WB: Việt Nam cần hỗ trợ thêm cho các lĩnh vực tổn thương nặng vì Covid
Quang Thanh
16/04/2021, 14:43
WB cho rằng Việt Nam cần có thêm biện pháp chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ở những lĩnh vực như du lịch để họ không bị bỏ lại phía sau
Quá trình phục hồi của Việt Nam diễn ra mạnh mẽ nhưng còn chưa đồng đều - Ảnh: Shutterstock
Trong báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định Việt Nam đang tiếp tục phục hồi sau cú sốc Covid-19 nhưng kết quả phục hồi giữa các ngành còn chưa đồng đều.
Quý 1/2021, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 4,5% so cùng kỳ năm trước và tương đương với quý 4/2020. Theo các chuyên gia của WB, kết quả này tuy vẫn thấp hơn so trước đại dịch nhưng cho thấy quá trình phục hồi đang diễn ra bất chấp dịch bệnh bùng phát hồi tháng 2.
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có sự khác biệt đáng kể giữa các ngành. Trong khi lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng không bị ảnh hưởng nhiều bởi cú sốc nhờ nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ khu vực kinh tế đối ngoại, ngành dịch vụ tăng trưởng chỉ bằng một nửa so với trước đại dịch. Đặc biệt, các lĩnh vực liên quan đến du lịch vẫn suy giảm nặng nề khi dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục đạt kết quả ngoạn mục, nhờ sức cầu mạnh mẽ đối với máy vi tính, sản phẩm điện tử và máy móc từ khu vực kinh tế đối ngoại. Tăng trưởng xuất khẩu vững chắc chủ yếu nhờ vào các doanh nghiệp nước ngoài có sức chống chịu tốt hơn.
Ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao trong tháng thứ hai liên tiếp với 4,6 tỷ USD trong tháng 3, cao hơn 34% so với tháng trước đó. Mức tăng này chủ yếu do dự án đầu tư mới trị giá 3,1 tỷ USD vào nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng tại Long An.
Tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh khi các hoạt động kinh tế được khôi phục tín dụng cho nền kinh tế tăng 12,5% (so cùng kỳ năm trước) trong tháng 3/2021. Theo WB, tốc độ tăng này gần sát với các mức trước Covid-19, cho thấy tác động của chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, qua đó giúp cung cấp vốn đầy đủ để hỗ trợ phục hồi kinh tế.
"Quá trình phục hồi của Việt Nam diễn ra mạnh mẽ nhưng còn chưa đồng đều, khi một số lĩnh vực dịch vụ vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhu cầu trong nước chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc Covid-19", các chuyên gia của WB nhận định. "Mặc dù chuyển sang chính sách tài khóa trung lập hơn là chính sách đúng đắn khi nền kinh tế phục hồi, nhưng quá trình phục hồi có thể gặp phải những cú sốc mới hoặc khó khăn kéo dài ở một số lĩnh vực của nền kinh tế".
Theo đó, ngân hàng này khuyến nghị các cấp có thẩm quyền của Việt Nam nên cân nhắc tiếp tục các biện pháp tài khóa và tiền tệ nếu khủng hoảng vẫn tiếp diễn và nền kinh tế không phục hồi nhanh như dự kiến. Tiếp tục hỗ trợ cho các cá nhân và hộ gia đình vẫn đang chịu ảnh hưởng của cú sốc cũng là cách để đẩy mạnh nhu cầu từ khu vực tư nhân. Trong điều kiện tác động của khủng hoảng đến doanh nghiệp còn kéo dài, khu vực tài chính cần được theo dõi chặt chẽ.
"Thời gian tới, vấn đề công bằng cần được quan tâm đặc biệt trong quá trình hồi phục kinh tế của Việt Nam. Cần có thêm biện pháp chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ở những lĩnh vực như du lịch, vì họ có thể bị bỏ lại phía sau trong quá trình khôi phục kinh tế sau cú sốc Covid-19", các chuyên gia WB nhấn mạnh.
Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu phục hồi kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển “kinh tế bạc” thành động lực tăng trưởng bền vững
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu coi người cao tuổi là nguồn lực quan trọng của quốc gia, phát triển “kinh tế bạc” trong một tổng thể chính sách nhất quán nhằm chủ động thích ứng già hóa dân số, tạo động lực tăng trưởng mới cho đất nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo Nhân Dân phải là “đơn vị xung kích”, “lá chắn”, “trạm cảm biến” thông tin sắc bén
Dự Lễ kỷ niệm 75 năm Báo Nhân Dân ra số đầu và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu xây dựng Báo Nhân Dân trở thành lực lượng chủ lực, tiên phong trên mặt trận tư tưởng – thông tin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào
Trước rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng do xung đột Trung Đông, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chủ động mọi kịch bản bảo đảm xăng dầu, kiểm soát giá, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, tạo nền tảng ổn định cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa công tác lý luận đồng hành với các nhiệm vụ lớn của Đảng và đất nước
Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026–2031, yêu cầu đưa công tác lý luận đồng hành với các nhiệm vụ lớn của Đảng và đất nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với lãnh đạo Qatar và UAE: Thúc đẩy đối thoại hoà bình, tăng cường hợp tác năng lượng
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nhà nước Qatar và Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), trao đổi về tình hình khu vực Trung Đông và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, trong đó nhấn mạnh đối thoại hoà bình và bảo đảm an ninh năng lượng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: