12:59 30/05/2014

Việt Nam - EU điện đàm về tình hình biển Đông

Ngô Trang

Đại diện cấp cao của EU đặc biệt lo ngại trước hành động của Trung Quốc

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo với đại diện cấp cao EU về diễn biến tình hình trên biển Đông, sau khi Trung Quốc ngang ngược vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.<br>
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo với đại diện cấp cao EU về diễn biến tình hình trên biển Đông, sau khi Trung Quốc ngang ngược vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.<br>
Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) đã bày tỏ đặc biệt lo ngại về những hành động của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới môi trường an ninh trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm với Phó thủ tướng kiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngày 29/5, bà Catherine Ashton, đại diện cấp cao của EU đã trao đổi về chính sách đối ngoại và an ninh. Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy để kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trước Hội nghị Cấp cao ASEM 10 và phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thành công của hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU, dự kiến vào ngày 23/7/2014 tại Brussels (Bỉ).

Đặc biệt, Phó thủ tướng và bà Catherine Ashton đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình hiện nay ở biển Đông.

Trong cuộc điện đàm, bà Catherine Ashton bày tỏ đặc biệt lo ngại về những hành động của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới môi trường an ninh trong khu vực.

Đại diện cấp cao của EU đề nghị các bên liên quan cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, tiếp tục bảo đảm an ninh và tự do hàng hải.

Bà Ashton cũng khẳng định, EU kêu gọi các bên tiến hành các biện pháp giảm căng thẳng và không có những hoạt động đơn phương ảnh hưởng xấu tới hòa bình và ổn định ở khu vực.

Ngày 21/5 vừa qua, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông cùng những hành động ngang ngược, sai trái, đe dọa đến an ninh trong khu vực, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tình hình quan hệ song phương và những diễn biến gần đây trên biển Đông.

Trước đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã có hai cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc, trong đó một cuộc chiều 6/5 với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và ngày 15/5 với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam từ ngày 1/5.