23:00 01/03/2019

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Mỹ An

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Triều tiên Kim Jong-un - Ảnh: Quang Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Triều tiên Kim Jong-un - Ảnh: Quang Phúc.

Chiều 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng, đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Triều Tiên đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế, nhất là việc triển khai "Chiến lược 5 năm phát triển kinh tế quốc gia (2016-2020)".

Thủ tướng Việt Nam cũng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên do  Chủ tịch Kim Jong-un đứng đầu, nhân dân Triều Tiên sẽ sớm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng Triều Tiên thành một quốc gia giàu mạnh.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, sẵn sàng cùng Chính phủ và nhân dân Triều Tiên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với các quy định và cam kết quốc tế của mỗi nước; sẵn sàng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. 

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân Triều Tiên, Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ tại Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai, bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các vấn đề liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong khả năng của mình, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đóng góp tích cực vào tiến trình đó.

Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua; khẳng định lập trường nhất quán của Đảng, Chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân xây dựng và dày công vun đắp, bày tỏ sự tin tưởng đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Chủ tịch Triều Tiên cũng mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới; đánh giá cao vai trò, vị thế quan trọng của Việt Nam trên trường quốc tế; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thân tình, chu đáo của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và những nỗ lực tích cực của Việt Nam cho Cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 1.

Đoàn xe của Chủ tịch Triều Tiên tiến vào Văn Phòng Chính phủ - Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 3.

Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 5.

Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 6.

Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển - Ảnh 7.

Ảnh: Quang Phúc.