15:07 03/10/2014

Vingroup mua lại hệ thống siêu thị của Ocean Group

Hải Vy

Bộ ba thương hiệu VinMart, VinMart+ và VinEcom có thể tạo nên một thế chân kiềng đáng chú ý cho Vingroup

Hệ thống Ocean Mart bao gồm 13 siêu thị hiện hữu cùng kế hoạch xây dựng hơn 40 siêu thị trên khắp cả nước.
Hệ thống Ocean Mart bao gồm 13 siêu thị hiện hữu cùng kế hoạch xây dựng hơn 40 siêu thị trên khắp cả nước.
Ngày 3/10, tập đoàn Vingroup công bố chính thức việc mua lại 70% cổ phần công ty Ocean Retail, một thành viên của tập đoàn Đại Dương - Ocean Group, và đổi tên thành Công ty Cổ phần Siêu thị VinMart.

Tập đoàn này cũng đồng thời công bố hai thương hiệu mới: VinMart và VinMart+, với kế hoạch xây dựng hệ thống phân phối bán lẻ gồm 100 siêu thị và chuỗi 1.000 cửa hàng tiện ích trên khắp Việt Nam trong vòng 3 năm tới.

Với việc nhận chuyển nhượng 70% cổ phần từ công ty Ocean Retail, Vingroup đã trở thành chủ sở hữu mới chi phối hệ thống trung tâm thương mại - siêu thị Ocean Mart của Ocean Group, tập đoàn kinh tế đa ngành được thành lập năm 2007, hoạt động trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, khách sạn và bán lẻ.

Hệ thống Ocean Mart bao gồm 13 siêu thị hiện hữu cùng kế hoạch xây dựng hơn 40 siêu thị trên khắp cả nước. Tổng diện tích mặt bằng hệ thống vào khoảng 40.000 m2, với gần 1.500 cán bộ nhân viên.

“Chỉ trong một thời gian ngắn chưa đầy hai năm, OceanMart đã xây dựng được hệ thống siêu thị hiện đại. Theo đánh giá của một số chuyên gia nước ngoài, OceanMart đã rút ngắn được tới 3 lần thời gian xây dựng thương hiệu, xây dựng hệ thống của một siêu thị thông thường”, ông Dương Trọng Nghĩa, Tổng giám đốc Ocean Group nhìn nhận.

Năm 2014, Ocean Group đang tập trung vào việc tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư, tập trung chính vào các lĩnh vực tài chính ngân hàng, lĩnh vực khách sạn và đầu tư vào các dự án bất động sản quy mô lớn.

Theo kế hoạch của Vingroup, sau khi thương vụ mua lại Ocean Retail hoàn tất các thủ tục, toàn bộ hệ thống OceanMart sẽ được cải tiến, nâng cấp cả về hàng hóa lẫn chất lượng dịch vụ trong thời gian nhanh nhất và đổi tên thành hệ thống VinMart.

Đồng thời, những nhân viên của OceanMart có nguyện vọng ở lại làm việc và có đủ năng lực sẽ được tham gia một chương trình huấn luyện riêng.

Vingroup cũng công bố chiến lược phát triển hệ thống phân phối bán lẻ của tập đoàn với thương hiệu VinMart. Theo đó, hệ thống VinMart sẽ là các siêu thị có diện tích từ 3.000 - 15.000 m2 và chuỗi VinMart+ là các cửa hàng tiện ích có diện tích từ 150 - 300 m2. Dự kiến đến năm 2017, VinMart sẽ có khoảng 100 siêu thị và 1.000 cửa hàng tiện ích trên cả nước từ đầu tư xây dựng mới hoặc mua lại.

“Theo thống kê trên đầu người, mô hình bán lẻ hiện đại ở Việt Nam vẫn dưới mức 20%, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Singapore, Trung Quốc, Thái Lan… Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn và là thị trường mục tiêu đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ mà minh chứng rõ nét nhất chính là việc các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tiếp tục mở rộng đầu tư vào thị trường này”, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Vingroup nói.

Phó chủ tịch Vingroup tự tin, lợi thế “sân nhà” cùng với việc hiểu rõ thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam, chiến lược phát triển hệ thống phân phối bán lẻ của Vingroup sẽ góp phần làm nên những thay đổi bước ngoặt của thị trường này trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông nói, với kế hoạch phát triển 100 siêu thị, 1.000 cửa hàng tiện ích, dự kiến VinMart sẽ đem lại công ăn việc làm cho khoảng 20.000 người lao động.

Hồi đầu năm nay, Vingroup đã quyết định gia nhập thị trường thương mại điện tử thông qua việc thành lập công ty VinEcom. Mục tiêu của VinEcom là tạo ra kênh bán lẻ trực tuyến cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ không chỉ của Vingroup mà còn của các đối tác, bao gồm các khách hàng đang thuê diện tích trong trung tâm thương mại của Vingroup và khách hàng bên ngoài.

Như vậy, trong thời gian tới, bộ ba thương hiệu VinMart, VinMart+ và VinEcom có thể tạo nên một thế chân kiềng đáng chú ý cho Vingroup trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.