13:00 18/07/2012

Vì sao tỷ phú Trung Quốc quyết đổ tiền vào Iceland?

Hồng Ngọc

Từng bị Iceland từ chối bán đất, tỷ phú Huang mới đây cho hay đã đạt được thỏa thuận chuyển sang thuê khu bất động sản này

Ông Huang Nubo, 56 tuổi, là người sáng lập Tập đoàn đầu tư Beijing Zhongkun.
Ông Huang Nubo, 56 tuổi, là người sáng lập Tập đoàn đầu tư Beijing Zhongkun.
Hôm qua (17/7), tỷ phú Trung Quốc Huang Nubo, người từng bị Chính phủ Iceland từ chối bán đất hồi năm ngoái, cho biết đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển đổi hình thức từ mua sang thuê khu bất động sản này. Điều đó sẽ giúp Huang tái khởi động ý tưởng khu nghỉ dưỡng ở Iceland.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời tỷ phú Huang, người sáng lập Tập đoàn đầu tư Beijing Zhongkun cho biết, thỏa thuận đầu tư sẽ được ký kết "không muộn hơn tháng 10 tới". Mức giá thuê sẽ thấp hơn so với giá mua khoảng 1 triệu USD, vào khoảng dưới 7,8 triệu USD, Huang nói, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền Reykjavik đã từ chối đơn xin mua 300 km2 đất của Beijing Zhongkun và cho biết đơn xin này không phù hợp với luật pháp sở tại. Tỷ phú Huang dự định phát triển một khu nghỉ dưỡng kết hợp công viên ở Iceland trước khi mở rộng đầu tư sang các nước láng giềng như Đan Mạch và Thụy Điển.

Ông Huang, người từng công tác trong Ban Tuyên huấn Trung ương Trung Quốc, đã đề nghị trả 8,8 triệu USD mua 300 km2 đất tại vùng Grimsstadir a Fjollum. Ban đầu, Thủ tướng Iceland Johanna Sigurdardottir tuyên bố hoan nghênh dự án của ông Huang, đặc biệt là khi nước này đang phục hồi sau vụ sụp đổ ngành ngân hàng năm 2008.

Tuy nhiên, kế hoạch thu mua sau đó đã vấp phải vô số lời chỉ trích. Nhiều người phản đối cho rằng, dự án có thể cho phép Bắc Kinh kiểm soát một khu vực chiến lược tại vùng Bắc cực, nơi các quốc gia đang tranh giành các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và sự tan chảy của các núi băng dự kiến mở ra các tuyến đường biển toàn cầu mới và nhanh hơn.

Bộ trưởng Nội vụ Iceland Ogmundur Jonasson cho hay, theo luật Iceland thì việc bán khu đất, do nhà nước sở hữu một phần, cho một cá nhân nước ngoài là hành động bất hợp pháp. Thêm vào đó, Trung Quốc từ lâu đã được biết đến với “tư tưởng mua cả thế giới”. Do đó, theo ông, vụ mua bán này cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Iceland giữ vị trí quan trọng mang tính chiến lược giữa châu Âu và Bắc Mỹ và được xem là trung tâm trung chuyển cho hàng hoá châu Á. Nhưng nền kinh tế bùng nổ của Iceand đã sụp đổ hồi năm 2008 khi ngành ngân hàng của nước này rơi vào khủng khoảng và 3 ngân hàng lớn hàng đầu tại đây đã sụp đổ chỉ trong vài tuần.

Trong thông báo đưa ra hôm 25/11/2011, Bộ Nội vụ Iceland cho rằng, lý do cơ quan này bác bỏ yêu cầu mua đất của tập đoàn Beijing Zhongkun là vì Iceland chưa dỡ bỏ các quy định hạn chế người nước ngoài mua đất. Thêm vào đó, khu đất mà công ty Trung Quốc muốn thu mua có diện tích quá lớn.

Bộ Nội vụ Iceland thấy rằng, “cần thiết phải giới hạn quyền sở hữu đất của người nước ngoài để bảo vệ tính độc lập của Iceland” và để đảm bảo rằng người dân Iceland, chứ không phải các nhà đầu tư nước ngoài, có thể được hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên của đất nước mình.

"Cuối cùng thì thỏa thuận thuê mướn cũng được chấp thuận và kết quả cuối cùng không đến nỗi tệ lắm", Huang cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm qua tại văn phòng tập đoàn của ông ở thủ đô Bắc Kinh. "Tổng mức đầu tư của chúng tôi có khả năng sẽ dưới mức 200 triệu USD, nhưng đây không phải là một dự án nhỏ ở đó".

Dự kiến Beijing Zhongkun sẽ xây dựng một khách sạn, 100 biệt thự và một sân gôn trên diện tích 10 km2. Khu đất Huang thuê có thời hạn 40 năm và được phép xin gia hạn thêm 40 năm nữa, tỷ phú Trung Quốc cho biết. Phần đất còn lại sẽ được dùng để phát triển một công viên cung cấp dịch vụ thể thao giải trí cho khách du lịch.

Ông Huang cho biết, chỉ riêng việc bán 100 căn biệt thự, phần lớn là cho các nhà mua giàu có người Trung Quốc, là đã đủ trang trải phần lớn tiền đầu tư vào dự án. Ngoài ra, ông cũng sẽ xây dựng nhiều doanh nghiệp để khai thác du lịch, khách sạn... cùng một công ty thương mại để nhập hải sản cho các thực khách Trung Quốc.

Beijing Zhongkun là tập đoàn được thành lập vào năm 1995. Tính tới cuối năm 2008, tập đoàn này đã phát triển được số công trình thương mại với diện tích lên tới 1,2 triệu m2, trong đó có một trung tâm mua sắm trị giá 3,5 tỷ Nhân dân tệ ở Bắc Kinh. Huang nói rằng, ông hy vọng sẽ duy trì được một lượng tiền mặt 5-6 tỷ Nhân dân tệ cho hoạt động đầu tư.