06:00 04/08/2016

Vụ vỡ đường ống hoá chất Alumin Nhân Cơ: Vinacomin nói gì?

Kiều Châu

Vinacomin cho biết, sự việc vỡ đường ống chưa phát hiện ảnh hưởng đến con người

Dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được khởi công năm 2010, chủ đầu 
tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (Vinacomin), còn tổng thầu là Chalieco.
Dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được khởi công năm 2010, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (Vinacomin), còn tổng thầu là Chalieco.
Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) vừa có báo cáo gửi cơ quan chức năng về sự cố vỡ đường ống dẫn xút tại nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ (Đăk Nông).

Theo báo cáo của Vinacomin, ngày 23/7, đường ống dẫn xút của nhà máy Alumin Nhân Cơ - do nhà thầu Chalieco, Trung Quốc phụ trách - bị vỡ khiến 9,58m3 hóa chất kiềm tràn ra bên ngoài, một phần kiềm thẩm thấu xuống lòng đất trong phạm vi 600m2, phần còn lại chảy theo đường ống đổ về suối Đắk Dao.

Theo thông tin kiểm tra, tổng số kiềm đã nhập về tính đến 22/7 là 22.112 tấn trong đó khu vực chứa kiềm lỏng là 5.822 tấn, khu vực cô đặc là 5.822 tấn, khu vực kết tinh mầm là 3.443 tấn, khu vực lắng mầm tinh là 5.331 tấn.

Vinacomin cho biết, sự việc vỡ đường ống chưa phát hiện ảnh hưởng đến con người. Theo đánh giá sơ bộ sự cố đã gây ra một lượng kiềm lỏng tràn ra khỏi bồn này khoảng 20,0m3, trong đó lượng kiềm chảy tràn ra môi trường là 6,5m3. Kết quả kiểm tra bằng quỳ tím cho thấy độ pH tại ngày 23/7 là 11-12 tại cửa xả.

Sau khi áp dụng nhiều biện pháp trung hoà, độ pH đã ổn định trở lại và vẫn nằm trong quy chuẩn. Đoàn kiểm tra ghi nhận không thấy hiện tượng bất thường nào xảy ra cho cây cối, sinh vật trong khu vực khảo sát, Vinacomin cho biết.

Đây là sự cố xảy ra trong giai đoạn nhà thầu Chalieco đang tiến hành các bước để chạy thử toàn nhà máy. Nhà thầu đã vận hành bơm để tiếp nhận kiểm trong thời gian hơn 1 tháng trước khi xảy ra sự cố.
 
Vinacomin cho biết sẽ phối hợp với phía Chalieco thực hiện vận chuyển đất từ nơi khác về để đắp bù cao độ bằng với cao động của sân thu kiềm. Sau đó, tiếp tục đổ cấp phối đá dăm và tiến hành đổ bê tông. Có xây tường bao quanh khu vực với chiều cao 30cm.

Về lâu dài, ban quản lý dự án sẽ cùng nhà thầu Trung Quốc kiểm tra, rà soát tổng thể đối với thiết kế liên quan đến hoá chất nhằm đưa ra các giải pháp, bổ sung thiết kế, thi công nhằm bảo đảm an toàn cho quá trình vận hành sản xuất của nhà máy...

Vinacomin cũng sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống camera tại khu vực chứa kiềm lỏng và kết nối về phòng điều khiển trung tâm của phân xưởng cô đặc và hiệu chỉnh dung dịch để giám sát 24/24 giờ hoạt động của khu vực này.

Trước đó, hôm 23/7, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về việc nước thải từ nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ chảy ra suối Đắk Dao làm cá chết hàng loạt. Nhiều người dân đã lội xuống dòng suối này vớt cá về ăn, da bị ngứa ngáy…

Được biết, dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được khởi công năm 2010, trong đó chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (Vinacomin), còn tổng thầu là Công ty TNHH Công trình quốc tế nhôm Trung Quốc (Chalieco).