20:01 13/12/2019

Yêu cầu Công an Hà Nội làm rõ vụ chôn lấp chất thải tại Sóc Sơn

Song Hà

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, không để phát tán chất thải ra khu vực xung quanh

Cơ quan chức năng đánh giá, khối lượng chất thải chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng.
Cơ quan chức năng đánh giá, khối lượng chất thải chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có chỉ đạo về việc kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Trong văn bản gửi Công an thành phố, UBND huyện Sóc Sơn và một số sở ngành liên quan ngày 13/12, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, những ngày gần đây, UBND thành phố nhận được phản ánh của nhân dân về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Đồng thời, người dân thôn Lai Sơn đã phản ánh tới các đơn vị liên quan của huyện Sóc Sơn về việc các đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại nhưng xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả.

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Công an thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Nông nghiệp, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn lấp trái phép. Các đơn vị trên khẩn trương có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/12.

Trong thời gian các cơ quan kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, không để phát tán chất thải ra khu vực xung quanh.

Liên quan đến vụ việc trên, cũng trong ngày 13/12, thông tin từ ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết, đơn vị này đã tiến hành làm việc với cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn sau khi tiếp nhận thông tin người dân phát hiện nhiều hố chôn các chất lạ bốc mùi hôi thối ở núi Sú, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Ông Thái cho biết, trách nhiệm của đơn vị là làm rõ chất bốc mùi hôi thối kia là gì, có phải là chất thải nguy hại không, thành phần thế nào. Trên cơ sở đó sẽ phối hợp với các đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại để xử lý.

Ông Thái đánh giá khối lượng chất thải chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ môi trường cũng đề nghị cho kiểm tra lại kỹ lưỡng về số chất thải được chôn trong các hố, sau khi có kết quả giám định chính xác chất thải bị chôn trộm sẽ có phương án thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, xử lý cả những lượng đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố.

Đồng thời, đơn vị này đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị kẻ gian chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn.

Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn nhận được đơn của ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn trình báo phát hiện 7 hố chôn lấp chất thải trái phép tại khu vực Núi Sú. Công an huyện đã thụ lý, điều tra, xác minh: Trên khu đất nhà ông Đại còn 2 hố chứa chất thải (có 4 hố nhưng 2 hố đã được chuyển đi); trên khu đất nhà ông Tư có 3 hố chứa chất thải.

Hố có kích thước 2m x 2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống xi măng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên ra thấy xộc lên mùi hắc.