18:48 27/08/2021

Việt Nam tiếp nhận 403.000 liều vaccine từ Chính phủ Australia

Chiều 27/8 tại Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm May (Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn ra lễ tiếp nhận 403.000 liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca do Chính phủ Australia tặng Việt Nam…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Tổng lãnh sự Australia Julianne Cowley bàn giao 403.000 liều vaccine Covid-19.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Tổng lãnh sự Australia Julianne Cowley bàn giao 403.000 liều vaccine Covid-19.

Dự bàn giao và tiếp nhận, phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế và Sở Ngoại vụ TP.HCM. Phía Australia có bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM.

Tổng Lãnh sự Australia cho hay, lô vaccine này góp phần đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam trong bối cảnh số ca dương tính Covid-19 vẫn còn gia tăng. Australia luôn quan tâm sâu sắc đến cuộc chiến chống đại dịch ở Việt Nam và mong rằng Việt Nam sẽ tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ngày càng nhiều và sớm khống chế được dịch bệnh.

Bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Australia, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, lô vaccine do Chính phúc Australia trao tặng cho Việt Nam là sự kiện hết sức ý nghĩa trong thời điểm Việt Nam đang nỗ lực tăng cường bao phủ vaccine.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị chức năng phân bổ lô vaccine này một cách nhanh nhất đến các địa phương, đặc biệt đến người dân đang rất cần tiêm chủng.

Ngoài lô vaccine này, Australia còn có gói hỗ trợ liên quan đến vaccine trị giá 40 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam. Australia sẽ cung cấp thêm những liều vaccine thông qua Chương trình hợp tác với UNICEF, đồng thời tài trợ bơm kim tiêm, thiết bị dây chuyền lạnh, bao gồm 1.900 tủ lạnh và 5 xe tải lạnh, đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ triển khai tiêm chủng ở các tỉnh vùng sâu vùng xa.

Sự hỗ trợ của Australia dành cho Việt Nam còn bao gồm cam kết hỗ trợ 100 triệu đô la Úc cho khu vực Đông Nam Á thông qua Chương trình Hợp tác vaccine của Bộ tứ Kim cương với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ, và khoản đóng góp trị giá 130 triệu đô la Úc cho Cam kết thị trường Trước của Cơ chế COVAX (AMC).

Australia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và các đối tác khác trong khu vực để ứng phó với đại dịch. Việc tiếp cận vaccine Covid-19 hiệu quả sẽ hỗ trợ sự phục hồi cũng như sự ổn định và thịnh vượng trong tương lai của khu vực.