10:56 25/08/2011

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì?

Hồng Ngọc

Với 1 triệu USD, bạn chỉ có thể mua vài chiếc túi của Chanel, hoặc 4 cây dao cạo râu Zafirro Iridium hay 4 chiếc quần bò Trashed Denim

Với tình hình lạm phát leo thang chóng mặt hiện nay, 1 triệu USD giờ không còn là khoản tiền quá lớn - Ảnh: CNBC.
Với tình hình lạm phát leo thang chóng mặt hiện nay, 1 triệu USD giờ không còn là khoản tiền quá lớn - Ảnh: CNBC.
“Thế giới ngày càng đắt đỏ” từ lâu đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người. Vài năm trước, một triệu USD (khoảng 21 tỷ đồng) là khoản tiền rất lớn, nhưng với tình hình lạm phát leo thang chóng mặt hiện nay, mọi thứ đã thay đổi.

Theo hãng tin CNBC, với số tiền 1 triệu USD, bạn chỉ có thể mua vài chiếc túi của hãng Chanel, hoặc 4 cây dao cạo râu Zafirro Iridium hay 4 chiếc quần bò Trashed Denim. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nó vào những khoản đầu tư dài hạn khác. Sự so sánh dưới đây chỉ có tính tham khảo.

1. Đóng tiền học hay mua túi xách

Theo cuốn sổ tay sinh viên trường Đại học Havard, học phí dành cho sinh viên niên học 2011 – 2012 là 54.561 USD, bao gồm cả tiền thuê phòng và cơm tháng. Như vậy, để học 4 năm đại học ở Havard, một sinh viên cần tới khoảng 218.244 USD. Một gia đình có 5 người con vào học ở trường này, thì cần có hơn 1 triệu USD.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 1

Với những tín đồ hàng hiệu, 1 triệu USD không phải là quá nhiều. Chiếc túi phong cách cổ điển có tên gọi là “Kim cương mãi mãi” của hãng Chanel có giá tới 261.000 USD. Để sở hữu 4 cái túi này, bạn cần có số tiền nhỉnh hơn 1 triệu USD.

2. Thuê nhà hay mua vỏ iPad

Không còn nghi ngờ gì nữa, chi phí thuê nhà ở thành phố New York thuộc vào hàng đắt đỏ nhất nước Mỹ. Hiện giá thuê trung bình một căn hộ ở đây là 3.472 USD/tháng. Với 1 triệu USD, bạn có thể thuê nhà ở được trên 22 năm.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 2

Nếu bạn thích chi tiêu số tiền đó một cách nhanh hơn, thì hãy mời 50 người khách tới tham dự một dạ tiệc và tặng họ mỗi người một chiếc vỏ iPad đính kim cương hiệu Mervis. Mỗi chiếc vỏ này có giá 20.000 USD, đắt gấp 25 lần giá trị chiếc máy tính bảng iPad mà nó bảo vệ.

3. Mua nhà hay tậu giường

Thuê nhà ở New York đã đắt, huống hồ là sở hữu hoàn toàn một căn hộ. Giá một căn hộ diện tích 93 m2, với 2 phòng ngủ và 2 phòng tắm, rẻ nhất cũng hơn 1 triệu USD. Nhưng nếu mua nhà ở Phoenix, Arizona, thì cùng số tiền đó, bạn có thể mua được một ngôi nhà với diện tích lớn gấp 5 lần, với 3 phòng tắm và 4 phòng ngủ.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 3

Nếu bạn đã có nhà riêng, thì chả tội gì phải tốn kém mua thêm một căn hộ nữa, trừ phi bạn định đầu tư, mua đi bán lại hoặc để dành cho thuê. Thay vào đó, bạn có thể dùng tiền để sắm một chiếc giường ngủ thật êm ái. Chiếc giường Hastens Vividus được làm thủ công, có giá bán lẻ 64.950 USD. Với hơn 1 triệu USD, bạn sẽ sở hữu 16 chiếc giường loại này.

4. Làm từ thiện hay mua dao cạo râu

Theo Thời báo Washington, các tổ chức từ thiện tính toán rằng, trung bình mỗi người Mỹ đóng góp 3 - 5% thu nhập hàng năm cho hoạt động từ thiện. Báo cáo điều tra dân số Mỹ cho thấy, một hộ gia đình trung lưu ở nước này có thu nhập năm là 49.777 USD. Theo đó, mức đóng góp trung bình hàng năm của một hộ cho các quỹ từ thiện vào khoảng 2.489 USD. Như vậy, sẽ cần tới 400 năm, mỗi hộ gia đình trung bình ở Mỹ mới đóng góp được 1 triệu USD cho các tổ chức từ thiện.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 4

Song, cũng có cách khác để chi tiêu số tiền 1 triệu USD nhanh hơn, đó là mua dao cạo râu hiệu Zafirro Iridium. Mỗi chiếc dao cạo hiệu này có giá 100.000 USD. Với chiếc dao cạo có lưỡi dao bằng ngọc bích và cán bằng Iridi nguyên chất này, các quý ông sẽ trở nên bảnh bao và nhẵn nhụi hơn. 1 triệu USD chỉ mua được 10 chiếc dao cạo loại này.

5. Đám cưới hay ăn kem

Những ai đã từng lên xe hoa chắc đều biết chi phí cho một đám cưới không hề nhỏ và khó kiểm soát. Theo trang TheKnot.com, một đám cưới ở Mỹ trung bình hết khoảng 27.800 USD. Để tiêu hết 1 triệu USD, bạn phải lên xuống xe hoa những… 36 lần.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 5

Thay vì phải mất công làm 36 đám cưới hao hơi tổn sức, bạn có thể dùng 1 triệu USD để mời 40 người tới nhà hàng Serendipity 3 ở New York để thưởng thức ly kem độc đáo của nhà hàng này, "Frrrozen Haute Chocolate", với giá 25.000 USD/ly.

6. Chăm sóc sức khỏe hoặc mua quần

Theo Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ, trung bình mỗi người dân nước này chi tiêu 7.658 USD cho hoạt động chăm sóc sức khỏe. Điều đó có nghĩa là mỗi thành viên trong một gia đình 4 người cần 33 năm để chi hết 1 triệu USD cho các hóa đơn y tế.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 6

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chi 1 triệu USD đó để sắm cho 4 thành viên trong gia đình, mỗi người một chiếc quần bò Trashed Denim của Dussault Apparel. Những chiếc quần này được điểm xuyết bằng kim cương và vàng 18K. Giá mỗi chiếc là 250.000 USD.

7. Xe hơi thường hay siêu xe

Theo Hiệp hội Các nhà kinh doanh xe hơi quốc gia Mỹ, giá trung bình cho một mẫu xe mới năm 2010 là 28.400 USD. Với 1 triệu USD, bạn có thể mua được 36 chiếc xe hơi và tất nhiên những chiếc ôtô này cũng thuộc tầm trung.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 7

Thay vì phải mở rộng garage để chứa hết 36 chiếc xe tầm trung, sao bạn không thử sở hữu một chiếc siêu xe như Jaguar Hybrid. Chiếc siêu xe này có giá 1,1 triệu USD. Khi môtơ điện và động cơ kết hợp với nhau, mẫu xe hybrid nhà Jaguar sẽ trở thành một trong những siêu xe chạy nhanh nhất thế giới, với thời gian tăng tốc từ 0 - 96 km/giờ dưới 3 giây và vận tốc tối đa hơn 322 km/giờ.

8. Quần áo hay cà vạt

Theo kết quả cuộc điều tra dư luận tiêu dùng năm 2009, trung bình mỗi người Mỹ chi 1.725 USD cho trang phục. Điều đó có nghĩa là, để chi hết 1 triệu USD cho quần áo trong một năm, bạn sẽ không chỉ sắm sửa cho riêng mình mà còn cho 579 người khác.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 8

Tuy nhiên, thay vì phải tìm đủ số người lớn như trên, bạn chỉ cần mua 5 chiếc cà vạt của hãng thiết kế Satya Paul. Loại cà vạt của hãng này được làm bằng 100% tơ tằm, với giá 220.000 USD/chiếc.

9. Thực phẩm hay dưa Yubari

Theo Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ, trung bình một người chi 6.372 USD cho thực phẩm trong một năm. Như vậy, một gia đình bốn người sẽ ăn hết số thực phẩm trị giá 1 triệu USD trong hơn 39 năm.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 9

Tuy nhiên, nếu bạn định ăn thử loại dưa Yubari của Nhật, thì với 1 triệu USD, mỗi người trong một gia đình 4 miệng ăn, chỉ có thể thử sức với chưa tới 10 quả dưa Yubari. Năm 2008, hai quả dưa Yubari được bán với giá 26.000 USD.

10. Tang lễ hay nước đóng chai

Theo tờ Chicago Tribune, chi phí tang lễ trung bình năm 2010 là 7.300 USD, nếu tính cả đất nghĩa trang thì thêm 2.500 USD. Như vậy, tổng chi phí cho một ngôi mộ là 9.800 USD, nhưng chưa bao gồm bia mộ. Một triệu USD có thể dùng để xây dựng 102 ngôi mộ.

Với 1 triệu USD, giờ mua được những gì? - Ảnh 10

Một cách khác dễ chịu hơn để chi hết số tiền 1 triệu USD là dùng nó để mua 278 chai nước Acqua di Cristallo Tributo a Modigliani. Acqua di Cristallo Tributo a Modigliani là loại nước đóng chai đắt nhất thế giới, với giá 3.600 USD/chai mạ vàng loại 1,25 lít.