17:04 14/05/2008

Yahoo! và cuộc chiến với các cổ đông

Minh Sơn

Đang có một cuộc vận động chống lại ban điều hành hiện tại của Yahoo!, nhằm nối lại cuộc đàm phán với Microsoft

Trong ảnh: Carl Icahn - người được đánh giá là có đủ cả tài chính lẫn kinh nghiệm để thành công trong cuộc vận động thay thế ban điều hành của Yahoo!
Trong ảnh: Carl Icahn - người được đánh giá là có đủ cả tài chính lẫn kinh nghiệm để thành công trong cuộc vận động thay thế ban điều hành của Yahoo!
Đang có một cuộc vận động chống lại ban điều hành hiện tại của Yahoo!, nhằm nối lại cuộc đàm phán với Microsoft.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, người “cầm đầu” cuộc vận động nhằm chống lại ban điều hành hiện tại của Yahoo! có thể sẽ là nhà tỷ phú người Mỹ Carl Icahn. Hiện tại, theo tạp chí phố Wall nhà đầu tư này đã gom được 50 triệu cổ phiếu của Yahoo!, chiếm 4% tổng số cổ phiếu. Người đưa tin cũng cho biết, nhiều khả năng Icahn sẽ không liên kết với các quỹ đầu tư hợp tác trong cuộc vận động này.

Một điều đáng chú ý là, mặc dù đang nắm trong tay rất nhiều cổ phiếu nhưng, trước đó 1 tuần, nhà tỷ phú này lại không hề có một cổ phiếu nào của Yahoo!.

Mục đích của cuộc vận động này là thay thế ban điều hành hiện tại của Yahoo!, Cuộc bỏ phiếu bầu ban điều hành cho Yahoo sẽ diễn ra trong cuộc họp thường niên vào ngày 3/7 tới đây. Ban điều hành mới sẽ là những người có quan điểm khác ban điều hành hiện tại đối với thương vụ của Microsoft, và nhiều khả năng họ sẽ chấp nhận mức giá mà Microsoft từng đề nghị.

Hạn chót để đưa ra danh sách ứng cử cho 10 vị trí trong ban điều hành là thứ 5 tuần này (15/5). Trong danh sách ứng cử cũng sẽ có 10 thành viên cũ của ban điều hành hiện tại.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng nếu Icahn thực sự tiến hành cuộc vận động này thì khả năng thành công của nó là rất lớn. Bởi vì Icahn đang có tiềm lực tài chính rất lớn (tổng tài sản ước tính 14 tỷ USD) đủ đảm bảo cho thành công của cuộc vận động, hơn thế nữa nhà tỷ phú này còn là một tay lão luyện trong những thương vụ "hàn gắn" giữa các cuộc đàm phán.

Một vụ tương tự mà Icahn đã từng thực hiện thành công diễn ra trong năm ngoái. Đó là vụ hãng Oracle mua lại hệ thống BE. Trước khi mà Icahn tham gia vào vụ này thì Ocrale và BEA đã không thể tìm được tiếng nói chung trong quá trình thương thảo đàm phán.

“Rất có triển vọng” March Weigarten luật sư của hãng luật nổi tiếng Schulte Roth &Zabel cho biết, sau khi nghe thông tin này. Ông cũng tiết lộ hiện tại mình không tham gia vào cuộc vận động này của các cổ đông Yahoo!

“Có rất nhiều cổ đông của Yahoo! đang cảm thấy không thoải mái. Nếu ai đó có thể tập hợp họ lại thì cơ hội để thương vụ Microsoft-Yahoo thành công là rất đáng kể” ông March Weigarten nói thêm.

Một người từng là làm việc với Icahn trong các cuộc vận động trước đó tin rằng Icahn sẽ tiến hành cuộc vận động này. Một luật sư, cũng từng làm việc với Icahn, hiện đang là một trong những nhà quản lý của quỹ đầu tư hợp tác, cho biết cuộc vận động này có thể có kết quả tích cực, ông cũng cho rằng khả năng để Microsoft quay lại tiếp tục đàm phán là có thể xảy ra. Cả hai người này đều từ chối tiết lộ danh tính với báo giới.

Một trong số những cổ đông viên thất vọng với quyết định của Yahoo! là Eric Jacson cũng đang có ý định giống như Icahn, tuy nhiên Eric Jacson mới đây đã thông báo ông không đủ khả năng tài chính cho cuộc vận động (ông ước tính ít nhất khoảng 1 tỷ USD). Nhà đầu tư này cũng bày tỏ ý định sẽ ủng hộ Icahn, nhưng phải phụ thuộc vào những thành viên mà Icahn đề cử.

Jackson cũng cho biết ông vẫn có kế hoạch vận động chiến dịch, nói “không” với ban điều hành hiện tại của Yahoo!. Trong năm ngoái Jackson cũng đã tham gia vào cuộc vận động thay thế giám đốc điều hành hiện tại của Yahoo!, là Yang Jerry.

Trên thực tế., khả năng cuộc vận động này xảy ra đã được nhen nhóm từ hồi đầu tháng khi mà Yahoo! thẳng thừng từ chối lời để nghị của Microsoft, một quyết định làm rất nhiều cổ đông của Yahoo! thất vọng.

Microsoft đã rút lại bản hợp đồng mua Yahoo! trong tháng trước sau khi Yahoo! Không chấp nhận mức giá cuối cùng của Microsoft là 47,5 triệu USD, tương đương 33 USD/1 cổ phiếu. Giá để Yahoo! gật đầu là 37 USD/1 cổ phiếu.

Kể từ khi Microsoft quay lưng với bản hợp đồng, cả hai chưa có thêm cuộc nói chuyện nào.

Sau khi nghe tin Icahn có khả năng tiến hành cuộc vận động, cổ phiếu của Yahoo! tăng 5,1%, trên sàn Nasdaq, đóng của ở mức 26,56 USD/1 cổ phiếu.

(Theo PC World)