22:26 24/06/2021

Với 340 nghìn lao động, Thanh Hóa yêu cầu nhà máy lên phương án chống dịch "50% đi làm, 50% ở nhà"

Tỉnh Thanh Hoá có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất và dịch vụ du lịch phát triển. Do vậy, công tác phòng chống dịch tại địa phương cần hết sức căn cơ để thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 24/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Thanh Hoá qua 27 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, tuy nhiên tỉnh không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo Thứ trưởng, Thanh Hoá là tỉnh đông dân, có 5 khu công nghiệp, 1 khu kinh tế với gần 18 nghìn doanh nghiệp và khoảng 340 nghìn lao động. Vì vậy, phòng chống dịch trong khu công nghiệp phải hết sức lưu tâm.

Ban chỉ đạo tỉnh phải tổ chức tập huấn cho các đơn vị thực hiện quyết định QĐ/2787 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng chống dịch trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong nhà máy. Tỉnh giao cho Ban quản lý Khu công nghiệp tổ chức tập huấn cùng sự phối hợp với Sở Công thương, y tế và UBND huyện.

 
"Phải quyết tâm chống dịch bằng được, không để dịch xảy ra trong các thành trì như cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, bệnh viện".
Thứ trưởng Bộ Y tế
Đỗ Xuân Tuyên

Tỉnh cũng phải kiểm tra từng doanh nghiệp xem có thành lập Ban chỉ đạo không và chủ doanh nghiệp phải làm Trưởng ban chỉ đạo.

Đồng thời, yêu cầu chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch với Ban quản lý Khu công nghiệp hoặc với UBND huyện. Yêu cầu công nhân ký cam kết phòng chống dịch. Tỉnh phải tính đến tình huống có ca mắc trong doanh nghiệp.

Vì vậy, tỉnh yêu cầu nhà máy phải xây dựng phương án vừa chống dịch vừa sản xuất. Theo phương châm 50% đi làm, 50% ở nhà. Với những người đi làm thì thực hiện xét nghiệm nhanh và khi vào nhà máy làm việc sẽ ăn ngủ nghỉ trong nhà máy, hết 14 ngày luân phiên công nhân khác.

Trong trường hợp có ca bệnh, phương châm là nhanh chóng phát hiện thần tốc truy vết, khoanh vùng, phong toả, lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm sớm nhất.

"Tỉnh cũng hết sức lưu ý trong cộng đồng, đặc biệt là trong phòng chống dịch ở khu nhà trọ, phát huy thế mạnh của tổ Covid cộng đồng. Yêu cầu chủ nhà trọ ký cam kết với chính quyền, thực hiện và thường xuyên đi kiểm tra để nhắc nhở chủ nhà trọ...", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về Xét nghiệm, Thứ trưởng cho rằng tỉnh cần nâng cao năng lực xét nghiệm lên khoảng 5000-7000 mẫu đơn. "Thanh Hoá cần phải quản lý chặt chuyên gia đến địa phương, thực hiện xét nghiệm sàng lọc 20% công nhân và tuyệt đối, không được để lây nhiễm chéo trong bệnh viện và cơ sở điều trị", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng khẩn trương thành lập trung tâm dữ liệu thông tin dịch bệnh tại tỉnh để thuận lợi cho quá trình điều hành công tác phòng chống dịch.

Theo ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá, tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận tổng số 8 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 2 ca tái dương tính. Đến nay, Thanh Hoá đã chuẩn bị 102 khu cách ly với sức chứa 10.757 người.

Về năng lực xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh với năng lực xét nghiệm 800 mẫu/ngày (nếu gộp mẫu có thể xét nghiệm cho 3.000 đến 4.000 người/ngày). Thanh Hoá cũng sẵn sàng kích hoạt thêm phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi với năng lực khoảng 200 mẫu/ngày.