22:05 22/05/2023

VN-Index sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh trở lại nếu không sớm vượt qua ngưỡng cản quanh 107x

Hà Anh -

Áp lực cung cầu tương đối cân bằng đã giúp cho chỉ số có một phiên đi ngang trong biên độ hẹp và để ngỏ cơ hội mở rộng đà tăng điểm trong phiên kế tiếp.

Như SHS đã nhận định trong các bản tin trước, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.
Như SHS đã nhận định trong các bản tin trước, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/5/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/5, chỉ số VN-Index tăng +3.57 điểm, đóng cửa 1070.64 điểm. Tương tự, HNX-Index +1.99 điểm, đóng cửa 215.9 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index bật tăng từ khi mở cửa, chỉ số đóng cửa tại mốc 1070.64 điểm, tăng gần 4 điểm so với phiên trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành Xây dựng & vật liệu và Du lịch & giải trí. Về giao dịch khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Thanh khoản trên cả 2 sàn giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn ghi nhận ở mức khá. Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang ở những phiên tới trong khi chờ đợi những thông tin tích cực hỗ trợ".

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên đầu tuần VN-Index chốt phiên ở 1.070,64 điểm (tăng 3,57 điểm, +0,33%), tiếp tục vượt lên trên đường MA20 và thoát xa khu vực tích lũy tăng điểm, sau 1 tuần gần như đi ngang trong đo có các phiên điều chỉnh mang tính rũ bỏ và tạo ra được một nền tảng tích lũy nhỏ. Như đã nhận định trong các bản tin trước, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đang tiếp tục vận động trong sóng hồi đã hình thành 2 tuần qua với mục tiêu sẽ là khu vực kháng cự 1.100 điểm - 1.150 điểm tương ứng với vùng đỉnh cũ của các sóng hồi trước đây. Với trạng thái hiện tại chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong thời gian tới mặc dù trong quá trình hồi phục thị trường vẫn có thể sẽ có các nhịp điều chỉnh.

Xu hướng Trung- Dài hạn của VN-Index đã đã hình thành sóng hồi ngắn hạn trên nền tảng tích lũy chặt chẽ (VN-Index đã tạo thành mô hình Nêm được giới hạn bởi 2 đường xanh - đỏ trên biểu đồ) và hiện đang vận động trong khu vực tích lũy rộng 1.050 điểm -1.150 điểm. Trong trung hạn nếu vượt qua ngưỡng cản 1.150 điểm, chỉ số có thể hình thành uptrend mới, trường hợp thất bại thì ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ quanh khu vực 1.000 điểm - 1.050 điểm.

Với nhận định thị trường như trên, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn ngạn vẫn có thể tiếp tục giải ngân trong các phiên điều chỉnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn duy trì tích lũy thêm cổ phiếu mục tiêu trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh và nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay".

VN-Index sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh trở lại nếu không sớm vượt qua ngưỡng cản quanh 107x

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên. Áp lực cung cầu tương đối cân bằng đã giúp cho chỉ số có một phiên đi ngang trong biên độ hẹp và để ngỏ cơ hội mở rộng đà tăng điểm trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, VN-Index sẽ đối mặt với rủi ro điều chỉnh trở lại nếu không sớm vượt qua ngưỡng cản gần đáng lưu ý quanh 107x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm đứng ngoài thị trường hoặc chỉ tham gia với 1 tỷ trọng thấp”.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.080 – 1.085 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1,080 – 1,085 điểm. Đồng thời, chúng tôi đánh giá rủi ro trên chỉ số VNSmallcaps có dấu hiệu gia tăng nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện trong 1-2 phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và hạn chế mua mới cũng như hạn chế gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chốt lời một phần với các cổ phiếu đã đạt hiệu suất sinh lời cao”.

VN-Index hoàn toàn có thể bật tăng để kiểm tra lại khu vực quanh 1075 – 1080

(Công ty chứng khoán Vietcombank - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo Spinning top thể hiện sự cân bằng giữa bên mua và bên bán. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index vẫn đang có xu hướng vận động tích lũy tích cực trong biên độ hẹp và đang dần vượt ra khỏi mây ichimoku. Thêm vào đó, việc mở rộng lên phía trên của dải Bollinger band cùng với việc hướng lên của 2 chỉ báo MACD và RSI cũng củng cố thêm cho tín hiệu tăng điểm của thị trường trong thời gian ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index hoàn toàn có thể bật tăng để kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh vùng 1075 – 1080 trong các phiên giao dịch sắp tới. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỉ trọng đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như xây dựng, nông nghiệp, chứng khoán”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.