Thị trường điều chỉnh mạnh vào vùng hỗ trợ cứng hơn khiến các chuyên gia đánh giá cao cơ hội phục hồi trong ngắn hạn
<br>
Thị trường điều chỉnh mạnh vào vùng hỗ trợ cứng hơn khiến các chuyên gia đánh giá cao cơ hội phục hồi trong ngắn hạn.
4/5 chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn thể hiện quan điểm thận trọng trong việc dự đoán đáy của đợt điều chỉnh hiện tại. Chỉ một chuyên gia có niềm tin chắc chắn vào mức chạm đáy ở quanh 630 điểm.
Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ sụt giảm liên tục. Sau phiên giảm và bắt đáy khá mạnh cuối tuần trước, các chuyên gia đánh giá cao xác suất phục hồi trong tuần tới và xuất hiện các cơ hội ngắn hạn.
Điều khác biệt là việc giải ngân ngắn hạn mang tính thăm dò không đi ngược lại với nhận định về khả năng điều chỉnh sâu hơn của thị trường. Các giao dịch ngắn hạn có rủi ro cao, nhưng đợt giảm hiện tại được đánh giá là tích cực cho các cơ hội dài hạn.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 1
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
-3,8% là mức giảm tuần này và là tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu sóng hồi tháng 1 năm nay. Kịch bản bi quan tuần trước lại trở thành hiện thực khi hết 640 điểm rồi 630 điểm đã lần lượt bị mất. Ranh giới cuối cùng mà anh chị đưa ra gần đây là 620-610 điểm cũng đang rất sát. Liệu có cách nào để đánh giá độ tin cậy của các ngưỡng hỗ trợ như vậy?
Tôi cho rằng thực tế không có nhiều cơ sở để xác định ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn một cách đáng tin cậy, tất cả chỉ mang tính tham khảo.
Thay vì cố đoán điểm đáy của thị trường chung, tôi cho rằng với quan điểm đầu tư trung và dài hạn, lựa chọn cổ phiếu tốt với định giá hấp dẫn vẫn nên là ưu tiên.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 4
Ông
Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Chúng tôi nhìn nhận chỉ số Vnindex đã phá vỡ những ngưỡng hỗ trợ mạnh 630 điểm, thuần tuý trong ngắn hạn chúng tôi sử dụng phân tích kĩ thuật để tìm các ngưỡng hỗ trợ cũng như kháng cự của thị trường.
Chỉ số vnindex hình thành cây nến đỏ thân dài, bóng nến dưới ngắn, hướng xuống dải middle bollinger và đường MA20. Trong ngắn hạn chúng tôi dự báo chỉ số vnindex sẽ giao động trong biên độ hẹp 620-640 điểm.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 5
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì khi nối các đỉnh với các đáy của các đợt tăng giảm điểm gần nhất (vẽ các đường trendline) thì xu hướng”uptrend” của vẫn chưa bị phá vỡ.
Ngoài ra kiểm tra diễn biến giao dịch của các mã cổ phiếu lớn, những mã có tác động mạnh đến chỉ số chứng khoán thì nhiều cổ phiếu như VNM, VCB…đã sẵn sàng cho đợt hồi phục.
Như vậy, VN-Index chỉ và chỉ có thể điều chỉnh và tạo đáy ở vùng 630 ( /-5 điểm) đây có thể nói là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Cụ thể, VN-Index sẽ tạo đáy kèm theo các phiên “pullbacks” đầu tuần sau. Tôi nghiêng về xu hướng tăng điểm của thị trường tuần tới.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 6
Ông
Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Hiện tại vùng hỗ trợ 625-630 điểm đang đóng vai trò khá quan trọng trong việc xác định liệu VN-Index có phá vỡ kênh xu hướng tăng giá kéo dài từ cuối tháng 1/2016 đến nay hay không.
Tại các ngưỡng hỗ trợ này thì thông thường nhịp hồi phục ngắn (có thể chỉ là hồi phục mang tính kỹ thuật trong một vài phiên) có nhiều khả năng sẽ xảy ra.
Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang phải đối mặt với nhiều thông tin mang chiều hướng không mấy tích cực trong bối cảnh thị trường đang thiếu vắng các thông tin hỗ trợ, còn tâm lý giao dịch của nhà đầu tư cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi quan niệm “tháng cô hồn”. Điều này khiến tôi cho rằng kịch bản thị trường tiếp tục phá vỡ vùng hỗ trợ trên và bước vào nhịp điều chỉnh sâu hơn trong thời gian tới cần được tính đến.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 7
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Thị trường đang điều chỉnh khá mạnh và lúc này các tin tiêu cực xuất hiện khá dày đặc, từ nợ xấu tới các con số kết quả kinh doanh thất vọng, chưa kể tới hiệu ứng của “tháng cô hồn”. Theo anh chị liệu có yếu tố hỗ trợ nào đối với thị trường trong một vài tháng tới để có thể tạo hi vọng lúc này?
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 8
Ông
Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Thị trường đang đi vào khoảng trống thông tin, cùng những đồn đoán thiếu căn cứ về nhóm cổ phiếu lớn đầu ngành bất động sản. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn đang rất dè dặt thận trọng đa phần thủ thế và bảo vệ nav.
Theo tôi yếu tố duy nhất có thể tích cực là động lực mua ròng của khối ngoại.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 9
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tôi thường không quan tâm nhiều đến tâm lý đám đông và không mảy may có chút lo lắng gì khi thị trường đang trong “tháng cô hồn” kết hợp với chuỗi phiên điều chỉnh.
Ngược lại, tôi lại cho rằng đợt điều chỉnh này lại là cơ hội mua gom tốt hơn cả đối với một số cổ phiếu tiềm năng.
Chúng ta đã bàn nhiều đến tình hình vĩ mô khởi sắc và cũng thấy rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nội và ngoại. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài liên tục lên kế hoạch giải ngân mới vào Việt Nam, cùng với các đợt mua ròng khồi ngoại trong giai đoạn vừa qua.
Đây có thể minh chứng cho việc chúng ta phải có niềm tin vào thị trường, niềm tin vào tương lai tươi sáng nhất là thị trường đang trong giai đoạn “uptrend” như hiện nay.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 10
Ông
Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Theo tôi, sự ổn định của kinh tế vĩ mô, kỳ vọng hiệp định TPP được thông qua, cùng khả năng tăng giá trở lại của giá dầu thế giới sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong những tháng cuối năm.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 11
Bà
Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Hiện tại tôi chưa nhìn thấy yếu tố hỗ trợ nào. Tin tốt hay tin xấu cũng chỉ ở vấn đề góc nhìn, chứ vĩ mô thì không thể thay đổi nhanh theo phiên như chứng khoán.
Quan điểm của tôi là hãy đi theo diễn biến thị trường. Thị trường lần này giảm mạnh nhưng chưa xuất hiện sự hoảng loạn cực đoan nên khả năng đây chưa phải là đáy. Cũng có thể thị trường sẽ không có hoảng loạn, mà theo hướng lình xình trong thời gian dài, gây bào mòn tài khoản và tâm lý chán nản cực đoan.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 12
Ông
Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Trên quan điểm đầu tư trung và dài hạn, tôi vẫn lạc quan vào cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam.
Trong trung hạn, sự dồi dào thanh khoản (chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng hiện đang ở mức khá lớn) tiếp tục ủng hộ xu hướng dòng tiền thuận lợi cho các kênh tài sản hấp dẫn như cổ phiếu.
Nhìn xa hơn, tôi lạc quan với dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn thấy cơ hội lớn ở thị trường Việt Nam trong dài hạn, đã và sẽ tiếp tục tự tin vào thị trường khá tốt trong bối cảnh sẽ ngày càng nhiều cơ hội (chẳng hạn doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước,…) trong khi định giá dài hạn vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường khác.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 13
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Các giao dịch bắt đáy ngắn hạn tuần vừa rồi thua lỗ khá nghiêm trọng. Theo anh chị chiến thuật tốt nhất lúc này là gì? Anh chị có cơ cấu lại danh mục trong tuần vừa rồi hay không, mức nắm giữ hiện tại như thế nào?
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tuần qua, tôi đã thực hiện một vài hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn nhưng vẫn duy trì 20% cho phần danh mục này với kỳ vọng một nhịp hồi phục ngắn sẽ xuất hiện trong tuần tới.
Tỷ trọng danh mục tổng của tôi vẫn là 40% (trong đó 20% là tỷ trọng phần danh mục trung hạn).
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 16
Ông
Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Hiện tại tôi vẫn đang ở trạng thái chờ mua, không phải dựa trên diễn biến thị trường chung, mà chủ yếu là lựa chọn cổ phiếu cụ thể tại vùng giá mua đã xác định.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 17
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Giai dịch bắt đáy – giao dịch T lại phải chọn gần như chính xác phiên giải ngân khi dự báo điều chỉnh chuẩn bị kết thúc và điều tối quan trọng nữa là bắt đáy cổ phiếu gì hoặc gom cổ phiếu tích lũy nào đang đi ngang – chỉ những cổ phiếu mạnh nhất, tốt nhất mới có diễn biến giá tích lũy hoặc tăng nhẹ ngay cả khi thị trường điều chỉnh mạnh.
Tôi chỉ thực hiện bắt đáy ở phiên cuối tuần qua và chỉ mua vào 1 cổ phiếu. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi hiện nay gia tăng lên 70%/30%.
Xu thế dòng tiền: Cơ hội ngắn hạn 18
Ông
Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Chúng tôi mạnh dạnh cắt lỗ chờ đợi cơ hội mới. Nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp 20-30% danh mục. Thận trọng quan sát chờ đợi thị trường hội tụ nhiều yếu tố tích cực hơn trước khi ra quyết định giải ngân.
* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn
Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com
Dòng tiền đổ vào nhóm Midcap, nên ưu tiên lướt sóng nhỏ?
VN-Index có khả năng bị chốt lời trong bối cảnh dòng tiền đang ở mức thấp và tâm lý trading T+ (lướt sóng nhỏ) là chủ đạo khi yếu tố tác động bên ngoài vẫn bất định và rủi ro cao...
Tự doanh đẩy mạnh mua ròng tuần qua, cổ phiếu nào được gom nhiều nhất?
Tự doanh tuần qua mua ròng 1672.3 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 1039.1 tỷ đồng. Nhóm mua ròng mạnh nhất là Dịch vụ tài chính, Bất động sản.
Chiến tranh có thể khiến các ngân hàng trung ương bán vàng?
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã bán và hoán đổi khoảng 60 tấn vàng, trị giá hơn 8 tỷ USD, chỉ trong vòng hai tuần sau khi cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran bắt đầu...
Dấu hiệu tích cực của giá vàng: Hồi phục dù giá dầu vẫn tăng
Trong tuần này, diễn biến giá vàng có thể chịu sự chi phối của các số liệu kinh tế quan trọng đến từ Mỹ...
Xu thế dòng tiền: Tăng trong nghi ngờ, hay “bull-trap” lặp lại?
Thị trường có tuần phục hồi khá tích cực giữa bối cảnh xung đột vẫn rất căng thẳng và giá dầu neo cao trên mức 100 USD/thùng. Hai trong 5 phiên của tuần VN-Index có mức tăng trưởng thuộc nhóm mạnh nhất thế giới, làm nổi lên hi vọng yếu tố nội tại thời điểm tháng 4 có thể giúp thị trường “đề kháng” trước những tác động ngoại biên.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: