09:50 25/09/2014

Vinamilk vào top 100 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN

Hà My

Đây là lần đầu S&P’s tiến hành khảo sát 100 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á về sự phát triển chất lượng tín dụng

Vinamilk đã có vị thế thống trị trên thị trường sữa Việt Nam với độ nhận diện thương hiệu cao và lợi nhuận ổn định 5 năm qua.
Vinamilk đã có vị thế thống trị trên thị trường sữa Việt Nam với độ nhận diện thương hiệu cao và lợi nhuận ổn định 5 năm qua.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P’s) đưa vào danh sách 100 doanh nghiệp lớn nhất ASEAN năm 2014.

Là một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk giữ thị phần sữa lớn nhất Việt Nam, trong đó ngành hàng sữa nước chiếm tới 51,3% thị phần sản lượng vào kỳ báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen trong tháng 7 vừa qua.

Đây là lần đầu S&P tiến hành khảo sát 100 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á về sự phát triển chất lượng tín dụng, đòn bẩy tài chính, chi tiêu vốn và chiến lược doanh nghiệp trước thời điểm thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015. Với tiêu chí chỉ số tín nhiệm tốt, giá trị vốn hóa thị trường, thông tin minh bạch, được S&P chọn vào top 100 doanh nghiệp lớn nhất ASEAN.

Năm 2013, doanh thu Vinamilk đạt 30.900 tỉ đồng. Rủi ro doanh nghiệp được đánh giá vừa phải và rủi ro tài chính thấp. S&P nhận xét, Vinamilk đã có vị thế thống trị trên thị trường sữa Việt Nam với độ nhận diện thương hiệu cao và lợi nhuận ổn định 5 năm qua. Doanh nghiệp này cho thấy, vay nợ ít và có dòng tiền nhàn rỗi lớn. Tuy nhiên, việc kinh doanh của Vinamilk còn phụ thuộc vào giá nguyên liệu và tỷ giá. Tín nhiệm của công ty này cũng có thể bị ảnh hưởng do nhà nước vẫn còn cổ phần lớn.

Nhận xét chung về các công ty Đông Nam Á, Xavier Jean - nhà phân tích tín dụng tại Standard & Poor’s, cho rằng các doanh nghiệp ASEAN đang tăng cường dùng nợ để thúc đẩy tăng trưởng và có thể còn tiếp tục hoạt động này trong 2 năm tới.

Dùng nhiều đòn bẩy sẽ làm tăng rủi ro gặp khó khăn tài chính, phải tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc nợ hoặc thậm chí vỡ nợ nếu cạnh tranh nóng lên hoặc tăng trưởng đi xuống.

Năm 2014, Vinamilk còn nhận được các giải thưởng quốc tế. Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamilk, tiếp tục được Forbes bình chọn vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

* Một số hình ảnh trang trại và nhà máy của Vinamilk:


Vinamilk vào top 100 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN 1
Bò sữa tại trang trại Vinamilk.
Vinamilk vào top 100 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN 2
Hệ thống các bồn chứa sữa tầm cỡ thế giới được Vinamilk đầu tư lắp đặt tại siêu nhà máy sữa Việt Nam.
Vinamilk vào top 100 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN 3
Nhà máy sữa nước hiện đại của Vinamilk tại Bình Dương được vận hành bằng robot.
Vinamilk vào top 100 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN 4
Nhà kho thông minh duy nhất tại Việt Nam và được xếp vào hàng các nhà kho hiện đại nhất của thế giới tại nhà máy sữa của Vinamilk, khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương.

(Nguồn: Vinamilk)