Ủy ban Chứng khoán vừa có công văn gửi đến ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Ngân hàng
Thương mại Cổ phần
Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hôm 27/2, yêu cầu báo cáo nhanh về tình hình biến động giá cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã STB-HSX) trong thời gian gần đây.
Theo Ủy ban Chứng khoán, việc báo cáo này dựa trên quy định tại Mục 3 và Mục 4 Phần II Thông tư số 09 ngày 15/1/2010 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Cách đây khoảng 10 ngày,
Eximbank đã có văn bản đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát của Sacombank tại đại hội cổ đông sắp tới.
Cơ sở để Eximbank trao đổi và có văn bản này là tư cách là một cổ đông lớn (sở hữu 9,73% vốn điều lệ của Sacombank). Đáng chú ý là ngoài tỷ lệ sở hữu trên, Eximbank cũng được ủy quyền bằng văn bản đại diện cho nhóm cổ đông đa số (trên 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) của Sacombank, để thực hiện các quyền cổ đông liên quan.
Lý do của đề nghị này, theo Eximbank, là do đã có sự thay đổi cơ bản về cơ cấu cổ đông của Sacombank: như sự thoái vốn của Dragon Capital, Ngân hàng ANZ, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE)…, đồng thời có sự tham gia của các cổ đông mới (trong đó có Eximbank). “Như vậy, thành phần Hội đồng Quản trị hiện nay chỉ đại diện cho phần vốn cổ phần chiếm tỷ trọng rất thấp”, văn bản nêu.
Mặt khác, một lý do khác được đưa ra là: trong thời gian qua, Sacombank đã thực hiện một số các hợp đồng, giao dịch có giá trị lớn có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông Sacombank, cụ thể như quyết định mua lại 100 triệu cổ phiếu quỹ, thoái vốn tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín (SBS)…
Một lý do nữa là “tình hình hoạt động của Sacombank năm 2011, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng so với một số ngân hàng thương mại cổ phần khác có cùng quy mô thì theo quan điểm của chúng tôi là hiệu quả chưa tương xứng”, văn bản do Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank Lê Hùng Dũng ký đề cập thêm.
Giao dịch dự kiến từ ngày 6/8-4/9/2026 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu thành công, bà Vân Anh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu từ 2.154 cổ phiếu, chiếm 0,01% vốn lên 102.154 cổ phiếu, chiếm 0,4% vốn tại SAV.
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 425/QĐ-XPHC phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với bà Dư Thị Vân, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Việt Group (mã DVG-UPCoM).
VietinBank Capital vừa mua thêm 2,69 triệu cổ phiếu PET để nâng sở hữu từ hơn 26,7 triệu cổ phiếu, chiếm 17,26%, lên gần 29,4 triệu cổ phiếu, chiếm 19% vốn điều lệ, giao dịch thực hiện ngày 29/7.
Ông Trần Anh Đức - con trai ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu MSB với mục đích đầu tư, giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 6/8 đến 4/9 bằng phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.
Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị HPX và ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu mỗi người...
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì ngày 3/8, thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm cho thấy các ngành sản xuất duy trì xu hướng tích cực.