09:28 10/06/2009

Yêu cầu hạn chế đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài

Thúy Nhung

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1, các doanh nghiệp lữ hành cần hạn chế đưa khách du lịch ra nước ngoài

Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần hạn chế đưa khách du lịch trong nước ra nước ngoài trong tình hình hiện nay để phòng chống lây nhiễm cúm A/H1N1 - Ảnh minh hoạ.
Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần hạn chế đưa khách du lịch trong nước ra nước ngoài trong tình hình hiện nay để phòng chống lây nhiễm cúm A/H1N1 - Ảnh minh hoạ.
Trước tình hình dịch cúm A/H1N1, các doanh nghiệp lữ hành cần hạn chế đưa khách du lịch ra nước ngoài.

Đây là một khuyến nghị của Tổng cục Du lịch, nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong nước trước dịch cúm A/H1N1.

Trong Công văn số 347/TCDL-LH, gửi các sở văn hóa - thể thao và du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các khách sạn 3-5 sao mới đây, Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị này cần nhanh chóng thông báo ngay tình hình diễn biến dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam tới các đối tác gửi khách nước ngoài để yên tâm đưa khách đến Việt Nam.

Song song với việc làm trên, cần thường xuyên cập nhật thông tin cho khách du lịch tại các website của đơn vị và các phương tiện thông tin liên quan nhằm tiếp tục khẳng định Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Các các sở văn hóa - thể thao và du lịch cần chỉ đạo các cơ sở lưu trú và ăn uống trên địa bàn phục vụ khách du lịch đảm bảo vệ sinh, thanh trùng theo đúng quy định hiện hành của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch cúm A/H1N1, kịp thời phòng tránh, không để bệnh dịch lây lan, bùng phát.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, nên hạn chế và có thể tạm thời dừng việc đưa khách đi du lịch trong nước tới các quốc gia dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát rộng, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, cần kịp thời có biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu, tránh lây lan bệnh dịch vào Việt Nam qua đường du lịch. Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, cử cán bộ và hướng dẫn viên giám sát chặt chẽ sức khỏe của các khách du lịch đến từ vùng dịch.

Thông báo cho cán bộ trực tiếp phục vụ các đoàn khách áp dụng các biện pháp xử lý khi khách có các triệu chứng mắc bệnh cúm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và kịp thời liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để có được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn.

Theo thông báo của WHO, đến nay toàn thế giới đã có 69 nước, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp cúm A/H1N1 với 21.940 trường hợp mắc, trong đó có 125 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 8/6 đã ghi nhận 15 trường hợp dương tính với loại virus này. Hầu hết trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại nước ta đều có xuất xứ từ nước ngoài, nhưng hiện đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm sang cộng đồng dân cư.