10:42 05/10/2010

Vì sao IE9 beta được chuộng?

Châu Sơn

Chỉ 2 tuần sau khi ra mắt, Internet Explorer 9 beta đã được tải 6 triệu lượt và đạt mốc thị phần 0,25%

Trình duyệt web mới nhất của Microsoft được chuộng.
Trình duyệt web mới nhất của Microsoft được chuộng.
Theo số liệu mới nhất của hãng phân tích Net Application, chỉ 2 tuần sau khi ra mắt, trình duyệt web mới nhất của người khổng lồ Microsoft, Internet Explorer 9 beta (IE9 beta) đã được tải 6 triệu lượt và đạt mốc thị phần 0,25%.

Không chỉ đạt con số ấn tượng, IE9 beta còn nhận được không ít lời khen ngợi từ người sử dụng và các chuyên gia công nghệ thông tin. Thống kê trên trang Network World cho biết, 47% số người tham dự khảo sát của trang này, chủ yếu là “dân” công nghệ thông tin, nói sẽ dùng thử trình duyệt mới.

Theo Mirosoft, với 6 triệu lượt tải trong vòng có 2 tuần, IE9 beta đã đạt mức tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với đàn anh IE8 trong cùng thời gian. Trang web Beauty of the Web, nơi cung cấp bản dùng thử, đã hút được hơn 30 triệu lượt truy cập từ ngày 16/9 đến nay.

Vậy, IE9 beta có gì khiến người dùng bị hấp dẫn đến thế? Theo đánh giá của Microsoft, những tính năng mới đáng chú ý ở trình duyệt web này, có thể kể đến:

Ghim trang web yêu thích: Người lướt web có thói quen chỉ truy cập một số trang web nhất định, thường là vài lần mỗi ngày. Để thực hiện, phải mở trình duyệt rồi mới truy cập vào trang web.  


Với IE9 beta, các trang web ưa thích có thể được ghim vào thanh tác vụ của Windows để hỗ trợ truy cập, mà không hề phải chạy trình duyệt. Sau khi ghim, trang web được lưu sẽ hiển thị dưới dạng một ảnh nhỏ nhờ đó có thể truy cập trang web chỉ bằng một nhấp chuột mà không phải kích hoạt Internet Explorer.

Quản lý nội dung tải về: Tính năng Download Manager tích hợp này bao gồm cả một giao diện người dùng được đồng bộ và cung cấp năng lực bảo mật cho các nội dung được tải về, thay thế cho các hộp “Run, Save As hay Cancel”..

Dễ dàng tải và quản lý nhiều file tải về có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tính năng Download Manager mới trong IE9 beta đáp ứng tốt điều này bằng cách cho phép bạn xem và theo dõi tiến độ của tất cả những hoạt động tải về từ một địa điểm tập trung.

Tính năng One box: IE9 beta không chỉ học tập giao diện của Chrome mà còn một số cải tiến khác, như ý tưởng thiết kế Address Bar có khả năng tra cứu. Microsoft gọi thanh này là One box và người dùng vừa có thể gõ địa chỉ web vừa có thể nhập lệnh tìm kiếm.


Tính năng One box trong IE9 beta kết hợp trực tiếp việc tìm kiếm vào trong thanh địa chỉ. Nếu không biết tên của trang web muốn truy cập, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp từ thanh địa chỉ thay vì phải chuyển sang sử dụng công cụ tìm kiếm.

Xử lý các tab tốt nhất: Người dùng có thể kiểm tra email, xem tin tức, tỷ số các trận đấu thể thao và cập nhật mạng xã hội cùng một lúc, nhờ có chức năng Tabs.

Việc duyệt web theo tab lần đầu được giới thiệu trong phiên bản IE7, nhưng IE9 beta mới thực sự đưa chức năng này vào cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng phân tách các Tab khỏi một cửa sổ bằng cách “xé” và kéo nó khỏi trình duyệt.

Giao diện rõ ràng, đơn giản: Với IE9 beta, người dùng sẽ tiếp cận cửa sổ Internet với một giao diện rõ ràng và đơn giản nhất. Theo mặc định, chỉ có các nút điều khiển cần thiết cho việc duyệt web mới được hiển thị trong khung trình duyệt, cho phép người dùng duyệt web và trải nghiệm tất cả những gì mà trang web mang lại.


Điểm khác biệt lớn nhất giữa IE9 beta, Chrome và Firefox là vị trí đặt các tab. Tab của Firefox ở phía trên thanh địa chỉ, tab trong Chrome nằm tại vị trí cao nhất của cửa sổ trình duyệt trong khi Microsoft đặt chúng bên cạnh thanh URL và tìm kiếm.

Nâng cấp tốc độ duyệt web: IE9 beta được thiết kế để đảm bảo rằng trình duyệt luôn được khởi động nhanh và hoạt động nhanh. Các add-on (phần mềm, ứng dụng tích hợp trong trình duyệt) có thể ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của trình duyệt.

Công cụ Add-ons Advisor phát hiện và tự động cảnh báo qua một cửa sổ pop-up nếu add-on làm chậm trình duyệt và cho phép người dùng tạm dừng (disable) chúng cũng như có thể nhanh chóng bật lại.

Cảnh báo thông minh: IE9 beta được thiết kế để bảo vệ người dùng trước tất cả các nguy cơ tấn công. Những cảnh báo trong trình duyệt mới được thiết kế một cách thông minh để cập nhật thông tin cho người dùng mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web.


Những thông báo không khẩn cấp được hiển thị trong thông báo ở phía dưới của cửa sổ trình duyệt. Với IE9 beta, các cảnh báo và thông báo cũng được viết bằng ngôn từ đơn giản để truyền đạt một cách rõ ràng nội dung tới người dùng.

Nhận xét về IE9 beta, Ray Valdes, chuyên gia phân tích của Gartner, cho rằng, "đây là trình duyệt tuyệt vời với nhiều cải tiến và sẽ thuyết phục người dùng ở lại. Nhưng nó khó có thể lôi kéo được những người đã rời bỏ IE để chuyển sang trình duyệt khác quay lại".

* IE9 beta hiện đã có 33 ngôn ngữ hỗ trợ và sẵn sàng để người dùng tải về miễn phí tại địa chỉ http://www.BeautyoftheWeb.com; www.ie9.vn