Việt Nam lên tiếng vụ H&M đăng bản đồ có "đường lưỡi bò"

Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Quang Thanh

08/04/2021 16:20

Thời gian qua, việc nhiều hãng thời trang như H&M đăng tải bản đồ "có đường lưỡi bò" phi pháp vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên các trang web tiếng Trung nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. 

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

"Yêu cầu các doanh nghiệp tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8/4. 

"Mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như thực tế về vấn đề Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, H&M chi nhánh Thượng Hải đã sửa hình ảnh bản đồ trên website phiên bản tiếng Trung của công ty bằng cách bổ sung "đường lưỡi bò" phi pháp - vi phạm chủ quyền của Việt Nam - theo yêu cầu của chính quyền thành phố này.

Hành động này vấp phải chỉ trích lớn từ người tiêu dùng việt Nam. Những ngày qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội, người tiêu dùng Việt Nam kêy gọi tẩy chay sản phẩm của H&M và yêu cầu công ty này xin lỗi, đồng thời sửa lại bản đồ phi pháp nêu trên. H&M mở cửa hàng đầu tiên tại Tp.HCM vào năm 2017 và hiện có 12 cửa hàng trên khắp Việt Nam. 

Ngoài H&M, nhiều thương hiệu thời trang khác như Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Zara, Uniqlo... cũng đăng tải bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp trên website tiếng Trung. Một số doanh nghiệp khác sử dụng bản đồ này trên sản phẩm của mình. Năm 2019, bộ phim "Abominable" của hãng DreamWorks Animation bị cấm chiếu tại các rạp của Việt Nam vì có hình ảnh bản đồ với "đường lưỡi bò". Cùng năm, chi nhánh Volkswagen AG tại Việt Nam bị phạt vì trưng bày ôtô với ứng dụng có bản đồ vi phạm chủ quyền của Việt Nam.