09:02 25/11/2020

Vốn hóa Tesla vượt 500 tỷ USD, Elon Musk “kiếm” thêm gần 8 tỷ USD

Bình Minh

Một loạt cột mốc lớn đã được Tesla và Elon Musk thiết lập trong năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19 khiến công nghiệp ô tô toàn cầu điêu đứng

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.

Đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu Tesla đưa vốn hóa thị trường của hãng xe điện Mỹ này nhảy vọt qua ngưỡng 500 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/11).

Theo hãng tin CNBC, 527,48 USD là mức giá cổ phiếu cần thiết để giá trị vốn hóa của Tesla đạt 500 tỷ USD. Tuy nhiên, khi đóng cửa, giá cổ phiếu này đạt 555,38 USD/cổ phiếu, tăng 6,4%, đưa vốn hóa công ty đạt 526,5 tỷ USD.

Năm nay, vốn hóa Tesla đã tăng gấp hơn 5 lần. Con số 500 tỷ USD vốn hóa, dù chỉ mang tính biểu tượng, cũng phản ánh rõ rệt nỗ lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) Tesla - ông Elon Musk.

Một loạt cột mốc lớn đã được Tesla và ông Musk thiết lập trong năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19 khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu điêu đứng.

Hồi tháng 1, Tesla trở thành hãng ô tô Mỹ niêm yết trên thị trường chứng khoán đầu tiên cán mốc vốn hóa 100 tỷ USD.

Tháng 10, Tesla báo lãi quý thứ 5 liên tiếp trong quý 3, với doanh thu quý đạt 8,77 tỷ USD. Trước đó, hãng dự báo giao được 139.000 xe trong quý 3 - con số kỷ lục của hãng.

Với vốn hóa khổng lồ và kết quả kinh doanh khả quan, Tesla đã hội đủ điều kiện để trở thành một thành viên của chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12. Việc gia nhập S&P 500 được cho là sẽ mở đường cho cổ phiếu Tesla tăng cao hơn. Nhiều nhà phân tích ở Phố Wall đang đưa ra các khuyến nghị tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu này.

Kể từ hôm 16/11, khi có tin Tesla sẽ vào S&P 500, giá cổ phiếu này đến nay đã tăng hơn 30%.

Vốn hóa Tesla vượt 500 tỷ USD, Elon Musk “kiếm” thêm gần 8 tỷ USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Tesla từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/cổ phiếu - Nguồn:TradingView.

Cổ phiếu công ty tăng giá không nghỉ, ông Musk chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng mạnh hơn bất kỳ một tỷ phú nào khác trên thế giới trong năm nay.

Theo số liệu của xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index, vào hôm thứ Hai tuần này, ông Musk đã vượt qua nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Ngày 24/11, tài sản của ông Musk tăng thêm 7,7 tỷ USD, đạt 136 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, ông Musk đã "kiếm" được 108 tỷ USD.

Trong xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Musk hiện chỉ đứng sau nhà sáng lập kiêm CEO hãng thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos - người đang có 183 tỷ USD tài sản ròng.

Tesla hiện là công ty đắt giá thứ 7 trên thị trường chứng khoán Mỹ, đứng ngay sau Berkshire Hathaway - "đế chế" của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Tesla cũng đang là hãng xe có mức vốn hóa cao nhất thế giới, dù sản lượng và doanh số của hãng mới chỉ bằng một phần nhỏ của những hãng xe lâu năm như Toyota, Volkswagen hay GM.

Gần đây, cổ phiếu Tesla nói riêng và cổ phiếu ô tô điện nói chung còn hưởng lợi từ việc ông Joe Biden, người được cho là đã đắc cử tổng thống Mỹ, có chủ trương ưu tiên phát triển xe điện để bảo vệ môi trường.

Giá cổ phiếu NIO, một hãng xe điện Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, đã tăng 72% trong tháng 11 này, dù giảm 3,6% trong phiên ngày 24/11.