17:03 20/04/2014

Việt Nam hủy đăng cai ASIAD: Chưa bàn chuyện phạt

Ngô Trang

Hội đồng Olympic Châu Á chưa đề cập tới việc khi Việt Nam rút quyền đăng cai thì có bị phạt hay không

Vào năm 2012, các quan chức ngành thể dục thể thao và UBND thành phố Hà Nội đã lấy làm tự hào khi giành quyền đăng cai ASIAD 18.<br>
Vào năm 2012, các quan chức ngành thể dục thể thao và UBND thành phố Hà Nội đã lấy làm tự hào khi giành quyền đăng cai ASIAD 18.<br>
Đại diện lãnh đạo Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) vừa chính thức lên tiếng bày tỏ ủng hộ Việt Nam rút quyền đăng cai Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) lần thứ 18 vào năm 2019.

Theo hãng tin AFP, ngày 19/4, Tổng giám đốc OCA Husain Al Musallam nói: “OCA hiểu và chia sẻ khi Việt Nam đã đưa ra quyết định này kịp thời vì trì hoãn lâu chỉ khiến OCA và Việt Nam gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm quốc gia thay thế. Sau khi ASIAD 18 được trao quyền tổ chức cho Hà Nội, OCA đã tiến hành 3 cuộc xem xét, và chúng tôi nhận thấy Việt Nam chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn”.

Trong khi đó, một quan chức của OCA cho hay, ngay sau khi Việt Nam công bố rút quyền đăng cai ASIAD 18, đã có 3 quốc gia bày tỏ quan tâm và mong muốn được thay thế Việt Nam đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất châu lục này vào năm 2019. Trong đó có Indonesia, quốc gia đã thất bại trước Việt Nam vào năm 2012 trong cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai ASIAD 18, hiện được xem là ứng cử viên sáng giá nhất.

“Nếu Indonesia được lựa chọn đăng cai ASIAD 18, sự kiện thể thao lớn thứ hai thế giới sau Thế vận hội Olympic này sẽ diễn ra tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia nằm trên đảo Java, miền Đông Indonesia”, một quan chức Hội đồng Olympic Indonesia cho hay.

Cùng ngày, Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) thông báo nước này cũng đang cân nhắc việc đăng cai tổ chức ASIAD 18 nếu được OCA đề nghị và giúp đỡ về kinh phí tổ chức đại hội.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc OCA Husain Al Musallam, tổ chức này sẽ chính thức quyết định quốc gia đăng cai ASIAD 18 vào ngày 20/9/2014 trong Đại hội OCA diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc, đúng một ngày sau lễ khai mạc ASIAD Incheon 2014.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao Vương Bích Thắng, trong điều lệ tổ chức ASIAD cũng như trong hợp đồng đã được ký kết giữa Việt Nam và OCA cách đây hai năm sau khi Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18, có điều khoản nói về nước đăng cai có quyền rút bởi những lý do bất khả kháng như thiên tai, động đất. Đi cùng với đó là OCA có quyền rút đăng cai nếu nuớc đó không có sự chuẩn bị tốt.

Tuy nhiên, hiện OCA cũng chưa đề cập tới việc khi Việt Nam rút quyền đăng cai thì có bị phạt hay không.

Trong lịch sử ASIAD, từng có hai quốc gia xin rút quyền đăng cai, đó là Hàn Quốc năm 1970 và Pakistan năm 1978 vì lý do an ninh, nhưng trên hết vẫn là vì các vấn đề kinh tế tác động như Việt Nam hiện nay. Cả hai lần đó, Thái Lan đều đứng ra tổ chức thay thế với sự hỗ trợ một phần tài chính tượng trưng từ các nước bỏ cuộc.

Dự kiến trong tuần tới, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Tuấn Anh sẽ sang Kuwait để bàn việc Việt Nam chính thức không tổ chức ASIAD 18.

Ngày 17/4 vừa qua, sau khi lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý và xem xét các điều kiện, khả năng về kinh tế, xã hội, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương làm việc với OCA và các đối tác liên quan để có phương án rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội.

Quyết định này ngay sau đó đã được dư luận đánh giá cao và đồng tình, ủng hộ.