17:38 12/04/2021

Vì sao hệ thống giao dịch sàn HOSE bất ngờ có năng lực xử lý vượt trội?

Thủy Tiên

HOSE đã có thêm một số giải pháp cải tiến về mặt kỹ thuật, giúp hệ thống giao dịch cải thiện về năng lực xử lý lệnh. Nhờ đó, trong phiên giao dịch ngày 12/4, tình trạng nghẽn lệnh giao dịch phần nào được giảm tải

Mặc dù thanh khoản tăng mạnh nhưng hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HOSE đã giảm đáng kể so với những phiên gần đây.

Chốt phiên sáng, tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 623,73 triệu đơn vị, giá trị 14.453,61 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 17,2 triệu đơn vị, giá trị 723,43 tỷ đồng.

Thông thường với khối lượng giao dịch trên, sang đến phiên chiều, lệnh vào HOSE sẽ nghẽn sớm. Nhưng một bất ngờ trong phiên chiều, giá trị giao dịch vẫn tăng đáng kể và không có tình trạng bị nghẽn. Chỉ số ít nhà đầu tư cho biết, bảng điện tử vẫn bị lỗi và trả về kết quả khá chậm.

Chốt ngày, HOSE có tới 890,31 triệu đơn vị được giao dịch, tương ứng giá trị 21.517,67 tỷ đồng.

Được biết, tại nhiều “room” chứng khoán, nhân viên môi giới sáng nay đã tiết lộ rằng, HOSE đã tăng quy mô giao dịch lên 25%, tức từ 900.000 lệnh/phiên lên 1.100.000 lệnh/phiên.

Nếu quả thật HOSE tăng được khả năng giao dịch lên 1,1 triệu lệnh/phiên thì thanh khoản thị trường cũng sẽ được nới lên một bước mới, từ 15.500 tỷ đồng/phiên (như trong quý 1/2021) lên 20.000 tỷ đồng/phiên.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ HOSE, trong thời gian gần đây, công tác khắc phục hiện tượng nghẽn lệnh vẫn tiếp tục được HOSE và các đơn vị liên quan nỗ lực triển khai và cho kết quả bước đầu. Gần đây, HOSE đã có thêm một số giải pháp cải tiến về mặt kỹ thuật, giúp hệ thống giao dịch cải thiện về năng lực xử lý lệnh. Nhờ đó, trong phiên giao dịch ngày 12/4, tình trạng nghẽn lệnh giao dịch phần nào được giảm tải, hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản.

"Giải pháp phối hợp xây hệ thống với FPT vẫn được triển khai đồng thời và đúng tiến độ. Kỳ vọng khi giải pháp này vận hành chính thức, tình trạng nghẽn lệnh sẽ được khắc phục hoàn toàn"- thông tin từ HOSE cho hay.

Trước đó, để giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch chứng khoán, cơ quan quản lý, HOSE và các đơn vị liên quan đã tích cực áp dụng nhiều giải pháp khác nhau như tăng lô giao dịch từ 10 lên 100 đơn vị; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao dịch tạm thời sang HNX; HOSE tiếp nhận, xử lý hồ sơ và chấp thuận niêm yết cổ phiếu mới nhưng tạm thời giao dịch trên HNX,….

Được biết, trong 2 đợt nghỉ cuối tuần đầu tháng này, HOSE đã phối hợp với một số công ty chứng khoán tiến hành 3 buổi thử nghiệm giao dịch hệ thống nâng cấp. Các công ty chứng khoán thành viên gửi lệnh, kiểm tra kết quả khớp lệnh như một ngày giao dịch bình thường.

Trong buổi đầu tiên, hệ thống chạy thử khá trơn tru với quy mô giao dịch lên tới 140.000 tỷ, gấp 10 lần giá trị giao dịch bình quân trên sàn thành phố hiện nay. Buổi thứ hai, thanh khoản tăng lên tới 180.000 tỷ đồng. Và ngày 11/4, một kịch bản thử tải khác được đưa ra, theo đó các lệnh đưa vào sàn không quá 20.000 chứng khoán. Cả 3 buổi chạy thử, kết quả đều tương đối khả quan.