11:04 12/08/2015

VietinBank đầu tư cho hạ tầng giao thông

P.V

VietinBank không chỉ đáp ứng nguồn lực tài chính, lãi suất thấp cho đầu tư hạ tầng giao thông quốc gia, mà còn dành khoản kinh phí không nhỏ cho hạ tầng giao thông nông thôn

<div>Vietinbank ký biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.</div>
<div>Vietinbank ký biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.</div>
Tiên phong trong việc thực thi các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về đầu tư để phát triển đất nước, VietinBank không chỉ đáp ứng nguồn lực tài chính, lãi suất thấp cho đầu tư hạ tầng giao thông quốc gia, mà còn dành khoản kinh phí không nhỏ cho hạ tầng giao thông nông thôn thông qua hoạt động tài trợ, từ thiện.
 
Tháng 12/2014, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo “Giải pháp thúc đẩy thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông”. Tại đây, VietinBank được đánh giá là ngân hàng tiên phong đáp ứng nguồn lực tài chính, giải pháp mạnh mẽ và lãi suất ưu đãi cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.
 
Nói về vấn đề này, Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho hay, trải qua 27 năm xây dựng - phát triển, nguồn vốn tín dụng của VietinBank là đòn bẩy quan trọng cho nhiều doanh nghiệp tại các khu vực, trong nhiều ngành kinh tế mũi nhọn trong đó, VietinBank đặc biệt quan tâm đầu tư vốn cho các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông.

Cũng theo ông Thọ, VietinBank đã đáp ứng hàng chục nghìn tỷ đồng cho các dự án trọng điểm như Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ; Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả; Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua Ninh Thuận… Nhờ dòng vốn dồi dào này mà các dự án đảm bảo năng lực, tiến độ thi công; qua đó sớm đưa dự án vào vận hành để tăng cường kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế.

Đặc biệt, VietinBank còn được các tổ chức tín dụng, định chế tài chính lớn trên thế giới như: WB, ADB, JICA, JIBIC Nhật Bản, Ngân hàng tái thiết Đức… lựa chọn là ngân hàng phục vụ cho nhiều dự án từ nguồn vốn ODA và dự án xây dựng đường cao tốc, cơ sở hạ tầng khác như: Xây dựng đường cao tốc Bến Lức Long Thành; Tuyến đường sắt đô thị Tp. HCM tuyến 2; Tuyến tàu điện ngầm Hà Nội; Đường cao tốc Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây…

Đây chính là những nguồn vốn giá rẻ mà VietinBank được các định chế tài chính tin cậy, ưu đãi cấp vốn và làm đầu mối thực hiện.

Ông Thọ cho rằng, có được nguồn vốn lớn như vậy để góp phần phát triển hạ tầng giao thông là sự nỗ lực lớn của VietinBank trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ.

Bên cạnh đó, VietinBank còn tham gia triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà trong lĩnh vực giao thông, xây dựng (ngân hàng - chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp vật liệu xây dựng) nhằm khai thông tín dụng, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế.

Không chỉ tiên phong đáp ứng nguồn lực tài chính cho đầu tư hạ tầng giao thông quốc gia, VietinBank còn chủ trương thực hiện trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng. Trong đó hướng mạnh đến đầu tư cho hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là hạ tầng giao thông thuộc các khu vực vùng sâu, vùng xa và vùng có địa hình phức tạp thuộc các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.
 
Cụ thể, đến nay, VietinBank đã dành hơn 370 tỷ đồng để xây dựng 938 cầu giao thông nông thôn tại các khu vực trọng điểm khó khăn. Bên cạnh đó, VietinBank cũng tài trợ xây dựng 30 đường - công trình giao thông nông thôn tuyến liên xã, liên thôn… với kinh phí gần 70 tỷ đồng.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Du - Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VietinBank cho hay, tại các vùng sâu, vùng xa và nhất là vùng sông nước thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, bà con và các cháu học sinh khó khăn trong đi lại do địa hình phức tạp, bị chia cắt.

Còn đại diện tỉnh Bạc Liêu, địa phương được VietinBank tài trợ xây dựng 460 công trình cầu và 1 tuyến đường giao thông nông thôn cho biết, các công trình hạ tầng giao thông do VietinBank tài trợ và đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con, mà còn góp phần giúp địa phương thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
 
Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và trách nhiệm với cộng đồng, VietinBank đã, đang và sẽ tiếp tục đáp ứng dòng vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông; qua đó góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Chính phủ về tăng cường năng lực hạ tầng giao thông, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong năm 2014 - 2015, VietinBank tài trợ vốn cho 98 dự án và đã giải ngân gần 3.600 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2015, VietinBank thực hiện cho vay 82 dự án với tổng số tiền giải ngân là hơn 1.500 tỷ đồng.