một chút. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, những người cần kiểm soát cẩn thận chế độ ăn uống và lượng đường trong máu của mình. Tersavich nói: "Đối với những người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, một quả chuối mới chín có thể tốt hơn vì nó làm cho lượng đường trong máu tăng chậm hơn". Tuy nhiên, chuối chín xanh cũng có thể khó tiêu hóa hơn, vì vậy bất kỳ ai có vấn đề về tiêu hóa nên tránh chúng.

(Theo Insider)