11:15 21/06/2010

Xử lý nghiêm hành vi lạm dụng còi xe

Phương Anh

Đề nghị xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, trong đó có các hành vi lạm dụng còi xe

Các cửa hàng bán còi xe trở thành điểm đến của nhiều người - Ảnh: Đức Thọ.
Các cửa hàng bán còi xe trở thành điểm đến của nhiều người - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội đề nghị tăng cường xử lý đối với các hành vi lạm dụng, lắp đặt và sử dụng còi xe cơ giới sai quy định.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hiện tượng người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới lạm dụng sử dụng còi như bấm liên tục, bấm còi hơi trong các khu đô thị và khu đông dân cư, lắp đặt các loại còi không đúng quy chuẩn… đang ngày càng gia tăng.

Các hành vi trên không chỉ vi phạm các quy định của Luật Giao thông Đường bộ mà còn gây mất trật tự an toàn giao thông, làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác và thậm chí nhiều trường hợp đã gián tiếp gây ra tai nạn giao thông.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, trong đó có các hành vi lạm dụng còi xe.

Các mức xử phạt cũng đã được quy định rõ tại Nghị định số 34/2010/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 2/4/2010. Trong đó, việc sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe sẽ bị phạt từ 300.000 - 500.000 đồng đối với ôtô, 100.000 - 200.000 đồng đối với môtô, xe máy, kể cả xe máy điện.

Cũng liên quan đến tình trạng lạm dụng còi xe của người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam (VATA) tăng cường công tác tuyên truyền ý thức thi hành Luật Giao thông Đường bộ.

Trong đó, bộ này đề nghị VATA yêu cầu các doanh nghiệp thành viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các lái xe tự giác, không lạm dụng việc sử dụng còi; cương quyết không lắp đặt, sử dụng còi không đúng tiêu chuẩn quy định.