18:08 31/05/2021

VnDirect: Giá bán căn hộ chung cư của Nam Long và Vinhomes tăng vượt trội so với thị trường

An Nhiên -

Nam Long và Vinhomes có mức tăng giá căn hộ chung cư cao hơn so với thị trường, theo ước tính của VnDirect...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong báo cáo ngành bất động sản nhà ở, Chứng khoán VnDirect điểm lại giá căn hộ chung cư tăng ở cả Hà Nội và Tp.HCM.

Cụ thể, giá sơ cấp căn hộ tại Tp.HCM (USD/m2) tăng ở tất cả các phân khúc, quý 1/2021 tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2020 đạt 2.219 USD/m2, do các dự án mới nằm ở vị trí được săn đón, điều kiện bàn giao, hỗ trợ thanh toán và tiện ích tốt hơn. Giá sơ cấp căn hộ tăng ở tất cả phân khúc, tăng từ 0,6-6,4% so với cùng kỳ, đặc biệt là phân khúc trung cấp tăng cao nhất 6,4%.

Giá sơ cấp căn hộ chung cư Hà Nội (USD/m2) cũng ghi nhận tăng ở tất cả phân khúc. Giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội trong quý 1/2021 tăng 3,5% so với quý trước và tăng 7,0% so với cùng kỳ lên 1.461 USD/m2, do sự hưng phấn của thị trường với các thông tin đồ án quy hoạch mới. Cũng như Tp.HCM, giá sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng ở tất cả phân khúc, tăng 5,9-18,0%. Căn hộ cao cấp và bình dân tăng mạnh nhất lần lượt 18,0% và 10,8% so với cùng kỳ.

Một số dự án đáng chú ý của các công ty địa ốc VnDirect theo dõi dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2021.
Một số dự án đáng chú ý của các công ty địa ốc VnDirect theo dõi dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2021.

Tại thị trường thứ cấp, giá thứ cấp căn hộ khu vực vùng ven Tp.HCM tăng ấn tượng trong 4 tháng năm 21. Nguồn cung mới ở phân khúc bình dân đang khan hiếm trong bối cảnh nhu cầu vẫn ở mức cao, dẫn đến giá căn hộ thứ cấp ở những khu vực có mức giá dưới 2.000 USD/m2 được ghi nhận tăng nhanh hơn. Dựa trên nghiên cứu thị trường, giá căn hộ thứ cấp tại Gò Vấp tăng mạnh nhất 11,1% so với cùng kỳ, theo sau đó là Bình Tân tăng 7,6%, Bình Chánh tăng 5,2%.

Giá thứ cấp căn hộ tại Hà Nội trong 4 tháng năm 2021 tăng trung bình 2,7% so với cùng kỳ. Hoài Đức tăng mạnh nhất 7,8% do nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở phía Tây Hà Nội, gồm  tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội và đường vành đai 3,5 từ Đại lộ Thăng Long - Quốc lộ 32. Bên cạnh đó, Hoài Đức đặt mục tiêu trở thành quận nội thành của Hà Nội trước năm 2022.

Về mức tăng giá căn hộ chung cư, Nam Long và Vinhomes có mức tăng giá cao hơn so với thị trường. Theo ước tính của VnDirect dựa trên 803 chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM, giá thứ cấp căn hộ trung bình tăng 3,4% so với cùng kỳ trong 4 tháng năm 2021.

Giữa các doanh nghiệp bất động sản theo dõi, giá căn hộ của Nam Long tăng mạnh nhất với 6,4% so với cùng kỳ, tiếp theo là Novaland tăng 3,7% so với cùng kỳ và KDH tăng 3,4%. Mặt khác, về mặt lợi suất cho thuê, các dự án của VHM ghi nhận 4,6% cao hơn mức trung bình thị trường 4,4%.

VnDirect: Giá bán căn hộ chung cư của Nam Long và Vinhomes tăng vượt trội so với thị trường - Ảnh 1

Đánh giá chung về bất động sản nhà ở, VnDirect duy trì triển vọng tích cực với tiềm năng tăng giá là nguồn cung hồi phục. Trong đó, VHM, NLG, KDH là những doanh nghiệp được lựa chọn nhờ sắp triển khai các dự án mà doanh nghiệp đã được cấp phép xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có khả năng cao được cấp phép trong năm 2021; Có sở hữu quỹ căn hộ cho phân khúc trung cấp và bình dân do các phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu thực ở của người dân; Sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh (tỷ lệ đòn bẩy thấp, thanh khoản cao) nhằm chống lại các rủi ro thắt chặt tài chính tín dụng đối với thị trường bất động sản.

Dù vậy, cổ phiếu nhóm bất động sản nhà ở cũng đối diện với rủi ro giảm giá là nguồn cung thấp hơn dự kiến do quy trình pháp lý chậm và giá nguyên vật liệu xây dựng tiếp tục tăng cao.