11:42 29/05/2017

VietJet tính niêm yết cổ phiếu ở London, New York

Thăng Điệp

VietJet đang trong quá trình đàm phán để trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet - Ảnh: VJ.<br>
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet - Ảnh: VJ.<br>
Công ty Cổ phần Hàng không VietJet, hãng hàng không hiện kiểm soát khoảng một nửa thị trường bay nội địa của Việt Nam, đang trong quá trình đàm phán để trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam niêm yết cổ phiếu trên một sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài.

“Một số sở giao dịch chứng khoán nước ngoài, bao gồm London, Hồng Kông và Singapore, đã tiếp cận chúng tôi. Họ bày tỏ quan tâm đến cổ phiếu của chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc VietJet, cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Hà Nội ngày 28/5.

Bà Thảo cũng nói rằng bà sẽ có cuộc gặp với đại diện đến từ sàn giao dịch chứng khoán New York trong tuần này.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu VietJet ở nước ngoài được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam nới lỏng quy định để nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng đầu tư vào thị trường hàng không đang phát triển với tốc độ nhanh chóng của Việt Nam.

Hồi tháng 4, VietJet đã được cổ đông nhất trí cho phép tăng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 49% từ mức 30% hiện nay.

Kể từ khi bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán đến nay, giá cổ phiếu VietJet đã tăng 50%, so với mức tăng 5,5% của chỉ số Bloomberg Asia Pacific Airlines Index - một thước đo biến động giá cổ phiếu của các hãng hàng không trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi không muốn giấu diếm hy vọng của mình là trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài”, bà Thảo - nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam - cho biết.