14:45 24/08/2017

Việt Nam - Indonesia ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Bảo Quyên

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.<br>
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.<br>
Hàng loạt thỏa thuận và văn kiện hợp tác quan trọng về chính trị - kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia nhân chuyến thăm quốc gia này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 22- 24/8.

Theo đó, ngay sau khi kết thúc hội đàm cấp cao với Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 23/8, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Indonesia đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia; Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Phát triển làng xã các vùng khó khăn và nhập cư Indonesia; Bản ghi nhớ về hợp tác sử dụng khí gas tại khu vực biên giới giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia.

Ngoài ra, còn có Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia; Ý định thư về tăng cường hợp tác giữa cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia; và Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Indonesia.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau lễ ký kết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua và trao đổi sâu rộng về các định hướng, các biện pháp làm sâu sắc hơn nội hàm quan hệ đối tác chiến lược, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nêu rõ Việt Nam là đối tác chiến lược của Indonesia từ năm 2013. Indonesia và Việt Nam đều là thành viên của ASEAN. Việt Nam hiện đang là Chủ tịch của APEC 2017 và là nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11 tới. Indonesia luôn ủng hộ vai trò Chủ tịch APEC của Việt Nam.

Tổng thống cho biết trong cuộc hội đàm trước đó, hai bên đã đi sâu vào 3 vấn đề chính: hàng hải, thủy sản; thương mại, đầu tư và các vấn đề khu vực. Hai nước thống nhất đẩy nhanh quá trình đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế; tiếp tục đối với việc đạt được vùng đánh bắt và hạn chế việc đánh bắt trái phép.

Hai bên đã thảo luận về các biện pháp và sáng kiến mới để đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD trong thời gian tới; trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, việc hợp tác và hình thành tầm nhìn Cộng đồng ASEAN vào năm 2025.

Lãnh đạo hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp giải quyết tốt các vấn đề chung, trong đó có chống khủng bố, cướp biển, chạy đua vũ trang, phổ biến vũ khí hạt nhân...; hợp tác chặt chẽ về lập trường và hành động trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là ASEAN, ASEM, APEC, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) và Liên hợp quốc cũng như trong các sáng kiến hợp tác kinh tế, thương mại khu vực và thế giới nhằm duy trì hòa bình, ổn định, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Đồng thời nhất trí và khẳng định Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các quốc gia thành viên khác, nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu của Cộng đồng, thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nội khối, xây dựng một ASEAN gắn kết và vững mạnh, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam nhất quán coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Việc thực hiện tốt các nhận thức chung đạt được và các phương hướng, biện pháp hợp tác sẽ thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Indonesia phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tăng cường đoàn kết, gắn kết giữa các quốc gia thành viên của Cộng đồng ASEAN, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Indonesia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên đường thăm Myanmar từ 24 - 26/8.