22:03 17/03/2019

Xu thế dòng tiền: Blue-chips sẽ tiếp tục dẫn thị trường đi lên

Nguyễn Hoàng

Các chuyên gia đã thay đổi quan điểm và đặt cược nhiều hơn vào khả năng nhóm blue-chips sẽ dẫn dắt thị trường tiếp tục đi lên

Thay vì điều chỉnh như dự báo, thị trường tuần qua đã tăng trưởng khá tốt và vượt qua dễ dàng đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Các chuyên gia đã thay đổi quan điểm và đặt cược nhiều hơn vào khả năng nhóm blue-chips sẽ dẫn dắt thị trường tiếp tục đi lên. Trước đó các chuyên gia đã hạ tỷ trọng cổ phiếu, nhưng tuần qua hầu hết đã quay lại mua. Nhóm blue-chips trụ cột truyền thống như ngân hàng, dầu khí, bất động sản vẫn được xem là động lực thời gian tới.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng quan tâm nhiều tới các cổ phiếu có câu chuyện riêng hoặc những cổ phiếu có bài toán chuyển sàn, thoái vốn...

Trong kịch bản tăng, đích hướng tới của VN-Index có thể trong khoảng 1024-1040 điểm.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mặc dù có một chút nhiễu động ở phiên giao dịch cuối tuần khi các quỹ ETF tiến hành tái cơ cấu nhưng VN-Index vẫn gây bất ngờ lớn trong tuần qua khi không điều chỉnh mà lại bật tăng mạnh vượt trên ngưỡng 1.000 điểm dễ dàng. Tuần trước anh chị nghiêng nhiều hơn về khả năng điều chỉnh giảm. Vậy lý do nào có thể lý giải sự bất ngờ này?

Xu thế dòng tiền: Blue-chips sẽ tiếp tục dẫn thị trường đi lên - Ảnh 1Một vấn đề hiện tại là thị trường đang rơi vào "vùng trống" thông tin hỗ trợ nên sẽ khó có thể có cú bứt phá mạnh tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc thị trường khó có thể giảm sâu vào thời điểm hiện tại.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thực sự tôi không quá bất ngờ với việc thị trường bật tăng trở lại và vượt mốc 1.000 điểm sớm hơn dự kiến. Trong quan điểm chia sẽ ở tuần trước, tôi không quá bi quan về thi trường và cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất sáng sủa, ít nhất là trong dài hạn.

Đợt điều chỉnh theo dự báo chỉ là điều chỉnh kỹ thuật để thị trường thu hút thêm dòng tiền mới, tạo đà đi lên bền vững hơn. Về lý thuyết, đợt điều chỉnh này có xảy ra hay không thì xác suất không chênh lệch nhau mấy. Nhưng đứng trên quan điểm kiểm soát rủi ro thì việc chốt lời, hạ tỷ trọng là hành động cần thiết.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã có 1 tuần giao dịch hết sức tích cực trong tuần qua, đặc biệt đà tăng tốt đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và bộ đôi cổ phiếu họ nhà Vin là VRE và VHM. Tôi cho rằng dù phiên trước đó chỉ số VN-Index đã ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ nhưng lực cầu mạnh ở vùng chỉ số thấp, tập trung vào các cổ phiếu largecaps và các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và định hướng thị trường như nhóm ngân hàng cho thấy nhà đầu tư vẫn duy trì sự lạc quan về thị trường.

Một vấn đề hiện tại là thị trường đang rơi vào "vùng trống" thông tin hỗ trợ nên sẽ khó có thể có cú bứt phá mạnh tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc thị trường khó có thể giảm sâu vào thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Lý giải cho việc chỉ số VN-Index bất ngờ vượt ngưỡng 1.000 điểm trong tuần vừa qua, tôi cho rằng đây thực sự là quyết tâm của nhà tạo lập thị trường muốn trấn an tâm lý nhà đầu tư đồng thời kích cầu dòng tiền quay trở lại thị trường một cách mạnh mẽ hơn.

Ở những lần trước, việc vượt ngưỡng 1.000 điểm là bất khả thi do thiếu vắng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngân hàng và bất động sản, do đó chưa thực sự kích thích được dòng tiền vào mạnh thị trường.

Tuy nhiên, với việc nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ tăng điểm mạnh giúp chỉ số dễ dàng vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Nhà tạo lập đã phần nào thành công trong việc lôi kéo dòng tiền tham gia vào mạnh tuy mới chỉ là dòng tiền đầu cơ ngắn hạn. Mặc dù vậy, tôi vẫn đánh giá đây là tín hiệu vô cùng tích cực.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Cách đây hai tuần thông tin về những tiến triển mới trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung góp phần cho tâm lý nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn. Tuy nhiên, trong những phiên cuối tuần, thông tin về sự giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế thế giới cũng như Trung Quốc xuất hiện nhiều trên các mặt báo đã khiến cho lực bán chốt lời áp đảo trên thị trường. Thị trường thế giới đã có phiên giảm mạnh và phần nào gây ra áp lực tiêu cực lên các chỉ số chứng khoán của Việt Nam.

Sang tuần này, thị trường Mỹ và các thị trường chủ chốt trên thế giới đều tăng điểm trước thông điệp mới về đàm phán Mỹ - Trung và Brexit. Sự hưng phấn tăng điểm của các thị trường trên thế giới lại một lần nữa gây tâm lý lạc quan trên thị trường chứng khoán Việt nam giúp VN Index tăng 18,87 điểm (+1,92%) đạt mức 1.004,12 điểm, còn HNX-Index tăng 2,22 điểm (+2,05%) đạt mức 110,44 điểm.

VN Index ghi nhận một tuần tăng điểm tích cực với việc chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 1.000 điểm và khối lượng giao dịch trong tuần được duy trì ở mức cao. Đà đi lên của chỉ số được dẫn dắt bởi diễn biến tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng - tài chính và nhóm cổ phiếu VHM, VIC, VRE. Sau phiên đầu tuần giảm nhẹ, chỉ số tăng điểm trong ba phiên liên tiếp sau đó và chỉ ghi nhận thêm một phiên cuối tuần điều chỉnh giảm nhẹ dưới áp lực chốt lời ngắn hạn khá mạnh. Thanh khoản trên sàn HOSE vẫn được duy trì ở mức cao với khối lượng giao dịch trong tuần đạt khoảng 910 triệu cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Blue-chips sẽ tiếp tục dẫn thị trường đi lên - Ảnh 2Về mặt kỹ thuật, chỉ số đã phá vỡ kênh giá giảm 9 tháng kéo dài từ tháng 6 năm 2018 cho tới nay. Điều này cũng đồng nghĩa rằng thị trường sẽ bắt đầu bước vào một sóng tăng mới trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh và họp đại hội cổ đông đang diễn ra mạnh.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhà đầu tư đang kỳ vọng lớn sau khi kết thúc giao dịch của các quỹ ETF, thị trường sẽ bước vào sóng tăng mới. Từ góc độ kỹ thuật, anh chị có đánh giá cao kịch bản này không, liệu thị trường có thể tăng đến đâu? Có yếu tố nào cả trở đà tăng của thị trường?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Chỉ số VN-Index chinh phục và giữ vững ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm thành công kể cả khi các quỹ ETF cơ cấu lại danh mục là một tín hiệu rất tích cực.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số đã phá vỡ kênh giá giảm 9 tháng kéo dài từ tháng 6 năm 2018 cho tới nay. Điều này cũng đồng nghĩa rằng thị trường sẽ bắt đầu bước vào một sóng tăng mới trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh và họp đại hội cổ đông đang diễn ra mạnh.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể kỳ vọng rằng ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm bấy lâu sẽ trở thành một chỗ dựa vững chắc cho thị trường trong trung hạn. Trong hai tuần cuối của quý 1, chỉ số có khả năng cao sẽ hướng tới vùng điểm 1.035 - 1.040.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường vẫn đang giằng co và tích lũy xung quanh mốc 1.000 điểm, xu hướng chung vẫn là đi lên nhưng lực tăng đang yếu dần. Chính vì vậy, theo tôi giai đoạn này vẫn nên giữ tỷ trọng ở mức hợp lý và chờ thêm các tín hiệu mới để xác định chiến lược đầu tư tiếp theo.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi sau khi vượt ngưỡng 1000 điểm VN-Index nhiều khả năng sẽ chinh phục trước mắt ngưỡng 1024, đỉnh được tạo ra hồi tháng 10/2018.

Thời gian này diễn ra họp đại hội đồng cổ đông thường niên của các doanh nghiệp và dự đoán báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019, là những thông tin hỗ trợ thị trường và phân hóa dòng tiền. 

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường vẫn có dấu hiệu biến động hẹp và tỷ trọng cổ phiếu vẫn duy trì trong vùng 70 - 80% cho thấy thị trường có thể sẽ phân hóa trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa hoàn toàn vượt mức 1.000 điểm trong một vài phiên tới.

Tuy nhiên, nếu đồ thị giá duy trì đà tăng với biến động giá cao hơn thì xu hướng tăng có thể mở rộng về vùng giá 1.020 - 1.025 điểm của chỉ số VN-Index.

Điểm tích cực tôi nhận thấy là yếu tố đầu cơ tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu chững lại đà tăng ở nhóm cổ phiếu này. Hệ thống chỉ báo xu hướng của tôi vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số với mức cắt lỗ ở mức 983,82 điểm của chỉ số VN-Index và 107,61 điểm của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ và tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục theo xu hướng của dòng tiền, đặc biệt chú ý vào nhóm Largecaps có yếu tố cơ bản tốt và duy trì xu hướng tăng ngắn và trung hạn.

Xu thế dòng tiền: Blue-chips sẽ tiếp tục dẫn thị trường đi lên - Ảnh 3Theo tôi sau khi vượt ngưỡng 1000 điểm VN-Index nhiều khả năng sẽ chinh phục trước mắt ngưỡng 1024, đỉnh được tạo ra hồi tháng 10/2018.
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Sức mạnh của thị trường tuần qua gọi tên nhiều blue-chips lớn, nhưng lại luân phiên tăng giá nên mức tăng ở từng mã lại không lớn, trong khi cũng chỉ có một nhóm cổ phiếu đầu cơ đem lại hiệu suất cao. Nếu gọi tên các nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong kịch bản tăng, đó sẽ là gì hay vẫn chỉ là nhóm ngân hàng, dầu khí cùng một vài mã lớn khác?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường sẽ vẫn là nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí và tiêu dùng.

Bên cạnh đó những cổ phiếu có câu chuyện chuyển sàn như HVN, thoái vốn VGC, săm lốp, dòng cổ phiếu dệt may được hưởng lợi từ CPTPP, nhóm cổ phiếu khu công nghiệp đón đầu dòng vốn FDI… sẽ là những cổ phiếu tiếp tục đưa thị trường chinh phục mức cao hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi, có lẽ nhà đầu tư lúc này cần quan tâm tới những cổ phiếu có câu chuyện riêng hấp dẫn hoặc những nhóm cổ phiếu có câu chuyện ngành nghề đáng lưu ý như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp,…

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong bối cảnh hiện tại ngân hàng vẫn đang là nhóm ngành đóng vai trò chính trong việc dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên thị trường có thể sẽ phân hóa trong ngắn hạn qua viếc các cổ phiếu trụ sẽ thay nhiên nhau dẫn dắt thị trường ngoài nhóm ngân hàng và các blue chip lớn thì nhóm ngành được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại thủy sản, dệt may cũng sẽ đóng vai trò khá quan trọng.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Chúng ta đã có dịp đề cập đến chi tiết này cách đây 3 tuần, tôi cho rằng sau sự bùng nổ của nhóm blue chips có giá trị vốn hóa lớn thì thị trường sẽ xoay vòng sang các nhóm ngành có triển vọng trong năm 2019 như ngân hàng, dầu khí, bán lẻ và tiêu dùng. Đây sẽ là những ngành dẫn dắt và thay phiên nhau tạo động lực cho thị trường.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị đã giảm đáng kể tỷ trọng cổ phiếu và diễn biến tuần này lại tăng. Anh chị có mua trở lại không, tỷ trọng hiện như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Blue-chips sẽ tiếp tục dẫn thị trường đi lên - Ảnh 4Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường vẫn đang giằng co và tích lũy xung quanh mốc 1.000 điểm, xu hướng chung vẫn là đi lên nhưng lực tăng đang yếu dần. Theo tôi giai đoạn này vẫn nên giữ tỷ trọng ở mức hợp lý và chờ thêm các tín hiệu mới để xác định chiến lược đầu tư tiếp theo.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn hiện tại tôi giữ ở mức 71% cổ phiếu và 29% tiền mặt. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn tôi nắm giữ ở mức 45% cổ phiếu và 55% tiền mặt. Tôi tập trung tăng tỉ trọng đối với các cổ phiếu tốt sau khi cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã không giảm như dự đoán của chúng tôi do đó chúng tôi đã giải ngân vào dòng cổ phiếu vốn hóa lớn mà có kết quả kinh doanh khả quan trong Vn30 và vào những cổ phiếu có "câu chuyện" như chuyển sàn hay hưởng lợi từ CPTPP như dệt may, khu công nghiệp… Tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với kỳ vọng VN-Index chinh phục ngưỡng 1025 trước mắt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng 50% cổ phiếu bằng tiền mặt.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Trong tuần giao dịch vừa qua, tôi có nâng tỷ trọng danh mục đầu tư lên 65%.