14:55 29/08/2015

“Việt Nam nên có nhiều máy trợ tim công cộng”

Thu An

Một khi tim ngừng đập thì việc xử lý ngay tức khắc sẽ vô cùng quan trọng

Giám đốc Công ty Tư vấn an ninh (ALSOK) của Nhật tại Việt Nam Adachi Mitsutaka. ALSOK được thành lập năm 1965, là công ty lớn nhất ở Nhật Bản trong lĩnh vực cảnh bị, vệ sĩ và bảo vệ an ninh.<br>
Giám đốc Công ty Tư vấn an ninh (ALSOK) của Nhật tại Việt Nam Adachi Mitsutaka. ALSOK được thành lập năm 1965, là công ty lớn nhất ở Nhật Bản trong lĩnh vực cảnh bị, vệ sĩ và bảo vệ an ninh.<br>
“AED” là từ viết tắt của “Automated External Defibrillator”, chỉ loại thiết bị dùng xung điện kích thích tim để đưa tim về trạng thái bình thường khi tim bị rơi vào trạng thái ngưng hoạt động”, Giám đốc Công ty Tư vấn an ninh (ALSOK) của Nhật tại Việt Nam Adachi Mitsutaka giới thiệu về thiết bị trợ tim được sử dụng trong cấp cứu.

ALSOK được thành lập năm 1965, là công ty lớn nhất ở Nhật Bản trong lĩnh vực cảnh bị, vệ sĩ và bảo vệ an ninh. Có hơn 50 đại sứ quán Nhật Bản ở nước ngoài dùng ALSOK làm công ty bảo vệ cho mình. Năm 2009 ALSOK chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Ông Adachi Mitsutaka nói:

- Ở Nhật hiện nay có khoảng 400.000 máy được bố trí tại những nơi đông người như các trung tâm mua sắm lớn, trường học, sân vận động,  câu lạc bộ thi đấu thể thao... Có thể nói nơi nào tập trung đông người, nơi đó có bố trí AED.

Năm ngoái tôi đến Việt Nam và được biết hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều thiết bị này.

Cụ thể thì thiết bị này có thể sử dụng trong tình huống nào ?

Có một số nguyên nhân gì đó xảy ra làm cho tim ngừng đập nhất thời. Nếu không xử lý ngay mà để luôn như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong. Nếu dùng thiết bị AED kích điện có thể giúp cho tim hoạt động trở lại.

Đương nhiên ở những trung tâm y tế như bệnh viện, việc bố trí những thiết bị như thế này là rất cần thiết. Tuy nhiên một khi tim ngừng đập thì việc xử lý ngay tức khắc sẽ vô cùng quan trọng. Nếu xử trí chậm thì xác suất cứu sống giảm đi. Nhưng nếu ngay ở hiện trường có bố trí máy AED, ngay lập tức tiến hành kỹ thuật hồi sức tim phổi cộng với việc sử dụng AED thì khả năng cứu được người sẽ cao hơn.

Tuy nhiên ngay cả khi có AED mà không có bác sĩ ở hiện trường, liệu người bình thường có thể sử dụng được thành thục hay không ?

Thực ra cách vận hành AED rất đơn giản. Khi được hướng dẫn và thuyết minh rõ ràng thì người nào cũng có thể vận hành được.

Chỉ cần áp hai miếng dán sốc điện vào vùng ngực của người đang bị ngừng tim, tuân theo sự hướng dẫn bằng âm thanh của AED mà thao tác là được.

AED cũng tự phán đoán xem trường hợp nào có thể sử dụng trường hợp nào không thể sử dụng. Trong tình huống không nên sử dụng AED thì cho dù có nhấn nút sử dụng máy cũng không hoạt động.

Để sử dụng AED cần phải có môi trường gì đặc biệt không, thưa ông?

Hiện nay chúng tôi đang phân phối dòng AED của hãng Philips, với trọng lượng vỏn vẹn 1,5 kg kết hợp chức năng chống bụi bẩn và chống thấm nước, nên rất nhẹ, có thể cầm một tay dễ dàng. Hơn nữa, trong máy AED có tích hợp sẵn pin, nên không cần thiết phải có dây cắm để sạc.

Vì thế, thiết bị có thể dễ dàng sử dụng trong những phòng y cụ của trường học hoặc công ty, chỉ cần để nơi nào đó thì rất tiện lợi. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp máy có thể được sử dụng ngay và có thể trợ giúp cứu sống mạng người.

Cụ thể hơn, trong những nơi nào thì sử dụng AED tốt nhất?

Những nơi nào có đông người tập trung thì nên bố trí thiết bị này. Ví dụ như công ty, cao ốc văn phòng, công trường, phân xưởng, trường học, trung tâm mua sắm, khu dân cư tập trung đông người, sân vận động, trung tâm thể thao, hồ bơi...

Cần lưu ý, chứng ngưng tim không chỉ xảy ra với người mang bệnh tim. Ví dụ trong phân xưởng sản xuất có thể ai đó bị điện giật làm cho tim ngừng đập. Có nhiều trường hợp vấp cầu thang té ngã trong trường học dẫn đến ngưng tim. Hoặc có khi chơi tenis bị bóng va chạm mạnh vào ngực cũng dẫn đến tim ngừng đập...

Cần chú ý điều gì khi có ý định mua hoặc sau khi mua AED?

Công ty chúng tôi thường tổ chức những buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng AED kết hợp với hướng dẫn kỹ thuật hồi sức tim phổi cho những khách hàng mua máy. Như tôi đã trình bày ở trên việc sử dụng thiết bị rất đơn giản, hầu như tất cả các công đoạn đều là tự động nên chỉ cần qua một lần huấn luyện thì ai cũng có thể sử dụng được.

Vấn đề cũng khá quan trọng đó là phải để thiết bị này ở nơi nào để khi cần thiết mọi người đều có thể dùng được. Ví dụ nếu để nơi có chìa khóa bảo vệ thì khi hữu sự có thể không thể lấy ra ngay được. Chúng tôi có loại tủ đựng hoặc tủ treo tường dành riêng cho AED giúp cho mọi người có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Cuối cùng đó là vấn đề bảo trì, do thiết bị này tích hợp sẵn nguồn pin từ bên trong nên thường xuyên kiểm tra tình trạng pin vì nếu không khéo thì mặc dù đã có thiết bị AED nhưng khi gặp lúc hữu sự lại không thể dùng được do hết pin thì thật đáng tiếc. Vì thế việc ký kết hợp đồng bảo trì cho thiết bị là việc làm cần thiết.

Công ty ông là công ty chuyên tư vấn an ninh, vì sao lại có chức năng buôn bán và cung cấp thiết bị y tế?

Tại Nhật, công việc của một người làm bảo vệ bao gồm cả nghiệp vụ cứu hộ và cứu mạng người trong những tình huống khẩn cấp. Bảo vệ của ALSOK đương nhiên có thể sử dụng máy AED, hiện nay trong khoảng 400.000 máy AED ở Nhật, công ty chúng tôi cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 máy, chiếm thị phần cao nhất về sản phẩm này.

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm phong phú và kiến thức hoạt động trong ngành này, nên cũng muốn áp dụng mở rộng việc sử dụng máy AED tại Việt Nam.

* Thông tin tham khảo

Trụ sở chính ALSOK Việt Nam tại Tp.HCM
Địa chỉ: 10-12 đường Đ8, khu biệt thự Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh
Tel: 08-3518-1081/1082
Fax: 08-3518-1083

Văn phòng tại Hà Nội
Địa chỉ: tầng 6 số 6 Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy
Tel: 84-4-3782-3860
Fax: 84-4-3782-3861